Ông Trump: “Nhiệm kỳ của tôi xong rồi. Tôi bị chơi rồi!”

Tác giả: Bảo Duy 

“Tôi bị chơi rồi!” – Tổng thống Mỹ đã thốt lên thất vọng khi nghe thông báo một công tố viên đặc biệt đã được chỉ định để điều tra nghi án thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016.

KD: Trump là một Tổng thống Mỹ độc đáo, đặc biệt. Nhiều phím mực rồi đây sẽ phải viết về ông. Chưa biết chuyện gì đang chờ đợi ông phíá trước. Nhưng đọc bài này, mình thích ở chỗ: Thể chế tam quyền phân lập của nước Mỹ cho thấy Tư pháp thượng tôn, độc lập thực sự. Và có nghĩa, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Cho dù đó là Tổng thống đầy quyền uy

———————

Ông Trump: Nhiệm kỳ của tôi xong rồi. Tôi bị chơi rồi - Ảnh 1.

Tổng thống Trump vừa trút được một trong những nỗi ám ảnh đã đeo bám ông từ ngày đầu nhậm chức đến nay – Ảnh: REUTERS

Sau thời gian dài chờ đợi và nhiều áp lực, báo cáo dài 448 trang của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã được công bố sau 2 năm điều tra ròng rã.

Nhiều chuyện kiểu “thâm cung bí sử” của chính quyền Trump đã được thu thập cụ thể và tiết lộ qua báo cáo.

Tổng thống Trump đã phản ứng một cách thất vọng và tin rằng rắc rối sắp sửa ập xuống đầu ông khi được thông báo vào ngày 17-5-2017 rằng ông Mueller, cựu giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI), được chỉ định điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Người trực tiếp đưa tin là Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó, ông Jeff Sessions.

“Khi Sessions nói với tổng thống rằng một công tố viên đặc biệt đã được chỉ định, Tổng thống đã ngồi phịch xuống ghế và thốt lên: ‘Ôi chúa ơi. Điều này thật tồi tệ. Nhiệm kỳ của tôi xong rồi. Tôi bị chơi rồi”.

Ông Trump sau đó tức giận khi ông Sessions tuyên bố rút khỏi các cuộc điều tra có yếu tố Nga vì có một số liên hệ với Matxcơva trước đó.

“Tổng thống trở nên tức giận và chửi bới bộ trưởng tư pháp vì quyết định của ông ta, hỏi rằng: “Làm thế nào ông có thể để điều này xảy ra, Jeff? “, báo cáo viết tiếp.

Nhóm điều tra của ông Mueller còn thu thập được nhiều thông tin quan trọng khác bao gồm các nỗ lực của ông Trump nhằm sa thải ông Mueller chỉ 1 tháng sau khi ông này ngồi vào ghế nóng.

Tổng thống Trump đã liên tục đăng bình luận lên mạng xã hội Twitter trước khi Bộ Tư pháp công bố báo cáo điều tra của ông Mueller. Ngay sau khi nó được công khai với nội dung không có đủ bằng chứng cho thấy ông Trump đã thông đồng với Nga, tổng thống Mỹ tuyên bố một chiến thắng lịch sử như cuộc đổ bộ Normandy trong Thế chiến thứ hai.

Trước những tiết lộ mới, ông Trump cũng đã tự bảo vệ mình.

“Tôi có quyền kết thúc toàn bộ cuộc săn phù thủy này nếu tôi muốn. Tôi có thể sa thải tất cả mọi người, kể cả Mueller, nếu tôi muốn. Tôi đã chọn không”, ông Trump viết trên Twitter từ chuyên cơ Air Force One.

“Tôi đã có QUYỀN sử dụng đặc quyền hành pháp. Nhưng tôi cũng không làm thế!”

————–

https://tuoitre.vn/ong-trump-nhiem-ky-cua-toi-xong-roi-toi-bi-choi-roi-20190419063802418.htm