Con Chung hại Chung ‘con” và Arktic … của ai?

Tác giả: FB nhà báo Trương Châu Hữu Danh
.
Công ty mới thành lập mà được o bế nâng niu như cành vàng lá ngọc. Vì sao? Vì lập công ty là anh Nguyễn Đức Hạnh – con trai anh Nguyễn Đức Chung. Anh Hạnh được học trường nước ngoài, tốn rất nhiều tiền, và về nước được trao ngay cơ hội. Mà của con thì cũng là của cha. Con Chung hay Chung con, cũng là anh Chung..

Đạo làm quan, mà để vợ con thao túng lũng đoạn kinh tế, hút tiền ngân sách, là vô sĩ.

Để rồi bây giờ, hỏi ai đánh anh? 

Con Chung đánh Chung con chứ ai! (Trương Châu Hữu Danh).

KD: Xin đăng cả hai stt của nhà báo Trương Châu Hữu Danh về hàng loạt vụ việc liên quan tới lợi ích của gia đình và ông Chung con, Chủ tịch t/p HN, khởi đầu từ chuyện Bộ CA nhảy vào khám xét, bắt tạm giam ông chủ công ty Nhật Cường… Càng đọc, càng ngán ngẩm
.
Xét cho cùng, một XH rất thiếu minh bạch, đầy rẫy nhóm lợi ích thân hữu, cấu kết giữa đầu cơ buôn lậu và quyền lực nhà nước bị lạm dung và dung túng, bảo kê công khai, vụ việc này chưa phải đầu tiên, càng không phải cuối cùng
.
Nó không chỉ là chuyện nhóm lợi ích riêng tư, nó phản chiếu “lỗi hệ thống”- sự khuyết tật, bệnh tật của một guồng máy quyền lực.
.
Title bài, chủ Blog xin ghép 😀
————–
Bài I:

Mấy hôm nay, mạng xã hội và báo chí tập trung thông tin “xấu” về anh Chung con cũng như những thứ liên quan đến anh khá nhiều.

Anh Mạnh Quân, cây bút lão làng trong nghề, có bài phân tích khá hay: “…Một số báo khác trước đó, đi đầu là Làng Mới, quy thẳng trách nhiệm cho ông Chung ở một số việc như vụ cho phép tồn tại một ngôi nhà không khép 9 tầng, rồi lại cho phép xây vượt tầng, trái quy định.

Có báo ám chỉ vụ mua hóa chất độc quyền ở siêu thị Minh Hoa và nói đến vụ hàng trăm tấn cá chết ở Hồ Tây trước đây…

Đây là một hiện tượng khá bất thường. Có nhiều người sẽ cho là có ai đó đang tổ chức “đánh” ông Chung?

Tôi cũng không biết có ai “đánh” hay không có ai “đánh”. Nhưng rõ một điều là chưa từng có đợt nào có nhiều thông tin xấu liên quan đến ông Chung như vậy và việc vài báo có tựa bài, nội dung giống hệt nhau về ông Chung có vẻ cũng không ngẫu nhiên!

Trước nay thông tin về anh Chung thì toàn tin tốt. Nào anh chỉ đạo đấu thấu nên tiết kiệm tiền cắt cỏ 700 tỷ/năm; nào đấu thầu, cung cấp xe dọn vệ sinh hiện đại của Đức tiết kiệm hàng ngàn tỷ/năm cho ngân sách nữa… Rồi nhiều FBker khen ngợi anh ở sự khéo léo trong điều hành, chỉ đạo quyết liệt trong tấn công tội phạm… Thông minh, dí dỏm… Nhiều người khen thực tình!

Nhưng dù sao, nhìn qua những bài viết đã đăng, không phải không có lý. Rất có thể phần lớn thông tin, cách đặt vấn đề của các bài viết đều đúng cả. Tất nhiên, nếu đăng sai, các nhà báo no đòn ngay. Anh Chung chứ có phải ai vớ vẩn đâu.

Cũng có thể, cả một thời kỳ dài, có nhiều thông tin xấu, có thông tin liên quan đến anh Chung, nhưng vì lý do nào đó, bị ém nhẹm, bị chặn, không được trả lời rõ ràng trước báo chí. Nay, những “bệ đỡ” cho anh nó lỏng lẻo, yếu mềm đi, thì những thông tin đó được hả hê, bung ra thôi.

Anh Chung có thể nói là một trong những nhà lãnh đạo “lên” nhanh một cách khó tưởng tượng: Từ một trưởng phòng của Công an Hà Nội lên thay anh Thảo (nghỉ sớm) làm Chủ tịch Hà nội chỉ trong vòng 5 năm, có thể nói là một kỷ lục về thăng quan, tiến [chức]. Biệt danh Chung “con” của anh, chắc cũng không hề ngẫu nhiên.

Là “con”, phải được bế chứ, he he!

Có thông tin nói anh chuẩn bị đi đâu đó, có thể Thanh Hóa… tôi không biết. Nhưng cũng chả biết có gì liên quan đến việc hàng loạt baó ra bài như vừa rồi không. Ai biết, trả lời giùm tôi?”…

(Hết trích).

Trên mạng, nhiều người khen anh Chung cái vụ mua xe của Đức dọn vệ sinh, hút lá cây, rồi cắt cỏ cũng bằng thiết bị hiện đại vân vân và mây mây…

Câu hỏi, ai “đánh” anh Chung con, tôi xin trả lời. Đầu tiên là vụ công ty 9 tháng tuổi Arktic được các ban ngành và cả ủy ban Hà Nội “lót ổ” để giành những hợp đồng béo bở không cần đấu thầu. Toàn chục tỷ trăm tỷ, không món nào nhỏ.

Như vụ đổ hóa chất xuống hồ, Hà Nội trưng dụng 3 PGS-TS nổi tiếng gồm bà Trịnh Thị Thanh – nguyên Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Sinh học, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, ông Ứng Quốc Dũng – Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước, bà Lê Thu Hà – Giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tham gia “thử nghiệm” cùng hàng loạt quan chức khác, mục đích chỉ để hóa chất này sớm được thông quan và đổ xuống hồ.

Và Arktic, nhập về số lượng cực lớn xe vệ sinh đường sá của Đức, cũng như máy móc phương tiện trồng và chăm sóc cây xanh…

Công ty mới thành lập mà được o bế nâng niu như cành vàng lá ngọc. Vì sao? Vì lập công ty là anh Nguyễn Đức Hạnh – con trai anh Nguyễn Đức Chung. Anh Hạnh được học trường nước ngoài, tốn rất nhiều tiền, và về nước được trao ngay cơ hội. Mà của con thì cũng là của cha. Con Chung hay Chung con, cũng là anh Chung.

Công tử Nguyễn Đức Hạnh, sinh năm 1995, con trai của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, chụp lúc đang du học ở Úc. Nguồn: FB Nguyễn Đức Hạnh

Đạo làm quan, mà để vợ con thao túng lũng đoạn kinh tế, hút tiền ngân sách, là vô sĩ.

Để rồi bây giờ, hỏi ai đánh anh?

Con Chung đánh Chung con chứ ai!

Bài II:

Arktic của ai?

Siêu thị Minh Hoa (số 12 Đặng Tiến Đông, Hà Nội) hiện thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa và ông Nguyễn Đức Hạnh (vợ và con trai ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội). Cùng địa chỉ này, ông Hạnh còn lập Công ty TNHH TMDV Arktic vào cuối năm 2015 rồi nhập chất độc quyền để thành phố mua bằng tiền ngân sách.

Như Làng Mới đã thông tin, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp cấp thoát nước trên địa bàn phải mua độc quyền chất hóa học RedOxy-3C tại một nơi duy nhất là Công ty Arktic mà không cần phải đấu thầu.

Theo điều tra của chúng tôi, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic được thành lập ngày 2/11/2015, trụ sở chính tại 12 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Người bỏ tiền ra mở công ty là ông Nguyễn Đức Hạnh, con trai ông Nguyễn Đức Chung.

Địa chỉ số 12 Đặng Tiến Đông cũng là siêu thị Minh Hoa, thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa và ông Nguyễn Đức Hạnh. Cả hai đăng ký thường trú số 174 Thái Hà, phường Trung Liệt nhưng chỗ ở là số 88 Trung Liệt, phường Trung Liệt (cùng chỗ ở với ông Nguyễn Đức Chung). Sau khi mở công ty Arktic xong, trong lần đăng ký thay đổi lần 3 vào ngày 26/7/2016, giám đốc Arktic là ông Nguyễn Trường Giang, người góp vốn còn lại là bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Hồ sơ thể hiện, dù là doanh nghiệp chỉ mới thành lập vài tháng nhưng các sở ngành ở Hà Nội, đặc biệt là UBND thành phố Hà Nội đã có nhiều cuộc họp, nhiều văn bản chỉ đạo phải mua hóa chất do Arktic bán.

Theo tìm hiểu của Làng Mới, doanh nghiệp “con cưng” ở số 12 Đặng Tiến Đông không chỉ nhập hóa chất để bán độc quyền cho ngân sách mà còn nhập máy móc, trang thiết bị phục vụ lợi ích công cộng với số lượng rất lớn khác như: Xe làm sạch đường Hako CM600, CM1600; xe làm sạch đường Citymaster, máy nghiền cây, máy cưa, bơm nước trục ngang đa tầng cánh, máy xới, máy cắt cỏ, bơm nước, máy cưa…

Trong một diễn biến khác, một nhân viên của siêu thị Minh Hoa là ông Trần Chí Nghĩa, cũng được UBND thành phố Hà Nội giao 16.000m2 đất làm dự án mà không cần phải qua đấu giá. Dự án này có nhiều sai phạm không thể khắc phục nên đang triển khai giữa chừng đã bị thu hồi. Sau khi trả lại dự án trị giá cả ngàn tỷ đồng, ông Nghĩa vẫn làm công tại siêu thị và được vợ con ông Chung trả lương hơn 4 triệu đồng/tháng.

————–  

Theo Tiếng Dân