ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhận định việc ông chủ Nhật Cường bỏ trốn: Ở đây có gì khuất tất?

Tác giả: Thành Huế- Thanh Lam

Cử tri cho rằng có thể có việc lộ bí mật Nhà nước, bàn tay trong nào đó để tiếp tay cho đối tượng Bùi Quang Huy bỏ trốn, chứ không phải là ngẫu nhiên. Thứ hai, khi đã khởi tố, giai đoạn đó đã phải nắm đầy đủ thông tin từ trước. Từ lúc khởi tố phải theo dõi thường xuyên liên tục.

.KD: Không chỉ riêng ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Rất nhiều người cũng đặt câu hỏi trước vụ việc bất thường này. Cứ như “cửa mở sẵn”? Ai, kẻ nào đã bố trí cho Bùi Quang Huy bỏ trốn. Nhưng kịch tính chắc còn ở phía trước. Vì thời cuộc này không dễ … chìm xuồng như trước

————-  


CÙNG SỰ KIỆN

Nhật Cường Mobile tiếp tục gây “sốc” cho dư luận khi ông chủ bỏ trốn. Hàng loạt câu hỏi hoài nghi được đặt ra quanh quá trình tố tụng. Bên hành lang Quốc hội sáng 20/5, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã có những trao đổi thẳng thắn với PV Người Đưa Tin về vấn đề trên.

Chính sách - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhận định việc ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn: 'Ở đây có gì đó khuất tất'

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm về vụ việc Tổng Giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bỏ trốn. 

Dù đã có lệnh bắt tạm giam nhưng ông Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường vẫn bỏ trốn. Ông đánh giá thế nào về việc này?

Cử tri không nghĩ là ngẫu nhiên, đặc biệt là cử tri lão thành ngành công an. Cử tri nói rằng đây là một chuyên án, mà đã là chuyên án thì có sự theo dõi thường xuyên, liên tục và có quá trình chuẩn bị. Vậy vì sao lại để đối tượng bỏ trốn? Vụ việc này không khác gì vụ Vũ Đình Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam bỏ trốn hay không ít vụ việc khác tương tự.

Cử tri cho rằng có thể có việc lộ bí mật Nhà nước, bàn tay trong nào đó để tiếp tay cho đối tượng Bùi Quang Huy bỏ trốn, chứ không phải là ngẫu nhiên. Thứ hai, khi đã khởi tố, giai đoạn đó đã phải nắm đầy đủ thông tin từ trước. Từ lúc khởi tố phải theo dõi thường xuyên liên tục.Khám xét, thu hàng thì được, tại sao bắt người lại không? Ở đây có gì đó khuất tất.Cử tri là những cán bộ trong ngành công an đã về hưu cũng cho rằng, với nghiệp vụ của công an thì khó có chuyện bỏ trốn xảy ra.  Tôi cho rằng, những nghi ngờ của cử tri, của người dân là có cơ sở.

Trong vụ việc này, dư luận cũng nghi ngờ có chuyện “sân sau, vườn nhà”, ông đánh giá thế nào?

Có rất nhiều người từng phát biểu về vấn đề này, cho rằng có hiện tượng “sân sau, vườn nhà”. Nếu không có sân sau, thì làm sao một doanh nghiệp bình thường bỗng phát triển như vũ bão, thậm chí phát triển một cách không thể tưởng tượng được? Đặc biệt, Nhật Cường Mobile lại có những dự án cực kỳ quan trọng. Dự án quan trọng về mặt tính chất, số vốn đầu tư lớn, phần nào cho thấy lợi ích mà Nhật Cường có thể đạt được trong lĩnh vực này.

Trước đó, Thủ tướng cũng rất lưu tâm tới vấn đề “sân sau vườn nhà” của các quan chức và cho biết “có những anh có đến 3-5 sân trước, sân sau, thậm chí 14-15″. Qua câu chuyện Nhật Cường Mobile, theo ông, nên xử lý thế nào với hiện tượng này?

Tôi cho rằng, các sân sau không hoàn toàn là xấu, nếu sân sau ấy là khoảng trời rộng, khoảng trời minh bạch, có nhiều hoa lá, có nhiều người sân đó là sân đẹp, thì không sao. Tôi chỉ sợ nhất quan chức tạo sân sau để tham nhũng.

Quản lý như thế nào để không có những sân sau được lập ra để quan chức tham nhũng, lợi ích nhóm gây thất thoát tài sản Nhà nước và nhân dân bức xúc, thưa ông?

Tôi cho rằng sân sau không xấu, nếu các sân sau ấy tìm được những khoảng trời rộng, minh bạch, sân đó là sân đẹp sân tốt. Sợ nhất sân sau để tham nhũng, kiếm chác, giúp quan chức tham nhũng, che giấu những công việc, lợi ích lớn. Những công việc mà mình tham gia vào.

Nếu những cán bộ như chúng tôi, những cán bộ có tâm sẵn sàng giới thiệu những công ty làm ăn tốt để người ta kinh doanh thì đó là việc tốt, là trách nhiệm. Nếu anh ăn chia, phần trăm nọ phần trăm kia thì đó mới là việc xấu. Tôi cho rằng, ý của Thủ Tướng nói là khẳng định chúng ta không nên đặt lợi ích cá nhân lên trên. 

Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), Trịnh Xuân Thanh từng trốn nã nhưng với quyết tâm chính trị, cuối cùng những đối tượng này vẫn phải về nước chịu trách nhiệm trước pháp luật. Với vụ Nhật Cường, ông nhận định vụ việc này ra sao?

Tôi cho rằng nhân dân cử tri kỳ vọng Đảng, Nhà nước quyết liệt hơn nữa. Một là không có vùng cấm, hai là không có tính toán tới cấp nào. Trước đây chúng ta vẫn e dè những vị trí “nhạy cảm”, cấp chức to thì thôi. Nhưng bây giờ chúng ta phải làm việc quyết liệt, kể cả những người không tham gia nhưng buông lỏng quản lý thì cũng phải xem xét.

Đảng ta đã quy định rồi, cử tri và nhân dân mong muốn mọi việc được xử lý khách quan toàn diện, và quyết liệt. Thậm chí công lý bất vị thân. Thân ở đây không chỉ là người nhà, mà còn là thân hữu, cấp dưới, thân tính… Không thể để tình trạng người dân trộm cắp vặt lập tức phải đi tù nhưng cán bộ làm thất thoát hàng tỷ đồng thì chỉ xuê xoa rút kinh nghiệm, khiển trách, cho nghỉ vì lý do sức khỏe.

Xin cảm ơn ông vì những trao đổi thẳng thắn!

————–

https://www.nguoiduatin.vn/dbqh-luu-binh-nhuong-nhan-dinh-viec-ong-chu-nhat-cuong-mobile-bo-tron-o-day-co-gi-do-khuat-tat-a434574.html?fbclid=IwAR1KKQfPNEX3-mHs8S3IYBuEaoQ_UAb7B7JDW0HTsye8L59Tskxy0SDN0qw