Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông nói dối!

Tác giả: theo FB nhà báo Nguyễn Tiến Tường

… Ở ta, điện không có thị trường. EVN đang tự biên tự diễn, tự đá bóng tự thổi còi, tự hát tự vỗ tay. Giá điện bậc thang do Chính phủ duyệt. Thời điểm tăng giá do CP duyệt mà ông Huệ nói không dự báo được là đổi trắng thay đen!

EVN là một biến thể độc quyền còn kinh khủng hơn độc quyền nhà nước. Nó là một dạng độc quyền uỷ thác mà CP và Bộ Công thương mất khả năng kiểm soát. EVN đệ trình lên cái gì thì CP duyệt cái đó.

…Nếu quan chức xứ mình có cái mũi bằng gỗ của cậu bé Pinocchio dài ra sau mỗi lần nói dối, thì quốc gia có dư thừa chất đốt để làm nhiệt điện!

KD: Một bài viết về sự độc quyền thật thú vị. Chính vì không có chữ “nếu” về cái mũi gỗ của cậu bé Pinocchio, mà quan chức nói dối ở xứ này mới… thả phanh! 😀

—————  Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, bộ vét

PTT Vương Đình Huệ nói tăng giá điện là bất khả kháng, ví von với việc không Chính phủ nào dự báo được hoa sữa lại nở trong tháng 5?

Ông Huệ thật lãng mạn và khôi hài. Nhưng nhân dân không cần nhà thơ kiêm diễn viên hài. Dân cần sự thật sòng phẳng của quan hệ kinh tế mà ông Huệ với tư cách là giáo sư, tiến sĩ kinh tế học, PTT phụ trách kinh tài nói dân nghe không đặng.

Dân đóng thuế để thuê Chính phủ điều tiết nền kinh tế, hoạch định các xu hướng để can thiệp, duy trì sự ổn định. Nhưng chỉ một dự báo ngắn hạn mà chính phủ cũng không kham nổi, thì dân thuê làm gì? Chuyện vài tháng không dự đoán nổi, sao thể chế có thể nói như đinh đóng cột rằng chúng ta có thể tiến lên XHCN trong trăm năm, nghìn năm?

Ông Huệ nói kể cả gặp giáo sư Harvard, họ cũng bảo không có gì chắc chắn. Xin thưa với ông, đó là họ nói về thị trường mở. Thị trường có nhiều thành phần tham gia, tạo thế răng lược cạnh tranh nhau và tự kiềm toả nhau về giá.

Còn ở ta, điện không có thị trường. EVN đang tự biên tự diễn, tự đá bóng tự thổi còi, tự hát tự vỗ tay. Giá điện bậc thang do Chính phủ duyệt. Thời điểm tăng giá do CP duyệt mà ông Huệ nói không dự báo được là đổi trắng thay đen!

Ông Huệ đã không thành thật với nhân dân. Bởi vì tất cả các nhà nước đều phải có mục tiêu chống độc quyền chứ không phải dựng lên độc quyền.

EVN là một biến thể độc quyền còn kinh khủng hơn độc quyền nhà nước. Nó là một dạng độc quyền uỷ thác mà CP và Bộ Công thương mất khả năng kiểm soát. EVN đệ trình lên cái gì thì CP duyệt cái đó.

Độc quyền nhà nước còn có thể vương vãi được vài đồng vào ngân sách. Độc quyền uỷ thác thì chắc chắn tiền sẽ chạy dưới gầm bàn, trong quán nhậu bằng những cơn mưa móc quan hệ lợi ích cá nhân.

Đây là điều mà thường dân cũng biết, người trong nhóm đứng đầu nội các nói không biết là nói dối. Đó là một sự bất lực, nếu không muốn nói là thoả hiệp với lợi ích nhóm !

PTT Vương Đình Huệ từng rắn rỏi: “Petrolimex đừng doạ chính phủ. Không có Petro này Chính phủ lập nên Petro khác”. Nhưng với EVN, ông bỗng hoá thân từ cọp thành mèo mướp một cách kỳ lạ.

Sự nói dối không chớp mắt của quan chức lẫn chóp bu EVN gần đây cho người dân cảm giác họ bất chấp sự thật, bất chấp nhân dân để cố làm đẹp lòng ai đó sau lưng chứ chưa chắc là vì lợi ích của tổ chức nhà đèn.

Nếu quan chức xứ mình có cái mũi bằng gỗ của cậu bé Pinocchio dài ra sau mỗi lần nói dối, thì quốc gia có dư thừa chất đốt để làm nhiệt điện !