Gia đình ĐBQH Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN, tháo chạy khỏi Facebook

Tác giả: Tiếng Dân
.
Sau phát biểu dại dột hôm 22/5, rằng “trong số 27 triệu khách hàng sử dụng điện, chỉ có 19 trường hợp phản ánh trên báo chí và mạng xã hội, nghĩa là không phải… số nhiều“, ĐBQH Dương Quang Thành, kiêm Chủ tịch EVN, cùng toàn bộ gia đình tháo chạy khỏi Facebook trong ngày 23/5.
.
KD: Tính đúng giá điện sao ông Chủ tịch EVN phải tháo chạy khỏi FB thế này? Có “võ sĩ” nào tình nguyện lên đài “oánh” lại dư luận bênh vực ổng và gia đình?
Để bảo đảm thông tin đa chiều, Blog đã đăng phát biểu của ông Dương Quang Thành (bên dưới) để bạn đọc tiện theo dõi 😀

—————

Facebooker Phạm Minh Vũ tiết lộ, thu nhập hàng năm của ông Thành khoảng 650 triệu đồng (gần 28.000 Mỹ kim), nhưng ông phải nuôi hai con trai đang du học tại Mỹ.

Gia đình ông Thành gồm vợ, hai con và nội ngoại. Ảnh: Facebook

Ngoài chuyện học của con cái ra, ông Thành còn có những chi phí cho các nhu cầu xa xỉ khác, nên ông phải tăng giá điện, móc túi của dân, mới đủ chi cho những nhu cầu cá nhân của ông và gia đình.

Các cư dân mạng khác tiết lộ thêm, người con trai lớn của ông Thành tên là Dương Thái Anh và cậu con kia là Dương Anh Minh. Dương Anh Minh hiện đang du học tại trường tư Cheshire Academy, tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ. Đây là trường nhận học sinh từ lớp 9-12, chuẩn bị cho các em vào đại học. Theo thông tin trên mạng, để vào học trường này, mỗi học sinh phải trả gần $60 ngàn Mỹ kim cho một năm.

Sau những tiết lộ của cư dân mạng, gia đình ông Thành đã phải tháo chạy khỏi Facebook. Nhà hoạt động Hoàng Hà cho biết: “Đầu tiên là hai đứa con ông ĐBQH, chủ tịch tập đoàn Điện lực Dương Quang Thành nhanh tay khóa Facebook vì cư dân mạng vào đó chửi ghê quá, sau đến Facebook ông Thành cũng đã khóa. Giờ thì cư dân mạng lại tập trung vào Facebook của mẹ ông“.

Được biết, vào khoảng 22h tối 23/5, Facebook của bà Nguyễn Thị Dọc, mẹ ông Dương Quang Thành, cũng đã khóa, sau khi bà nhận được gần 500 lời bình luận của cư dân mạng, chửi bà và con trai bà. Sau phát biểu dại dột của ông Thành, chỉ hơn một ngày sau, cả gia đình ông ta đã phải tháo chạy khỏi Facebook.

Báo Đất Việt có bài: Tổng giám đốc EVN khẳng định điện tăng đúng, ĐBQH tính sai. Trước phản biện của một số ĐBQH về chuyện tăng giá điện, ông Dương Quang Thành tiếp tục khẳng định đã tăng giá điện theo đúng chỉ đạo và cho rằng: “Đó là một bảng tính sai, đại biểu tính không đúng”.

Ông Thành giải thích: “Cách tính giá theo thang bậc mà đại biểu đưa ra, các số liệu đó không nằm trong biểu giá mà Chính phủ quy định. Giá điện thì chỉ có giá bình quân mà Chính phủ quy định, chứ còn không có giá cơ sở nào khác”. Nói cách khác, ai có ý kiến gì thì cứ truy vấn thẳng lãnh đạo Chính phủ, những người “bảo kê” cho ngành điện độc quyền ở VN.

______

Mời đọc thêm: Bị phản ứng gay gắt về cách tính giá điện, Chủ tịch tập đoàn EVN tiếp tục phân trần (ĐSPL). – Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán giá điện, chủ tịch EVN đồng tình (TT). – Nóng bỏng giá điện: EVN sớm chấm dứt độc quyền bán lẻ (VNN). – Giá xăng, điện tăng: Đại biểu nói người dân bình tĩnh tin vào điều hành Chính phủ (DT).

Đọc tiếp: 

Tổng giám đốc EVN khẳng định điện tăng đúng, ĐBQH tính sai

Tác giả: Thái An 

ĐBQH chứng minh giá điện không tăng 8,36%, lãnh đạo EVN khẳng định giá điện tăng đúng quy định, ĐBQH tính sai.

———————– 

Biểu giá điện 6 bậc chỉ lợi cho EVN

Sau khi ĐBQH đưa ra các con số chứng minh Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) không chỉ tăng giá điện 8,36% mà còn tăng nhiều hơn thế, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành khẳng định tăng giá điện theo đúng chỉ đạo và cho rằng: “Đó là một bảng tính sai, đại biểu tính không đúng”.

Tong giam doc EVN khang dinh dien tang dung, DBQH tinh sai
Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN. Ảnh: TPO

“Tôi khẳng định chúng tôi đã tính chính xác, từng bậc thang một, có so sánh giữa trước và sau khi tăng giá điện, đều tăng từ 8,3-8,4%”, Ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành giải thích thêm, cách tính của đại biểu dựa trên giá cơ sở là chưa đúng.

“Cách tính giá theo thang bậc mà đại biểu đưa ra, các số liệu đó không nằm trong biểu giá mà Chính phủ quy định. Giá điện thì chỉ có giá bình quân mà Chính phủ quy định, chứ còn không có giá cơ sở nào khác.

Bởi vì khi so sánh các bậc, nếu lấy bậc cơ sở là bậc 1 thì bậc 2, bậc 3 đến bậc 6 chúng ta đều có thể chia tỉ lệ và biết tăng lên bao nhiêu so với bậc 1. Khi so sánh các bậc với nhau thì phải so sách cùng một bậc trước và sau khi tăng giá điện”, ông Thành nói.

Theo đó, ông Thành khẳng định sẽ cung cấp bảng tính cụ thể để so sánh.

Về đề nghị kiểm toán EVN để minh bạch giá điện, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho hay, EVN đã được kiểm toán nhưng nếu Quốc hội yêu cầu, EVN sẵn sàng đáp ứng.

“Tôi đồng ý với các đại biểu Quốc hội rằng mục đích là thông tin minh bạch, dư luận hiểu đúng”, ông Thành nói.

Liên quan tới khung giá điện bậc thang lũy tiến 6 bậc, Tổng giám đốc EVN đồng tình là nghiên cứu để có đề xuất hợp lý hơn.

“Tôi đang yêu cầu tập hợp lại tất cả khách hàng, phân tích trên số liệu thực tế trên các bậc thang, từ đó có đề xuất mới. Ngày mai, Cục Điều tiết điện lực sẽ họp với EVN để nghiên cứu vấn đề này”, ông Thành thông tin thêm.

Phản hồi của Tổng Giám đốc EVN – Dương Quang Thành có liên quan tới số liệu nữ Đại biểu Lê Thu Hà –  ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nêu ra tại phiên họp tổ, ngày 22/5.

Giá điện không gánh chi phí đầu tư ngoài ngành của EVN

Tại phiên thảo luận, bà Hà cho rằng bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá – không phải là 8,36% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101-200kWh), theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, khác với 8,4% mà EVN thông báo.

Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với 8,33-8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt.

“Cách giải trình của EVN ẩn đi một lần tăng giá, làm cho % tăng giá thấp hơn. Cần minh bạch giá đúng của 1kWh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kWh điện, phí quản lý từng kWh điện). Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới”, đại biểu Lê Thu Hà đề nghị.

—————–  

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tong-giam-doc-evn-khang-dinh-dien-tang-dung-dbqh-tinh-sai-3380543/