Tạo ra Ngày đàn ông để nghỉ lễ, có kỳ cục không?

 Tác giả: Quang Phương

.Nhiều bạn đọc tranh cãi quanh ý kiến về việc đại biểu Quốc hội đề nghị nghỉ vào Ngày… đàn ông. Liệu nên có Ngày đàn ông hay không? Có nên dùng ngày này để nghỉ?

..KD: Ngộ ghê?  😀  . Đại biểu QH hết việc để nghĩ. Vậy hay nên ghép vào ngày Đàn bà? Cho ghé nhờ đấy!  😀  😀  😀

——————–   

Tạo ra Ngày đàn ông để nghỉ lễ, có kỳ cục không? - Ảnh 1.

Nam sinh Trường CĐ Cảnh sát nhân dân 2 tham gia hội diễn võ thuật của ngành – Ảnh: QUANG PHƯƠNG

Nên hay không nên có “Ngày đàn ông”

Anh Phạm Công Trình (36 tuổi, giám đốc một công ty xây dựng tại quận 8, TP.HCM) cho rằng đề xuất Ngày đàn ông để nghỉ lễ là không nên. 

“Lâu nay, chúng ta hay nói đàn ông là trụ cột gia đình, nghĩa là người đàn ông có trách nhiệm gánh vác, lo toan gánh nặng cho gia đình! Lâu nay xã hội đã ghi nhận điều đó rồi. Cần có ngày để tôn vinh đàn ông, ghi nhận công sức của người đàn ông là đúng, giống như Ngày của mẹ, Ngày nhà giáo…”, anh Trình cho hay.

Anh Trần Văn Bình (40 tuổi, giáo viên, ngụ Q.9, TP.HCM) cũng cho rằng sẽ rất ý nghĩa nếu dành một ngày để tôn vinh nam giới. “Muốn ngày đó thực sự được mọi người chấp nhận, cần phải tuyên truyền, làm rõ khái niệm ngày Đàn ông, tại sao lại dành ngày này để tôn vinh nam giới. Khi đã hiểu rõ, mọi người sẽ hiểu và chấp nhận như Ngày phụ nữ”, thầy giáo Bình ý kiến.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (28 tuổi) lại phân vân sao lại gọi là Ngày đàn ông? Chị cho rằng Ngày của cha nghe hợp lý và ấm áp, trìu mến hơn.

“Nước ta có khá nhiều ngày lễ. Mỗi ngày lễ có ý nghĩa riêng. Ví như Ngày nhà giáo là để ghi nhớ công lao những người làm trong ngành giáo dục, thầy cô giáo; Ngày phụ nữ Việt Nam là để tôn vinh nữ giới. Vậy cũng nên có ngày dành để tôn vinh nam giới nhưng không nên gọi là Ngày…đàn ông. Mà cũng không dùng Ngày… đàn ông làm ngày nghỉ. Dùng cái gọi là Ngày… đàn ông để nghỉ lễ thì thật khập khiễng”, chị Hạnh nói.  

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn An (P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP.HCM) cho rằng không cần thiết phải có ngày cho đàn ông. Theo anh, ở một số tỉnh thôn quê vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ. 

“Người phụ nữ ngoài việc mang nặng đẻ đau để sinh ra ta, còn có vai trò rất lớn trong việc nuôi dạy ta nên người. Để nhắc nhở mọi người nhớ rằng mẹ là tất cả, phụ nữ là để yêu thương, là cái đẹp khó nói hết bằng lời… thì không cần phải có thêm Ngày đàn ông”, anh nêu ý kiến.

Không lấy “Ngày… đàn ông” để nghỉ lễ?

Tạo ra Ngày đàn ông để nghỉ lễ, có kỳ cục không? - Ảnh 2.

Sinh viên Trường CĐ Cảnh sát nhân dân 2 tham gia hội diễn võ thuật của ngành – Ảnh: QUANG PHƯƠNG

Anh Trần Công Hiếu 35 tuổi, giám đốc kinh doanh hàng nội thất cho một doanh nghiệp tại quận 2, cho rằng khá bất ngờ khi nghe thông tin về Ngày… đàn ông. 

“Ngày gia đình, Ngày của mẹ, ngày của từng ngành nghề thì tôi có nghe. Nhưng Ngày… đàn ông  thì lần đầu tôi nghe! Lại càng bất ngờ hơn khi nghe có đề xuất nghỉ lễ vào ngày đó”, anh Hiếu nói. 

Anh Nguyễn Văn Bằng (Q. 10) cho rằng vai trò của đàn ông là trụ cột của gia đình, gánh vác mọi chuyện lớn trong gia đình và xã hội thì cần gì phải tôn vinh. “Người ta ví đàn ông là cây tùng, cây bách, vững vàng trước dông bão. Tôn vinh nam giới là đúng, nhưng không nên dùng làm ngày nghỉ cho toàn xã hội”, anh Bằng nói.

Anh Hồ Nam, sinh viên Phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải tại TP.HCM, cho rằng cần ngày tôn vinh đàn ông, thể hiện sự bình đẳng giữa nam và nữ. “Đôi lúc đàn ông vẫn cần sự chia sẻ và quan tâm đặc biệt từ phái nữ, là một ngày sẻ chia giữa vợ và chồng, ngày mà phái mạnh nhận được sự tôn vinh của xã hội và gia đình. Tôi tin rằng ngày đó sẽ đẹp nếu có những hành động đẹp và tạo niềm vui cho người nam sau khoảng thời gian lo cơm áo, gạo tiền”, Hồ Nam ý kiến.

Bạn nghĩ sao về việc có một ngày tôn vinh nam giới? Mời bạn gửi ý kiến trong phần Bình luận cuối bài viết, hoặc gửi email về tto@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Nên nghỉ lễ ngày 27-7, ngày gia đình hay ngày… đàn ông? Nên nghỉ lễ ngày 27-7, ngày gia đình hay ngày… đàn ông?

TTO – Thảo luận tại tổ về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi chiều 29-5, nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất đổi ngày nghỉ lễ từ Ngày thương binh liệt sĩ 27-7 như đề xuất của Chính phủ sang Ngày gia đình 28-6, thậm chí ngày… đàn ông.

————–  

https://tuoitre.vn/tao-ra-ngay-dan-ong-de-nghi-le-co-ky-cuc-khong-20190530134501876.htm