Chuyện nâng điểm cho con gái Triệu Tài Vinh: TÔI TIN TRIỆU TÀI VINH “NÓI THẬT”

Tác giả: theo FB nhà báo Nguyễn Huy Toàn (Báo CAND)

.KD: Đọc bài này, nhà báo NHT cứ như bóc trần bản chất con người, không chút che đậy. Như dân gian bảo: “Nói ngọt, lọt đến xương”. Ai bảo người dân tộc là thật thà? Khôn dóc tổ. Khôn hết phần thiên hạ. Khôn đến mức đáng ghét!

*Đã đưa bài này không thể ko đưa FB của Thời luận vùng biên, với cả một sơ đồ thú vị. Một thứ Vua Mèo thời mới. Xin đăng lại để bạn đọc chia sẻ:  

“Hà Giang thì chỉ có họp gia đình chứ làm gì có chuyện họp cơ quan”.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
———- 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Đánh đường lên Hà Giang định gặp gỡ, trò chuyện với chú em TRIỆU TÀI VINH, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang. Nhưng lên đến thành phố Hà Giang gặp ông bạn thân mới biết là chú em TRIỆU TÀI VINH đang đi họp Quốc hội dưới Hà Nội. Ông bạn vừa rít thuốc lào vừa bảo: 
– Nhà báo bây giờ mới lên là muộn rồi, ông TRIỆU TÀI VINH vừa phát biểu là “tôi thì dư luận phán xét xong rồi”…”Kỷ luật cán bộ dân bầu là rất khó”.
Ông ấy còn nói thêm: – Tôi tin chắc là ông TRIỆU TÀI VINH chẳng đi mua điểm cho con bao giờ đâu. Đã lên đây rồi thì tôi dẫn đi Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì. Đến quê hương ông TRIỆU TÀI VINH thì nhà báo hiểu ông ấy là người như thế nào.

Không chỉ Hồ Thầu mà cả huyện Hoàng Su Phì thì ai cũng biết và nể sợ TRIỆU TÀI VINH. Tiếp xúc với người dân ở đây, chúng tôi cũng đều nhận được lời ngợi khen về ông ấy. Nhiều lắm, tôi chỉ xin dẫn một số câu để mọi người tin mà khỏi “xoắn” ông ấy mãi về chuyện con gái Bí thư tỉnh ủy “bị nâng điểm” nhé.

-Ấy nhà báo à. Ông TRIỆU TÀI VINH không bao giờ đi mua điểm cho con đâu. Tui nói thật mà, ngày trước ông ấy đi học Thạc sỹ bên Trung Quốc cũng một tay thằng Hoàng Hải Lý lo tiền bạc thôi à. Giờ mà thằng Lý không lo tiền thì cũng có đứa khác lo chứ. 

– Hoàng Hải Lý là ai mà lại lo cho TRIỆU TÀI VINH hả bác?
– À … nhà ông Triệu Đức Thanh, bố của TRIỆU TÀI VINH có nhiều con nuôi, con kết nghĩa lắm. Thằng Hoàng Hải Lý là cái đứa đi buôn bán bên ngoài nhờ làm anh em hết nghĩa với TRIỆU TÀI VINH mà nó được nhận vào phòng Nông nghiệp huyện, rồi lên trưởng phòng, sau khi nuôi ông Vinh đi học về là được kéo lên Chủ tịch, rồi Bí thư huyện ủy. Sau vụ báo chí phanh phui chuyện đưa 16 người thân vào làm “Quan huyện” nay thằng Hoàng Hải Lý bị điều chuyển về làm Giám đốc Sở Nội vụ trên tỉnh rồi. Nhà ông TRIỆU TÀI VINH cũng có đến 8 người làm “Quan” đấy nhà báo à. Thằng Triệu Sơn An đang làm Phó chủ tịch huyện Hoàng Su Phì này đấy. Thằng Lý Chòi Nhàn cũng là con cháu ông Vinh muốn chỗ đó lắm mà không thể thò chân vô được, chỉ lo điều khiển Phìn Hồ Trà, tinh dầu Long Nhi và HTX Nông sản mà thôi.
Nghe nói có nhà báo về, một thanh niên ở thị trấn Vinh Quang mời về nhà uống rượu Nàng Đôn với thịt trâu gác bếp. Vừa uống rượu anh ta vừa hào hứng khoe với tôi: – Ông TRIỆU TÀI VINH là người của Hoàng Su Phì đấy. Ông ấy về đây họp với lãnh đạo huyện cũng như là họp gia đình thôi, vì anh em bà con cả. Tuy là anh em nhưng mọi người sợ ông ấy lắm. Ông ấy mà đến huyện bằng xe máy đua (mô tô thể thao) thì lãnh đạo cả huyện cũng đi xe máy đua; Ông ấy đến bằng ô tô thì cũng đi ô tô. Nhưng từ hôm báo chí nói cả họ làm quan thì bán xe máy hết rồi. Nhà báo mà về sớm thì mua được một cái đi phượt Vị Xuyên, Lũng Cú cũng vui đấy. 
Mặc dù chằng trai quảng cáo rằng rượu thóc Nàng Đôn cất hai lần nên uống không đau đầu nhưng tôi vẫn rất sợ uống và kiếm cớ ra ngoài dạo phố. Khi bước vào một cửa hàng bán đặc sản, cô gái bán hàng đã ríu rít: – Các anh mua đặc sản Hà Giang về làm quà cho người thân đi.
Phải công nhận rằng Hà Giang có rất nhiều đặc sản hấp dẫn như Trà Phìn Hồ, rượu Nàng Đôn, Mật ong bạc hà, Hoa Tam thất, Sâm Xuyên đá và nhiều sản vật khác. 
Cô gái bảo: – Ở Hoàng Su Phì này các Doanh nghiệp có tên tuổi là của người nhà bác TRIỆU TÀI VINH, bác Hoàng Hải Lý cả đấy, hoặc ít ra cũng được nâng đỡ chứ người không dây dợ thì khó làm được. Phìn Hồ trà, tinh dầu Long Nhi, mật ong Bạc hà ở Quản bạ thực chất là họ chỉ làm thương hiệu thôi, còn sản phẩm là vào các bản Chiêu Lầu Thí, Hồ Thầu thu mua mà thôi. 
Chẳng biết thực hư thế nào, nhưng nghe cô gái nói rồi cũng thấy hoang mang không biết đâu là thật, đâu là giả. Nhưng qua một số câu chuyện tôi nghĩ rằng uy danh và ảnh hưởng của TRIỆU TÀI VINH rất lớn. Vì thế, tôi tin rằng chú ấy không bỏ tiền chạy điểm cho con và cũng chẳng nhờ vả gì ai mà sẽ có những người vì đội ơn chú ấy mà làm.
TRIỆU TÀI VINH ơi chú cứ yên tâm mà họp Quốc hội nhé, cứ coi như là “Dư luận phán xét xong rồi”. Chú được “dân bầu nên kỷ luật cũng khó lắm”.
Tôi còn tin một điều rằng: Ngày Hoàng Hải Lý chu cấp cho TRIỆU TÀI VINH qua Trung Quốc học, có lẽ chú ấy tìm đến thắp hương mộ tổ TRIỆU ĐÀ nên dòng họ nhà chú phát quan mà thôi. Chú chẳng sai phạm gì đâu.