Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Tác giả: Đinh Duy Hòa

KD: Theo dõi việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải bắt đầu từ chuyện vỉa hè, mình thấy đó là người hành động, và mong muốn làm việc thật. Vụ việc thất bại bởi lực bất tòng tâm, do câu chuyện này phải giải quyết tổng hợp nhiều dữ kiện khác nữa, đâu dễ một sớm một chiều. Rồi nay đến vụ này. Ông Đoàn Ngọc Hải đã hành xử khôn ngoan và trong thẩm quyền của một công chức. Nếu ông í không nhận quyết định, tức là chống lại tổ chức và nhiệm vụ được giao. Còn nhậm chức xong rồi xin từ chức là đúng, và văn minh, nếu ổng thấy mình không hợp, không đủ khả năng đáp ứng

Từ câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải, các ông quan chức khác nếu “ngồi nhầm ghế” cũng nên từ chức đi. Khỏi làm khổ dân, khổ XH. Ăn không nên đọi nói không nên lời mà làm “thượng thư” thì chỉ đẩy XH vào thế… “hạ lưu”

Còn vị nào nói ổng thiếu tôn trọng tổ chức thì đó là não trạng cùn, xơ cứng và “ngu trung” ấu trĩ

Đã qua rùi cái thời “nhà thơ làm kinh tế, thống chế đi đặt vòng”. Những bài học đau đớn về sử dụng cán bộ không phù hợp năng lực chưa làm các vị thấm nỗi đau của một XH phải trả giá bằng sự lẹt đẹt ư? 

————— 

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM xin từ chức sau khi nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó TGĐ công ty xây dựng Sài Gòn đang gây xôn xao dư luận.

Có người bảo như vậy là không được và phải xử lý kỷ luật. Người khác lại bảo được, xin từ chức sao lại không được cơ chứ.  

Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Thanh Tùng

Chuyện xin từ chức thì cũng đã có, mặc dù hiếm. Còn nhớ năm 2015, ông Nguyễn Sự đang là Bí thư Thành ủy Hội An xin từ chức mặc dù còn 2 năm nữa mới đến tuổi hưu và đáng chú ý là ông xin từ chức khi uy tín đang rất cao.

Nhưng chuyện của ông Hải lại khác hẳn chuyện của ông Sự.

Hãy xem lại trước khi có câu chuyện của ông Hải liệu cũng đã có những trường hợp tương tự? Hầu như là không có.

Trước không có, không có nghĩa là sẽ không bao giờ có. Điều này cũng giống như pháp luật trước đây không quy định xử lý trách nhiệm kỷ luật của cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Trước không quy định nhưng nay lại thấy quá cần thiết và do đó phải bổ sung.

Chuyện của ông Hải cho thấy thực tiễn đang đặt ra nhiều vấn đề mới, không giống như trước đây và do đó đòi hỏi phải có cách tiếp cận phù hợp.

Điểm thắt trong chuyện của ông Hải có lẽ nằm ở chỗ ông đang là Phó chủ tịch UBND quận 1, nay thôi cương vị này và chuyển sang cương vị mới là Phó tổng giám đốc công ty xây dựng Sài Gòn.

Dưới góc độ pháp lý, ông Hải đã hành xử chuẩn, đó là vẫn tiếp nhận quyết định bổ nhiệm Phó tổng giám đốc, rồi sau đó mới có đơn xin từ chức. Thử hình dung nếu ông cương quyết không nhận quyết định bổ nhiệm này, lúc đó câu chuyện sẽ rẽ đi ngả khác, phức tạp hơn nhiều.

Có thể có người bảo thế là ông Hải đã “rắp tâm” chuyện từ chức theo kiểu này. Hãy đặt mình vào câu chuyện của ông: không muốn chuyển sang chức vụ mới, nhưng không có cách nào. Vậy thì để không bị coi là vi phạm kỷ luật, ông buộc phải nhận quyết định đã, rồi sau đó mới xin từ chức.

Đến đây, từ câu chuyện của ông Hải buộc phải suy nghĩ cho thấu đáo về 2 chủ thể trong mối quan hệ công vụ này, đó là tổ chức và người đang làm việc trong tổ chức. Cơ quan, tổ chức có những quyền nhất định đối với cán bộ, công chức và cán bộ, công chức cũng có những quyền nhất định đối với cơ quan, tổ chức.

Đôi khi, nếu nảy sinh mâu thuẫn không thể giải quyết được qua thương lượng giữa hai bên thì rất có thể phải cần đến sự phán xét của tòa án 

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành, tổ chức phải xem xét

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành, tổ chức phải xem xét

Liên quan đến việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng đảng viên phải chấp hành.  

—————  

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/diem-that-trong-chuyen-tu-chuc-cua-ong-doan-ngoc-hai-539163.html