Cử tri Đà Nẵng kiến nghị một loạt Bộ trưởng nên từ chức!

Tác giả: Hồ Xuân Mai (VietTimes)
.
Chúng ta bỏ phiếu bầu lên thì chúng ta cũng có thể bãi miễn, các vị Bộ trưởng này nên tự từ chức chứ đừng đợi cử tri bãi nhiệm’- Cử tri Nguyễn Quang Nga nói.
.
KD: Thật xấu hổ. Đến mức người dân không chịu đựng nổi về sự bất tài, vô dụng của một số ông Bộ trưởng, đã phải nói thẳng!  Đó là các ông Bộ trưởng VHTTDL, Xây dựng và Giao thông vận tải. Thế nhưng theo mình chưa hết. Đầu bảng phải là Bộ trưởng GD. Ông này nên về đi học phát âm cho đỡ ngọng đã 
—————   
Sáng 26/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi Tiếp xúc cử tri Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV
Cử tri yêu cầu các Bộ trưởng sớm từ chức!

Sáng 26/6, trong chương trình tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, nhiều cử tri đã phản ánh các vấn đề bức xúc, bày tỏ quan tâm đến tình hình địa phương và của đất nước. Nhiều vấn đề liên quan đến sai phạm đất đai, tham nhũng, trách nhiệm của người đứng đầu,… được các cử tri đưa ra và yêu cầu các cơ quan thực hiện nghiêm túc, cũng như giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, trước những sai phạm xảy ra tại các bộ, ngành trung ương thời gian qua, nhiều cử tri cho rằng sẽ ảnh hưởng lớn đến niềm tin của nhân dân.
Gần nhất là vụ việc vi phạm của một số tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng, hay vụ đoàn thanh tra chống tham nhũng của Bộ Xây dựng có hành vi tham nhũng bị bắt quả tang,… đã khiến dư luận lo ngại về chất lượng quản lý điều hành của các Bộ trưởng.
Cử tri Nguyễn Quang Nga yêu cầu Quốc hội, Chính phủ miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ VHTTDL vì những yếu kém trong quản lý điều hành
“Theo tôi Chính phủ nên cho Bộ trưởng Bộ VHTTDL nghỉ việc, vì không đủ năng lực quản lý điều hành. Là người đứng đầu ngành, nhưng để đạo đức lối sống, văn hóa xuống cấp nghiêm trọng. Nhất là vụ việc mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh diễn ra tràn lan, gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua” – ông Nguyễn Quang Nga nói.
Còn cử tri Huỳnh Luyến (Sơn Trà) thì cho rằng, Quốc hội, Chính phủ cần kỷ luật Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khi để xảy ra những sai phạm, tham nhũng nghiêm trọng ở Bộ mình quản lý.
Đồng quan điểm trên, nhiều cử tri cho rằng chất lượng điều hành của các Bộ trưởng còn kém.
Dẫn chứng về thực trạng của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông,…nhiều cử tri cho năng lực quản lý điều hành kém của Bộ GTVT dẫn đến công trình kém chất lượng, vận hành ì ạch, nhiều sai phạm lẫn phát sinh kinh phí khổng lồ.
Là người lính, cử tri Trần Minh Hùng cảm thấy buồn và xấu hổ khi chính các tướng lĩnh quân đội mắc sai phạm nghiêm trọng
“Chúng ta bỏ phiếu bầu các vị này lên thì chúng ta cũng có thể bãi miễn. Các vị Bộ trưởng này nên từ chức chứ đừng đợi cử tri đuổi về” – Cử tri Nguyễn Quang Nga nói.
Cần công khai xử lý sai phạm cho dân biết
Liên quan đến các vấn đề nổi cộm ở Đà Nẵng, nhiều cử tri kiến nghị các sở, ban, ngành cần vào cuộc tích cực hơn, nhằm cải thiện các vấn đề quy hoạch đô thị, môi trường, an ninh, trật tự xã hội và trả lời công khai trước cử tri về tiến độ xử lý, khắc phục sai phạm, xử lý kỷ luật cán bộ, nhất là các sai phạm đất đai, phá rừng Sơn Trà, sai phạm ở Mường Thanh,…
Cử tri Đỗ Thành Nhân (quận Thanh Khê) ý kiến, yêu cầu trả lại đất cho Công viên 29/3 đã xẻ bán cho doanh nghiệp trước đó, để phục vụ lợi ích cộng đồng, đồng thời, xử lý những sai phạm của các tổ chức, cá nhân đã xẻ đất công viên bán cho doanh nghiệp.
Đặc biệt, cử tri Nguyễn Đức Hiền (trú tại P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu) bày tỏ sự xấu hổ trước vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi xâm hại tình dục trẻ em.
“Sáng nay đọc báo tôi càng xấu hổ hơn nữa. Nguyên nhân là do gì là do pháp luật không chặt chẽ”- cử tri Nguyễn Đức Hiền nói.
Cử tri Đỗ Thành Nhân kiến nghị trả lại đất cho Công viên 29/3 đã xẻ bán cho doanh nghiệp trước đó để phục vụ lợi ích cộng đồng
Mặc dù đã hết thời gian cho phần ý kiến, nhưng còn khá nhiều trường hợp giơ tay đăng ký được chất vấn, phát biểu ý kiến.
Tiếp thu ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ghi nhận ý kiến của cử tri và cho biết sẽ trình bày tại các cuộc họp Quốc họp tới.
Riêng về các vấn đề của Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết nhiệm vụ đầu tiên là giữ ổn định tình hình và tháo gỡ các khó khăn của các nhiệm kỳ trước, nhất là các vấn đề về đất đai. Đối với các bức xúc của cử tri, ông Nghĩa cam kết sẽ gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp và tiếp nhận đơn kiến nghị của cử tri trong thời gian sớm nhất.
Về việc thanh tra các dự án tại bán đảo Sơn Trà kéo dài và vẫn chưa có kết quả, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, chính quyền đã chất vấn các đơn vị liên quan. Quan điểm của Đà Nẵng là phải cố gắng bảo vệ vùng biển gần bờ, tránh đánh bắt hủy diệt, đảm bảo khôi phục môi trường biển.
Trả lời các ý kiến về các sai phạm đất đai, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay, hàng loạt vi phạm đã được xử lý và không có rào cản nào, kể cả tướng lĩnh trong quân đội. Ở Đà Nẵng, thời gian vừa qua có một loạt cán bộ dính đến các sai phạm và vụ việc đang được xử lý.
“Chúng tôi cũng hết sức sốt ruột và đang đề nghị cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra, thanh tra sớm có kết luận, để chúng ta ổn định, yên tâm. Nhiều cán bộ đang làm mà không yên tâm lắm. Chúng ta cũng phải rút ra bài học gì sau những sai phạm vừa rồi”- ông Trương Quang Nghĩa nói.
Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri
Theo ông Nghĩa, mục tiêu của Đà Nẵng là sớm ổn định cơ cấu chính quyền, ổn định phát triển kinh tế theo định hướng của Bộ Chính trị; Xây dựng TP phát triển bền vững và hướng tới cộng đồng. TP sẽ rà soát lại tất cả các dự án; điều chỉnh lối xuống biển, tăng diện tích không gian ven biển; điều chỉnh các dự án mà người dân quan tâm như dự án Nam Ô.
“Hiện TP đang tập trung làm sạch nước biển, thu gom hệ thống nước thải ven biển. Mốc thời gian để giám sát sau 6 tháng. Ngày 1/9 là hạn cuối cùng TP sẽ kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh sản xuất nhà hàng, khách sạn về chất lượng nước thải không đảm bảo chất lượng nước thải thì sẽ tạm dừng. Chúng ta làm mất biển là mất tất.”- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.
Ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: “Quan điểm của Đà Nẵng là tăng cường quản lý công tác quy hoạch. Để đạt được điều này, chính quyền rất cần sự ủng hộ, đồng thuận của cử tri thành phố”.
————-