Sự thật về nghĩa trang an táng Ngô Đình Diệm

Tác giả: theo Kienthuc.net

Họ sống thế nào ai nghe cũng biết thế nhưng họ chết ra sao, an táng ở nghĩa trang nào không phải ai cũng biết. Anh em Diệm, Nhu nằm ở đâu.
.
KD: Đây là bài kết lại mấy bài bất ngờ đọc được, có bài do bạn bè gửi. Khi sống, anh em ông Ngô Đình Diệm- Ngô Đình Nhu luôn sát cánh bên nhau. Khi chết, họ cũng chết bên nhau. Và giờ, hai người nằm cạnh thân mẫu của họ- Luxia Phạm Thị Thân- vĩnh viễn. Số mệnh lạ lùng! Cũng là chút an ủi cuối cùng
.
Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ
——————-  
Trước 1975, nơi chôn cất anh em ông Ngô Đình Diệm không được chính quyền Nguyễn Văn Thiệu cho xây cất nghiêm chỉnh.
 

Nằm cách trung tâm TP HCM khoảng 20km, nghĩa trang Lái Thiêu (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) là một nghia trang lâu đời, có lịch sử gắn với mảnh đất Sài Gòn – Chợ Lớn từ một thế kỷ qua.
 

Ở khu vực B của nghia trang có một khu mộ mang lịch sử khá đặc biệt. Khu mộ này gồm 3 ngôi mộ bằng đá nằm song song, được xây theo kiểu thức giống nhau.


 Đây chính là nơi chôn cất hai anh em ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu, hai gương mặt từng kiểm soát chính trường miền Nam một thời.
 

Bia của ngôi mộ bên trái ghi tên Giacobê Đệ, mất ngày 2/11/1963. Đây là mộ của ông Ngô Đình Nhu. Giacobê là tên thánh của ông này.

 Ngôi mộ bên phải là mộ ông Ngô Đình Diệm. Bia mộ ghi tên Gioan Baotixita Huynh. Cũng như mộ người em, ngày mất ghi trên mộ ông Diệm là ngày xảy ra cuộc đảo chính đẫm máu lật đổ hai ông.

 Ngôi mộ ở giữa ghi tên người mất là Luxia Phạm Thị Thân – thân mẫu của ông Diệm và ông Nhu. 

Sau khi bị ám sát ngày 2/11/1963, ông Ngô Đình Diệm và em trai được chôn cất ở khu dat nghia trang phía sau Bộ Tổng tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng hòa (đường Võ Tánh, nay đường Hoàng Văn Thụ) ở Sài Gòn. 

Được một thời gian ngắn, chính quyền Sài Gòn rời mộ sang nghia trang Mạc Đĩnh Chi ở quận 1, Sài Gòn. 

Sau giải phóng, khi nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi được giải tỏa năm 1985 để xây công viên Lê Văn Tám, các ngôi mộ chuyển về mảnh đất nghĩa trang Lái Thiêu.  

Trước 1975, mộ của hai anh em Diệm – Nhu không được chính quyền Nguyễn Văn Thiệu cho xây cất nghiêm chỉnh, chỉ là hai nấm đất thấp, không có cả bia ghi tên người mất.
 
 Ngày nay, hai ngôi mộ nằm trong khuôn viên nghĩa trang đã được thân nhân xây dựng lại.
Theo KienThuc.Net

———– 

http://vinhhangvien.com/su-that-ve-nghia-trang-an-tang-ngo-dinh-diem.html