“Tôi yêu Tiếng Việt tôi”

Tác giả: Ngọc Lễ- Phương Thảo

KD: Vào đúng dịp ngày 27/7, bất ngờ buổi đêm, mình được nghe tivi giới thiệu ca khúc mới của cặp đôi Phương Thảo- Ngọc Lễ: “Tôi yêu tiếng Việt tôi”. Nghe mà mũi cay sè. Phương Thảo- Ngọc Lễ là cặp đôi nghệ sĩ mình rất yêu và trân trọng cả tấm lòng, tư cách, từ những ngày xa xưa với Xe đạp ơi, Ba ngọn nến… Ngay cả khi đã định cư ở Mỹ thì tấm lòng họ, con tim họ vẫn hướng về xứ sở. Một tình yêu giản dị, sâu sắc của những người nghệ sĩ lao động nghệ thuật thật đáng yêu, đáng quý.

Cũng phải nói thêm rằng, trước họ, nhạc sĩ Phạm Duy với bài Tình ca “Tôi yêu tiếng nước tôi…” cất lên cao vút giữa thánh đường Nhà Hát Lớn, đã khiến mình gai người. Chỉ từ bài đó, mà cái nhìn của mình về ông khác hẳn, cảm thông hơn, và thấu hiểu hơn, chia sẻ hơn. Khi viết về ông trên Tuần VN, mình đã phải đọc rất nhiều bài viết để hiểu, nhưng không một bài nào ưng í. Mình phải vào Google đọc những dòng về thân phận, trích ngang lý lịch, và hiểu ra một nghệ sĩ với những tham sân si, hỉ nộ ái ố giữa một thời cuộc tao loạn. Nhưng cuối cùng, con tim ông vẫn ngả về nơi chôn rau cắt rốn. Và mình đã viết một bài đầy cảm xúc về ông- một nhạc sĩ xa lạ, không quen biết nhưng đa tài, đa tình đến kỳ lạ.

Nay, là ca khúc”Tôi yêu tiếng Việt tôi” của cặp đôi Ngọc Lễ- Phương Thảo mình vốn yêu thích, và trân trọng. Xin được đăng toàn bài với những ca từ, sao thương thế, giản dị mà vẫn rất tinh tế, rất đồng bằng bắc bộ… Và xin đăng cả clip của cặp đôi, cùng bài viết của Vietimes để bạn đọc tìm hiểu, chia sẻ:

————- 

Cặp đôi song ca vàng Phương Thảo - Ngọc Lễ bất ngờ tái xuất sau thời gian dài vắng bóng

Tôi yêu tiếng Việt tôi
Từ khi còn trong nôi
Tôi yêu tiếng ru à ơi ấm hơi mẹ cha
Tôi yêu tiếng Việt tôi
Yêu câu hò bên sông
Yêu tiếng í ơi chợ đông, tiếng rao buồn trông đêm dài

Yêu sao tiếng Việt ơi
Bao thăng trầm đầy vơi
Vẫn luôn sắc son một lòng cùng với núi sông
Mong sao nước Việt tôi
Tương lai sẽ sang ngang
Mong sao cháu con mãi yêu hoài tiếng nước tôi
Sẽ không bao giờ phôi phai í a í a
Sẽ không bao giờ chia xa í a
Không bao giờ quên đi cội nguồn
Tôi yêu những vần thơ
Thơ tôi từ tuổi bé
Ru tôi vào những giấc mơ, những giấc mơ thần tiên
Tôi yêu tiếng Việt tôi
Sắc ngang huyền hỏi ngã
In sâu tháng năm tuổi thơ
Với bao mộng mơ đến bây giờ
Yêu sao tiếng Việt ơi
Bao thăng trầm đầy vơi
Vẫn luôn sắt son một lòng với núi sông
Mong sao nước Việt tôi
Tương lai sẽ sáng ngời
Mong sao cháu con mãi yêu hoài tiếng nước tôi
Sẽ không bao giờ phôi phai
Sẽ không bao giờ chia xa
Không bao giờ quên đi cội nguồn
Không bao giờ phôi pha, không bao giờ chia xa, không bao giờ quên đi cội nguồn
Không bao giờ phôi pha, không bao giờ chia xa, không bao giờ quên đi cội nguồn

—————

Đọc thêm: 

Đôi song ca vàng Phương Thảo – Ngọc Lễ tái xuất hát “Tôi yêu tiếng Việt tôi”

Cặp đôi song ca vàng Phương Thảo – Ngọc Lễ bất ngờ tái xuất sau thời gian dài vắng bóng

Ngay sau khi được phát hành, MV “Tôi yêu tiếng Việt tôi” đã nhận được rất nhiều tình cảm và phản hồi tốt từ khán giả yêu nhạc. Đa số khán giả, đặc biệt là những người Việt xa xứ đều cảm thấy xúc động trước một ca khúc đẹp và ý nghĩa của nhạc sĩ Ngọc Lễ.

Bài hát kết hợp màu sắc ngũ cung Việt Nam mềm mại với chất Pop trẻ trung mạnh mẽ gợi lên màu quê hương chân chất giản dị kết hợp với sự ưu tư chất chứa ước vọng của tuổi trẻ mong được thấy một tương lai tươi sáng cho nước nhà.

Phần hòa âm với tiếng guitar acoustic long lanh tinh tế quen thuộc của nhạc sĩ Ngọc Lễ tạo nên một gam màu buồn nhưng là cái buồn của những trái tim suy tư tràn đầy khát vọng. 

Đôi song ca vàng Phương Thảo – Ngọc Lễ tái xuất hát “Tôi yêu tiếng Việt tôi” - ảnh 1
Nhạc sĩ Ngọc Lễ mặc dù định cư ở Mỹ nhưng dành nhiều tâm huyết và trăn trở với tiếng Việt 

Rất nhiều khán giả nghe nhạc đã để lại những nhận xét tích cực và chúc mừng đứa con tinh thần mới của nhạc sĩ Ngọc Lễ. Khán giả Vinh Phạm đã viết Tuyệt! không biết nói gì hơn. Bài hát không có từ nào buồn, khóc… sao cứ làm tôi chảy những giọt nước mắt sung sướng… Cám ơn anh chị”. Khán giả Phương Vũ Phạm để lại lời nhắn “Không ngăn được nước mắt, trên cả tuyệt vời…”. Trên trang cá nhân của nhạc sĩ Ngọc Lễ, nhiều nghệ sĩ Việt cũng để lại những lời chúc mừng như nhạc sĩ Đức Trí, ca sĩ Thanh Thảo, Kasim Hoàng Vũ…

Chia sẻ về ca khúc “Tôi yêu tiếng Việt tôi”, nhạc sĩ Ngọc Lễ cho biết : “Từ nhỏ tôi nghe các chị ở nhà hát “Tôi yêu tiếng nước tôi”, thấy sao hay và thiêng liêng quá.

Bài hát của bác Phạm Duy tuyệt vời làm rung động tâm hồn một đứa trẻ chỉ thích nhạc Pháp và nhạc Mỹ như tôi. Tôi tự nhủ mình sẽ phải viết một bài về cái tiếng nói của cha mẹ mình nói, tiếng nói đã theo mình từ lúc còn trong nôi, nhưng mãi vẫn chưa viết xong. Khi sang Mỹ sống tôi mới càng cảm thấy thương tiếng Việt mình, lúc nào cũng lo con mình sẽ quên tiếng Việt thì làm sao trò chuyện với người thân ở Việt Nam được. Nhiều cha mẹ ở Mỹ rất khổ tâm khi không trò chuyện thân mật với con cái được vì bọn trẻ không biết tiếng mẹ đẻ. Điều này càng làm tôi muốn viết một bài về tiếng Việt”.

“Đến khi thấy nhạc sĩ Đức Trí viết “Thương ca tiếng Việt” và Hoài An viết “Tiếng Việt” hay quá tôi mới cảm thấy đến lúc mình phải hoàn thành tâm nguyện, nên ngồi viết tiếp rồi cùng Phương Thảo hòa âm và thu âm. Cả hai chúng tôi cảm thấy thật tự hào vì đã cùng các nhạc sĩ khác mỗi người góp một tay làm đẹp cho tiếng Việt mến yêu của chúng ta” – Nhạc sĩ kể.

Ca sĩ Phương Thảo, người bạn đời và cũng là bạn nghề của nhạc sĩ Ngọc Lễ
Ca sĩ Phương Thảo, người bạn đời và cũng là bạn nghề của nhạc sĩ Ngọc Lễ

MV “Tôi yêu tiếng Việt tôi” được Phương Thảo – Ngọc Lễ tự làm từ A đến Z. Tất cả đều được thực hiện tại “phim trường” tại nhà, với đầy đủ máy móc chuyên nghiệp, từ sáng tác, hòa âm, quay phim, dựng phim kiêm ánh sáng, hậu đài, make up… Riêng những hình ảnh về Việt Nam sử dụng trong MV được Phương Thảo Ngọc Lễ mua lại từ stockphotos. MVvới những khung hình giản dị như chính con người của Phương Thảo Ngọc Lễ từ trước đến giờ nhưng đủ sức chạm vào trái tim của những người con nước Việt.

Được biết đến là đôi song ca vàng của làng nhạc Việt, gia đình Phương Thảo – Ngọc Lễ đến nay vẫn là một gia đình nghệ sĩ kiểu mẫu được rất nhiều khán giả và đồng nghiệp ngưỡng mộ. Sau khi định cư ở nước ngoài, Phương Thảo Ngọc Lễ dành nhiều thời gian cho việc đào tạo ca sĩ tại nhà, sáng tác và hòa âm bài hát. Đã có rất nhiều ca khúc mới được nhạc sĩ Ngọc Lễ sáng tác và sẽ được giới thiệu đến khán giả trong năm 2019 này trên kênh riêng Youtube Channel Phuong Thao & Ngoc Le. Ca khúc “Tôi yêu tiếng Việt tôi” được Phương Thảo – Ngọc Lễ chọn “mở hàng” cho những sáng tác mới của mình.

Ngay sau khi “Tôi yêu tiếng Việt tôi” được ra mắt, Phương Thảo Ngọc Lễ sẽ tiếp tục giới thiệu đến khán giả một ca khúc mới nữa trong chùm ca khúc mới của mình. Đôi song ca ấp ủ một tour diễn ở Việt Nam với những ca khúc mới để được hát và thăm lại quê hương.

———— 

https://viettimes.vn/doi-song-ca-vang-phuong-thao-ngoc-le-tai-xuat-hat-toi-yeu-tieng-viet-toi-351300.html