“Phẩm giá 200k”

Tác giả: Tử Hưng

Đại úy Lê Thị Hiền sau khi công khai nhục mạ người khác, gây rối trật tự nơi công cộng, đã bị phạt 200 nghìn đồng. Từ khi nào tờ bạc 200 trở thành một thước đo sự khốn nạn diễn ra trong đời sống?

…Pháp luật được đặt ra để xử phạt, răn đe cái “tính ác” của con người, nhưng thật khó giải thích vì sao những “khối u ác tính” của Con người lại được điều trị bằng mức phạt 200 nghìn. Thật kỳ quái (Tử Hưng).

KD: Pháp luật luôn đi sau cuộc sống, nhất là ở những xứ tiểu nông chậm phát triển đang gắng phát triển, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã trở nên lạc hậu như xứ này. Thực tiễn của những vụ việc suy đồi đạo đức diễn ra gần đây cho thấy những kẻ phạm tội chỉ cần bỏ ra 200.000 đ (bằng 4 bát phở phố cổ HN- như tác giả bài báo đã viết), là đã có thể nhơn nhơn cười và thoát tội.

“Sống trong đời sống, cần có 200 nghìn”- xin mượn ca từ nhạc sĩ họ Trịnh để nói về sự mỉa mai và phẫn nộ của XH với mức phạt như ‘trêu ngươi” của pháp luật với những kẻ vi phạm. Có một điều hài hước, giờ đây, đi thang máy, người ta đùa các vị nam giới- đã có 200.000 đồng chưa? Sự trừng phạt của luật pháp biến thành chuyện… tiếu lâm!  

Văn bản quy phạm pháp luật, nếu sai phải sửa, nếu không còn phù hợp nữa càng cần khẩn trương sửa. Vì dòng chảy một XH phát triển cũng đang đầy bất ổn. Nếu không những kẻ suy đồi, những kẻ coi danh dự người khác chỉ như “nước bọt” sẽ nhăn nhở cười và 200.000 đồng ấy cũng chỉ như là sự nhạo báng pháp luật mà thôi

—————-     

Đại úy Lê Thị Hiền sau khi công khai nhục mạ người khác, gây rối trật tự nơi công cộng, đã bị phạt 200 nghìn đồng. Từ khi nào tờ bạc 200 trở thành một thước đo sự khốn nạn diễn ra trong đời sống?
PhotoGrid_1566526273453

Con số 200 nghìn tiền phạt nhắc nhở chúng ta nghĩ về những sự kiện từng diễn ra.

Một tài xế đái bậy trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội): Phạt 200 nghìn.

Gã râu xanh Đỗ Mạnh Hùng, kẻ đã đè nghiến một nữ sinh ra hôn trong thang máy: Phạt 200 nghìn.

200 nghìn cũng là số tiền phạt một người đàn ông do 3 lần sờ ngực một phụ nữ trên xe buýt.

200 nghìn bây giờ mua được gì? Bốn bát phở ngon ở Phố cổ Hà Nội. Vâng, không nhầm đâu. Nhịn bốn bát phở là người ta có thể công nhiên làm khá nhiều việc trái pháp luật, trái đạo đức giữa thanh thiên bạch nhật.

Hàn Phi Tử – Một nhà tư tưởng Trung Quốc thời cổ đại nói: “Con người sinh ra vốn ác”. Thế nên phải đặt ra luật pháp để điều chỉnh các hành vi của con người.

Pháp luật được đặt ra để xử phạt, răn đe cái “tính ác” của con người, nhưng thật khó giải thích vì sao những “khối u ác tính” của Con người lại được điều trị bằng mức phạt 200 nghìn. Thật kỳ quái.

Tôi cho rằng những hành vi trái luật, phản văn minh cứ diễn ra ngày này qua ngày khác không phải là do những ẩn ức cá nhân, không phải do áp lực cuộc sống, cũng không đến từ một giây phút xốc nổi hay dâm tính bột phát. Nó đến từ mức phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe hay trừng phạt cái ác.

Nếu luật chưa nghiêm thì phải sửa. Phải làm sao để phẩm giá Con người – giá trị Con người – không thể bị đánh đồng với tờ giấy bạc 200 nghìn.

————

https://congluan.vn/pham-gia-200k-post66914.html