Tài xế Phiến có mặt thực nghiệm hiện trường vụ bé 6 tuổi Trường Gateway chết

Tài xế Phiến có mặt thực nghiệm hiện trường vụ bé 6 tuổi Trường Gateway chết - Ảnh 1.

Ông Doãn Quý Phiến – người điều khiển chiếc ôtô chở 13 học sinh trước đó – cùng công an tại buổi thực nghiệm – Ảnh: DANH TRỌNG

Khoảng 16h30 chiều 30-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã thực nghiệm hiện trường tại Trường tiểu học Gateway để điều tra nguyên nhân tử vong của cháu bé 6 tuổi.

Buổi thực nghiệm hiện trường lần này do Công an quận Cầu Giấy chủ trì, với sự có mặt của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, các luật sư, đại diện nhà trường, nhân viên y tế thực hiện cấp cứu cho cháu bé hôm xảy ra sự cố, nhân viên tên Chung (người trực tiếp bế cháu bé từ ôtô vào phòng cấp cứu).

Anh Sơn (bố cháu Long) cùng hai luật sư Vũ Gia Trưởng và luật sư Phạm Hương Giang cũng có mặt tại buổi thực nghiệm hiện trường.

Ông Doãn Quý Phiến – người điều khiển chiếc ôtô chở 13 học sinh – cũng được đưa đến hiện trường.

Theo luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Nguyễn Bích Quy – người chịu trách nhiệm đưa đón học sinh, do trời mưa to nên cơ quan công an tạm hoãn, chưa đưa bà Quy đến thực nghiệm lại hiện trường.

Ghi nhận tại buổi thực nghiệm hiện trường, ông Phiến ngồi bên ghế lái thực hiện lại việc lái xe từ bãi gửi xe Học viện Báo chí và tuyên truyền về Trường Gateway. Một cán bộ công an ngồi cạnh ghế lái theo dõi các hoạt động do ông Phiến thực hiện.

Công an cũng yêu cầu ông Phiến thực nghiệm lại những hoạt động đã diễn ra trong khuôn viên nhà trường.

Chiếc xe đi lại hành trình ông Phiến và bà Quy đưa đón học sinh trong ngày 6-8. Trước đó, việc thực nghiệm đã diễn ra ở bãi đỗ của ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền (số 123 Nguyễn Phong Sắc). 

Đến 17h30, cơ quan điều tra thực nghiệm điều tra tại phòng y tế Trường Gateway trước sự chứng kiến của luật sư, người nhà cháu bé và đại diện nhà trường. Đại diện viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cho biết đây là hoạt động tố tụng nhằm làm rõ các tình tiết khác của vụ án, đồng thời đánh giá lời khai của những người liên quan nhằm củng cố hồ sơ vụ án.

Tài xế Phiến có mặt thực nghiệm hiện trường vụ bé 6 tuổi Trường Gateway chết - Ảnh 3.

Chiếc xe nghi là nơi cháu L.H.L. (6 tuổi) tử vong – Ảnh: DANH TRỌNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online lúc 17h chiều 30-8, luật sư Vũ Gia Trưởng (người bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu L.H.L.) cho biết chiều nay, Công an quận Cầu Giấy chủ trì buổi thực nghiệm hiện trường lần hai với sự có mặt của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, gia đình cháu L.H.L. và luật sư bảo vệ quyền lợi, tài xế Doãn Quý Phiến, đại diện nhà trường, các nhân viên y tế thực hiện cấp cứu cho cháu bé hôm xảy ra sự cố và người trực tiếp bế cháu bé từ ôtô vào phòng cấp cứu.

Theo luật sư Trưởng, buổi thực nghiệm bắt đầu lúc 15h chiều nay, đến khoảng 17h mới thực nghiệm được quá trình các nhân viên y tế tiếp nhận, thực hiện cấp cứu cho cháu L. sau khi đưa từ xe vào.

Còn quá trình tài xế Doãn Quý Phiến lái xe từ ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền, sau đó đưa cháu vào phòng y tế có tạm thời hoãn do thời tiết mưa lớn.

Theo luật sư Trưởng, mục đích của buổi thực nghiệm này nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu L.H.L.. Quan điểm của gia đình cháu L. vẫn đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ sự thật, khách quan để làm căn cứ xem xét trách nhiệm của những người liên quan nhằm xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

CHÍ TUỆ

Trước đó, sáng 27-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố với bà Nguyễn Bích Quy (54 tuổi, ở Cầu Giấy) về tội “vô ý làm chết người”.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, bà Quy bị cáo buộc “vô ý không kiểm tra hết trong xe mà đã đóng cửa bỏ đi” dẫn tới việc bé L.H.L. bị bỏ quên trên chiếc xe đưa đón học sinh suốt 9 tiếng ngày 6-8.

Theo kết quả giám định, bé chết vì bị sốc nhiệt, suy hô hấp, không có nguyên nhân bệnh lý.

Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cũng cho rằng trong cái chết của bé L. có trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi, nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa, mà phó mặc cho người đưa đón là bà Quy.

Hai người này cùng bị viện kiểm sát xác định đã “vô ý tự tin và cẩu thả”. Theo Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, đây là kết quả điều tra bước đầu và trong quá trình làm sáng tỏ vụ án sẽ xem xét trách nhiệm của Trường Gateway.

Vụ học sinh Trường Gateway tử vong: bắt bà Nguyễn Bích Quy Vụ học sinh Trường Gateway tử vong: bắt bà Nguyễn Bích Quy

TTO – Sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can, tối 27-8 cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy (54 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), người đưa đón học sinh Trường Gateway, để điều tra về tội vô ý làm chết người.

—————

https://tuoitre.vn/tai-xe-phien-co-mat-thuc-nghiem-hien-truong-vu-be-6-tuoi-truong-gateway-chet-20190830173235781.htm