Áo dài ở Thành cổ Tam quốc

Tác giả: KD/KD

.KD: Không biết thời Tam Quốc có bao nhiêu thành cổ, nhưng thành cổ Kinh Châu, thành cổ Tương Dương nơi chúng mình đến thăm …, là những minh chứng  sinh động của một lịch sử tàn bạo giành đất, giữ đất, thâu tóm đất đai và tranh đoạt đế vương

——————————

Mặc dù đi du lịch khá nhiều nước, nhưng mặc áo dài ở xứ người, lại là ở những thành cổ  thời Tam quốc thì đây là lần đầu tiên

Thời kỳ Tam Quốc là một thời kỳ đặc biệt trong lịch sử Trung Hoa cổ xưa. Tuy thời gian tồn tại của nó ngắn ngủi (190-280), nhưng đây là một giai đoạn giao tranh hỗn loạn đẫm máu và nước mắt giữa các phe phái trong các vùng đất của Trung Hoa cổ xưa nhằm tranh đoạt bá vương.

Trước Đông Môn (cửa Đông) của Thành cổ Kinh Châu


Nó ấn tượng đến mức được La Quán Trung, vào thế kỷ 14, viết thành cuốn tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng- Tam quốc diễn nghĩa với 120 chương hồi, theo phương pháp bảy thực ba hư (bảy phần thực ba phần hư cấu).

Khuôn viên bên ngòai trước khi vào Thành cổ Kinh Châu

Tam quốc diễn nghĩa được coi là một trong Tứ đại danh tác của văn hoạc TQ. Đó là: Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Thủy hử của Thi Nại Am. Tây du ký của Ngô Thừa ÂnHồng lâu mộng của Tào Tuyết Cần.

May mắn, từ thuở bé, mình được đọc cả ba cuốn (trừ Tây Du ký của Ngô Thừa Ân. Bù lại, mình được xem hàng chục lần bộ phim nay của ĐTHTU, quen thuộc đến nỗi nhớ cả bản nhạc Tình Nhi nữ trong phim  😀  ).

Với nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung

Và mê nhất mối tình tay ba giữa Bảo Ngọc, Đại Ngọc và Bảo Thoa trong Hồng Lâu Mộng. Nhớ cả cô Phượng Ớt thông minh, đầy cá tính làm dâu nhà Giả Mẫu, và món cà xào phơi sương mấy chục lần…  😀

Với nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

Tam quốc diễn nghĩa không hề xa lạ với độc giả Việt Nam.  Và đặc điểm của mỗi chương hồi của tác phẩm bao giờ cũng có câu “Xem hồi sau sẽ rõ”

Chụp “tự sướng”

Bẩy thế kỷ đã qua, nhưng thời Tam Quốc của Trung Hoa cổ xưa chưa bao giờ khép lại trong thời hiện đại. Bởi những thành cổ của thời chiến cuộc khốc liệt đó vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt và quyến rũ khách du lịch tứ xứ đến thăm cùng chiêm ngưỡng. Không biết thời Tam Quốc có bao nhiêu thành cổ, nhưng thành cổ Kinh Châu, thành cổ Tương Dương nơi chúng mình đến thăm …, là những minh chứng  sinh động của một lịch sử tàn bạo giành đất, giữ đất, thâu tóm đất đai và tranh đoạt đế vương

Những bức tường thành kỳ vĩ, xám màu thời gian

Thành cố Kinh Châu, được xây dựng từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, và gắn liền với cuộc tranh đấu của ba nước Ngụy – Thục – Ngô thời Tam Quốc, như một trấn quan trọng của cuộc chiến. Những bức tường thành uy nghi sừng sững, được bao bọc bởi một dải “thành thủy”- hào nước (sâu tới 08 m), vừa theo thuật phong thủy, vừa là nơi ngăn chặn rất lợi hại nếu chiến cuộc xảy ra.  Theo Phương Sinh, HDV người TQ dẫn đoàn chúng tôi, thành cổ Kinh Châu có diện tích khoảng 20 km2, tổng cộng 6 cổng thành, trên mỗi cổng thành đều có  tháp canh.  Thành được xây theo kiến trúc đặc biệt gọi là “Oái môn xà đạo” (cổng thành ngoài chéo với cổng thành trong), đường vào ngoắt ngoéo như rắn bò, vừa chủ động quan sát đối phương, vừa có thể phòng thủ hữu hiệu khi bị tấn công.

Buổi tối ở Thành cổ Tương Dương

Khác với Thành cổ Kinh Châu, buổi tối ở Thành cổ Tương Dương rực rỡ hoa đèn. Tương Dương nằm bên sông Tương Giang cũng lộng lẫy đèn hoa chào mừng khách du lịch.

Bên Tương Giang (sông Tương)

Thành cổ Tương Dương có vị trí hết sức quan trọng trong lịch sử cát cứ phân tranh của TH cổ xưa. Thời Tam Quốc, chính quyền Tào Ngụy ( khởi đầu do Tào Tháo xây dựng tiền đề nhưng con trai Tào TháoTào Phi là người thiết lập nên Tào Ngụy. Tào Phi là vị hoàng đế đầu tiên của Tào Ngụy) đã chiếm được nơi này, lấy đó làm lợi thế rất lớn cho chiến dịch thống nhất đất nước về sau.

Chụp một kiểu trong KS làm kỷ niệm  😀

Còn trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, đây là nơi diễn ra sự kiện Lưu Bị ba lần cầu Khổng Minh Gia Cát Lượng, quân sư thiên tài sau này của Lưu Bị

May mắn, trong chuyến đi này, đoàn mình cũng đã được đến thăm Gia trang của Khổng Minh gia Cát Lượng

Nhưng đó là chuyện “xem hồi sau sẽ rõ”  😀

Còn giờ, xin tạm chung vui với những tà áo dài nước Việt  😀

Có … hai bức tranh  😀

Cả đoàn trước lúc lên đường