Thăm Gia trang của Khổng Minh Gia Cát Lượng

Tác giả: KD/KD

.KD: Đời người quân tử- có danh có lợi, lại có cả hạnh phúc riêng. Mấy ai tạo được giá trị sống và có được những điểm đỉnh toàn năng như Khổng Minh Gia Cát Lượng?
——————— 

Cổng dẫn vào Gia trang Gia Cát Lượng (Cổ Long Trung)


Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng không hiểu sao, khi đến thăm Gia trang của Khổng Minh Gia Cát Lượng (181- 234), mình lại nghĩ tới điền trang Yasnaya Polyana của Lev Tolstoy (1828- 1910) ở t/p Tu la (nước Nga- cách Moscow hơn 200km về phía nam ). 

Lối lên. Hai bên là hàng cây cổ thụ

Có lẽ bởi họ đều là những thiên tài xuất chúng của nhân loại. Cho dù một người ở châu Á, một người ở châu Âu, một người thời cổ đại, một người thời cận đại.

Bên cỗ xe ngựa của Khổng Minh Gia Cát Lượng

Một người là chính khách- thừa tướng, quân sư tài ba nhà Thục Hán thời Tam Quốc nước Trung hoa cổ xưa, dấn thân sâu vào chính trị.

Cổng vào ngôi nhà của Khổng Minh- GCL

Trong “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung, ông hiện lên như một biểu tượng của lòng trung nghĩa, đức anh minh. Đương thời, người ta đã tổng kết “Tuyệt nhân là Lưu Bị, tuyệt gian là Tào Tháo, tuyệt trí là Khổng Minh”

Còn đường dẫn vào Khu vực Gia trang

Một người là đại văn hào, một nhà tư tưởng lớn của nước Nga thời Sa hoàng quan sát thời cuộc, quan sát chính trị để viết nên những tác phẩm thấm đẫm máu, nước mắt, và tình yêu con người, làm thổn thức bao trí tuệ và con tim nhân loại- “Chiến tranh và hòa bình”, “Anna Karenina”…. 

Cảnh ngôi nhà chính, hai bên có hai gian nhỏ

1- Sự khác biệt: Văn học và chính trị, châu Á- châu Âu

Cả hai đều vẫn sống với thời hiện đại bằng tác phẩm, bằng tư tưởng, bằng tài năng kiệt xuất khiến hậu thế ngưỡng mộ và sẽ còn tốn biết bao giấy mực, bao bàn phím khi đến thăm trang ấp của họ. Một nơi là rừng sồi, rừng bạch dương, rừng táo, lá ngả màu lung linh như dát vàng, với ngôi nhà nhỏ bằng gỗ hương đỏ sẫm, thơm nức, với thư viện riêng có tới 22.000 đầu sách được in bằng 30 ngôn ngữ khiến mình cảm giác như bước vào một trang tiểu thuyết của nước Nga năm xưa, vừa diễm lệ vừa đậm chất quý tộc… bình dân

Bức tranh mô tả “Kết nghĩa vườn đào”

Một nơi là rừng cây cổ thụ, rừng cây ngân hạnh- lá như lá phong, nhưng thân cây lúc nào cũng như vừa bị gỡ bóc, lộ ra cái lõi phong trần, là rừng trúc quân tử, ngôi nhà lợp ngói âm dương với cỗ xe ngựa, và thư phòng nghiêm trang đóng kín chứa đựng những tư tưởng uyên thâm, là bức tranh kết nghĩa vườn đào, tình huynh đệ sống chết có nhau trong cuộc chiến giữ đất, chiếm đất và tranh đoạt ngôi vương. Có cảm giác như thời Tam Quốc vẫn “diễn nghĩa” trước mắt khách thăm, dù các đế chế đó đã lụi tàn

Điều duy nhất khác biệt là nấm mộ của hai thiên tài văn học và chính trị.

Mộ của đại văn hào Lev Tolstoy chỉ là một ngôi mộ nhỏ, nằm bên một dòng suối nhỏ, nhưng lúc nào cũng đều có hoa tươi. Người ta kể lại rằng đại văn hào từng dặn hãy để ông yên nghỉ đúng nơi mà thời thơ ấu, anh em ông chơi trò đi tìm “chiếc que mầu xanh hạnh phúc” được chôn trong khu rừng. Cho dù là một đại quý tộc, đại văn hào được cả nhân loại kính nể, thì hạnh phúc hẳn vẫn là miền đất mà ông mải miết kiếm tìm, từ thuở ấu thơ đến lúc đã ở thế giới bên kia.

Chiếc cối giã gạo trong sân nhà

Thì mộ của Khổng Minh Gia Cát Lượng đến thời hiện đại này vẫn còn là một câu hỏi lớn. Xung quanh chuyện mộ của Gia Cát Lượng có vô vàn giả thuyết. Lúc thì có ý kiến cho rằng ngôi mộ của ông ở núi Định Quân (tỉnh Thiểm Tây) chỉ là mộ chôn áo mũ. Còn theo Soha.vn, ngày 18/10/2018, nhiều nhà nghiên cứu khảo cổ Trung Quốc cho rằng mộ của ông ở núi Định Quân khi được tìm thấy, không hề có dấu hiệu bị xâm phạm, vẫn được bảo tồn nguyên vẹn sau gần 2000 năm. Điều mà hậu thế chú ý, là “di ngôn” được cho là của ông: “Ta đời này rất nghèo, không có vật tùy táng, các người cũng đừng tốn công vô ích”.
Rất là “Gia Cát Lương”  .

Thư phòng của Khổng Minh- GCL (bị đóng kín). Mình chụp qua khe cửa   😀

Quả là khác biệt- văn hóa với chính trị 

Nhưng cả hai vẫn mãi là những nhân vật lịch sử đặc sắc, viết nên và viết lại lịch sử bằng trí tuệ, tư duy chiến lược sắc sảo hiếm có, bằng thiên tài văn chương kiệt xuất khiến nhân gian phải cung kính bái phục

2- Trai anh hùng- gái thuyền quyên

Gian chái nhỏ của ngôi nhà mô tả phu nhân Hoàng Nguyệt Anh quay tơ dệt lụa


Trong căn nhà của Gia Cát lượng, có một gian nhỏ bên tay trái khiến khách thăm đều hết sức chú ý. Đó là gian miêu tả nơi quay tơ dệt lụa của phu nhân Gia Cát Lượng- bà Hoàng Nguyệt Anh. Mối tình phu thê kiêm hồng nhan tri kỷ của Gia Cát Lượng với bà Hoàng Nguyệt Anh thật xứng đáng cho hậu thế tốn giấy mực.

Bởi mối tình đó không chỉ lạ về hình thức, mà còn làm đặc sắc thêm câu thành ngữ “trai anh hùng- gái thuyền quyên”

Gian bếp của ngôi nhà

Đương thời người ta tương truyền phu nhân của quân sư kiệt xuất Gia Cát Lượng- Hoàng Nguyệt Anh – người phụ nữ được coi là xấu xí về diện mạo, thuộc loại “ngũ xú Trung Hoa” (xấu trong top 5 Trung Quốc. Đó là Chung Vô Diệm, vợ vua Tề Tuyên Vương; Hoàng Nguyệt Anh; Mô Mẫu; Mạnh Quang và Nguyễn Thị- vợ Hứa Doãn). Đặc biệt, trong khi nam tử Hán thời đó (và cho tới cả bây giờ) vẫn 5 thê 7 thiếp, thì ngược lại, Gia Cát Lượng lại chỉ có một người vợ tào khang là bà Hoàng Nguyệt Anh, và rất chung thủy với người đàn bà ông đã chọn. Hơn nữa, ông đã phải cất công đi đến tận tư gia của nàng để cầu hôn

Bức tranh mô tả cuộc gặp gỡ giữa “trai anh hùng- gái thuyền quyên”

Thì Hoàng Nguyệt Anh quả là người đàn bà không tầm thường

Theo Dân Việt, ngày 16/11/2018 trong cuốn “Tương Dương ký” ghi lai: “Ở miền Nhữ Năm có một danh sĩ là Hoàng Thừa Ngạn, tính tình thanh cao, khoát đoạt và thành thực”. Hoàng Thừa Ngạn có nói với Gia Cát Lượng rằng: “Nghe anh kén vợ, tôi có đứa con gái xấu xí, đầu vàng, da đen, nhưng tài năng có thể phối hợp với anh được. Lượng bằng lòng, tức thì Ngạn đem con gái đến cho”.

Không biết vì sao Gia Cát Lượng lại chọn nàng Hoàng Nguyệt Anh? Không ai biết. Chỉ có Trời biết, Đất biết. Và duyên số của hai người biết.

Khu rừng rất rộng của Gia trang

Dù hình thức hai bên “như đôi đũa lệch”, nhưng tài năng của Hoàng Nguyệt Anh, sinh thời đã được người đời coi: “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, bát quái ngũ hành, kì môn độn giáp thậm chí ngay cả binh pháp Nguyệt Anh cũng rất am hiểu”. Thế nên họ vẫn “nằm trong mâm vàng”. Trong thực tế, phu nhân Hoàng Nguyệt Anh thông minh, tài giỏi hơn người, thực sự là một hồng nhan tri kỷ, một quân sư đắc lực của chồng

Phía bên ngoài Gia trang- lá thu bắt đầu ngả vàng

Tỷ như câu chuyện “chiếc quạt lông vũ”, một vật bất ly thân của Gia Cát Lượng, làm nên “bản sắc”, phong cách rất riêng của vị quân sư đại tài nhà Thục Hán, gắn với tài trí của người vợ hiếm có. Tương truyền chiếc quạt đó chính do nàng Hoàng Nguyệt Anh tặng cho Gia Cát Lượng lúc ông tới cầu hôn, không chỉ để người quân tử che nắng, che mưa, mà còn để ông khi bàn việc nước, hay đàm phán với đối phương, khi cần biết che đi cái tâm trạng lo lắng, ưu tư, bối rối, chuyển hung thành cát…

Một người đàn bà khuê các mà biết nghĩ cho phu quân đến vậy, tình yêu và hôn nhân của họ không viên mãn- mới lạ

Quả là trai anh hùng- gái thuyền quyên

Đời người quân tử- có danh có lợi, lại có cả hạnh phúc riêng. Mấy ai tạo được giá trị sống và có được những điểm đỉnh toàn năng như Khổng Minh Gia Cát Lượng?

Cũng trong chuyến đi thăm Vũ Hán, không chỉ có Gia trang Không Minh Gia Cát Lượng, còn có một địa danh trứ danh từng bước vào văn học Trung hoa và làm “thôi miên” thế gian.
Nhưng chuyện đó, xin xem hồi sau sẽ rõ