Cựu Ủy viên Bộ CT Phạm Quang Nghị cho rằng hỏa táng thi hài “Bác” là thực hiện Di chúc của Người

Tác giả: theo FB Truong Huy San

KD: Như vậy, chứng tỏ nhiều quan chức cao cấp cũng nghĩ tới việc nên làm. Có điều họ sợ nói ra. Vì sao, thì tự họ hiểu

Thật tiếc. Một XH mất dân chủ đến mức ai lỡ nói trái ý chính quyền, có thể bị quy thành phản động, mất hết. Nên có những điều cần làm, tốt cho đất nước, kể các các quan chức, cũng đành “làm ngơ”

Một XH như thế sao phát triển nổi. Cứ loanh quanh chụp ảnh “tự sướng” với nhau sau lũy tre làng!  😦  😦  😦

Trong khi, tầm của Hồ Chí Minh vượt xa “học trò” của ông quá 😦

* Còn BBC Tiếng Việt cũng đã kịp đưa ý kiến của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đình Binh về vấn đề này. Xin đọc bên dưới:
—————- 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Hôm qua, sau khi đăng đề nghị hỏa táng thi hài Hồ Chí Minh của thứ trưởng BNG Nguyễn Đình Bin, tôi mới biết là trước đó, một nhà lãnh đạo cao cấp hơn của Đảng, Ủy viên Bộ chính trị 2 khóa (X & XI), Phạm Quang Nghị cũng đã công khai đề nghị hỏa táng thi hài “Bác” trong “Hội thảo 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019)”.

Từng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, ông Phạm Quang Nghị đặt vấn đề rất chính trị. Ông cho rằng: “Phần cuối Di chúc Người viết ‘Về việc riêng’. Nói về việc riêng nhưng cũng là những mong muốn đem lại lợi ích cho dân, cho nước”.

Ông viết tiếp: “Người dùng từ ‘yêu cầu’ để nhấn mạnh mong muốn của Người: Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, nói chữ là “hỏa táng”. Tôi mong rằng cách “hỏa táng” sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh lai không tốn đất ruộng”. Người còn gạch dưới hai từ”đốt đi” như để con cháu không phải phân vân, lo ngại khi thực hiện những lời Người dặn”.

Ủy viên Bộ chính trị Phạm Quang Nghị cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để thực hiện tiếp phần cuối cùng trong Di Chúc, phần nói về “việc riêng”. Ông cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cân nhắc rất kỹ khi di chúc điều này. Ý kiến của UV BCT Phạm Quang Nghị không chỉ được đọc công khai trong Hội thảo mà vừa mới đây, còn được đăng lại trên tạp chí khoa học lịch sử Xưa & Nay. Chắc chắn trong Đảng hẳn đã có rất nhiều người suy nghĩ như ông Phạm Quang Nghị.

————- 
Đọc tiếp:

Nhà ngoại giao kỳ cựu công khai đề nghị hỏa táng thi hài Hồ Chí Minh

Theo BBC Tiếng Việt

Một cựu thứ trưởng ngoại giao Việt Nam vừa công khai đề nghị Đảng Cộng sản tiến hành hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài về ‘khu mộ Chủ tịch Trần Đại Quang’ gây xôn xao

Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm và Di chúc

Putin không thích Cách mạng kiểu Lenin?

Nga: Luật mới đề nghị cải táng Lenin bị bác

Ông Nguyễn Đình Bin, nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng khóa VIII, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, công bố trên Facebook lá thư ông gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong thư, ông Nguyễn Đình Bin đề xuất:

“1)- Thực hiện đúng Di chúc, tiến hành hỏa táng thi hài Chủ tịch hiện đang được gìn giữ tại Lăng, chia tro thành ba phần đều nhau, để vào ba quách và an táng đúng như Người đã ” yêu cầu”.

2)- Làm tượng sáp Chủ tịch đang nằm ngủ để thay thế thi hài Người hiện tại trong Lăng. (Công nghệ làm tượng sáp trên thế giới nay đã đạt mức tuyệt hảo, hệt như người thật).

3)- Giữ gìn Lăng như hiện tại. Lăng sẽ là Đền thờ, Tượng đài, Di tích lịch sử quốc gia rất đặc biệt, gắn với các sự kiện lịch sử oai hùng, khắc ghi công trạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Dân tộc và Tổ quốc Việt Nam, nơi nhân dân ta và bạn bè quốc tế tiếp tục được đến thăm viếng Người, để mãi mãi tôn vinh Người.

4)- Chọn ba ngọn đồi ở ba miền Bắc, Trung, Nam, tốt nhất, đẹp nhất theo phong thủy và cảnh quan, lại thuận tiện cho mọi người tới thăm viếng, để an táng ba quách đựng tro hài cốt Người và xây dựng Đền thờ Người thật tôn nghiêm, thể hiện đúng công lao to lớn, đạo đức mẫu mực, nhân cách thanh cao của Người.”

Ông cho rằng: “Nửa thế kỷ đã trôi qua, các điều kiện thực sự đã chín muồi, và nay là thời điểm thích hợp nhất, tốt nhất để giải quyết việc này.”

Sau khoảng 10 tiếng đăng tải, bài này đã được hơn 300 người chia sẻ trên mạng.

Hồi tháng 7 năm nay, các nhà khoa học Nga và Việt Nam đã tiến hành việc đánh giá trạng thái thi hài của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh

Bản quyền hình ảnh Collection Jean-Claude LABBE
Image caption Trước trận Điện Biên: Chủ tịch VNDCCH Hồ Chí Minh và tướng Võ Nguyên Giáp trong ảnh tư liệu của Jean-Claude Labbe chụp tháng 5/1954

Kể từ sau Lenin, các chuyên gia ướp xác của Liên Xô và Nga đã thực hiện công việc tương tự với lãnh tụ cộng sản Bulgaria, ông Giorgi Dimitrov (1949); Joseph Stalin (1953); Hồ Chí Minh (1969), hai cha con ông Kim Nhật Thành (1994) và Kim Chính Nhất (2011).

Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần ngày 2/9/1969 ở Hà Nội.

Khi Di chúc của Hồ Chủ tịch lần đầu công bố năm 1969, Hà Nội bỏ đoạn mà Hồ Chí Minh viết năm 1968:

“Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là hỏa táng. Tôi mong rằng cách hỏa táng sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện, thì điện táng càng tốt hơn.”

“Trothì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam.

Đồng bào mỗi miền nên chọn một quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên có bia đá tượng đồng, mà nên xây một ngôi nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi.

Nên có kế hoạch trồng cây trên và chung quanh đồi. Ai đến thăm thì trồng một vài cây làm kỷ niệm. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp. Việc săn sóc nên giao phó cho các cụ phụ lão.”

Trước đó, năm 1965, trong bản thảo di chúc lần đầu, Hồ Chủ tịch cũng viết như vậy.

Mãi đến năm 1989, Hà Nội mới cho công bố đoạn này.

Tuy vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam nói “thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân”, nên Bộ Chính trị đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch.

Có ý kiến nói Việt Nam không có truyền thống để thi hài người đã khuất cho đời sau xem, và đây là một mô thức du nhập về từ Liên Xô.

Nhưng ngay tại Liên bang Nga ngày này cũng đang có luồng dư luận muốn đưa Lenin ra khỏi lăng đi mai táng.

Hồi năm 2017, Viện Duma đã ra luật quy định lại cách mai táng Lenin để đưa thi hài ông đi chôn nhưng Điện Kremlin không cho thực hiện.