Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tử vong: Vì sao ngã?

Tác giả: Vân Mai

KD: Trên mạng, có không ít nghi vấn xung quanh cái chết của Lê Hải An. Tình cờ, đọc được bài này. Và vừa mới được biết, Lê Hải An là con trai của ông Lê Hải Châu, nguyên là chuyên viên Vụ THPT. Ông Lê Hải Châu từng có dịp dẫn đoàn học sinh giỏi VN thi toán Quốc tế cách đây nhiều năm

Thật đau xót, và thật khổ. Xin được chia buồn với gia quyến người đã mất 

Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ

  • Cũng phải nói thêm rằng, dư luận cư dân mạng không tin lắm vào vụ “chết do ngã từ tầng 08 căng tin của Bộ GD” xuống, mà vẫn râm ran tin đồn bán tín bán nghi. FBker Truong Huy San bình luận: 

Một khi Bộ không phải là cấp chỉ làm chính sách mà còn lấp lánh kim – ngân thì chính trường khốc liệt lắm. Nhất thiết phải điều tra (tìm trong các bàn bạc nội bộ về những vụ như chủ trương thanh tra Đại học Đông Đô, kỷ luật các thanh tra khảo thí…) những lắt léo chính trị. Có làm rõ những áp lực gián tiếp, dẫn đến cái chết của Thứ trưởng Lê Hải An thì mới có được phương án nhân sự tử tế cho ngành rường cột nhất này của quốc gia, dân tộc.

PS: Nếu thiết kế một ngôi nhà mà một người có thể “trượt chân” rơi từ tầng 8 thì thanh tra xây dựng nên vào cuộc để có thể khởi tố KTS, chủ đầu tư và có thể là nhà thầu.

😦  😦  😦

  • Tối qua, mình nhận được tin nhắn của các bạn trên FB, nói rằng, có thông tin Lê Hải An “tự nhảy”. Sáng nay, lại đọc và xem được hình ảnh được cho là nơi ông Lê Hải An, thấy nói là ban công khá chắc chắn, thì cái việc ngã cũng “hợi bị khó”, mình gọi điện cho Ts Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ GD), một người mình khá thân quen để hỏi chuyện. Vì Ts Lê Viết Khuyến là người được báo Đất Việt hỏi và trả lời trong bài viết này

Ts LVK nói rằng, đó là suy luận mang tính cá nhân của ông, chứ không phải là khẳng định (như trong bài báo ĐV). Vì khi TS LVK đến Bộ GD theo lịch làm việc thì lúc đó, đã xảy ra vụ việc, và cơ quan chức năng không cho ai vào. Về các “thuyết âm mưu”, Ts LVK nói ông có đọc được một số bài trên mạng, tựu trung lại là có những giả thuyết.

Cá nhân TS LVK có lưu ý mình: “Cái lan can bao trên tầng 08 thực chất không phải là ban công như của các ngôi nhà hiện đại. Làm bằng thép inox, dùng chỉ bao quanh tầng thượng, cao khoảng 80 cm (dưới 01 m).

Mình đã tìm được bức ảnh chụp lan can, và xin đăng lên để bạn đọc quan sát

Được hỏi liệu có thể xảy ra sự ám hại, như có kẻ nào đó đẩy LHA qua lan can không? Ts LVK cho rằng, tình huống đó hơi khó, vì LHA cao to, khỏe mạnh- cao khoảng 1m8. Lúc đó là giờ ăn sáng, thì chả kẻ nào dại dột có thể ra tay ám hại kiểu đó, vào ban ngày.  

Hỏi về nhân thân LHA, TS LVK nhận xét: Lê Hải An mới lên Thứ trưởng và về Bộ GD khoảng hơn một năm nay, là người khá thẳng thắn, biết lắng nghe

Liệu LHA có bị thù oán, ghen tức do “đụng chạm” đến một số vụ việc tiêu cực gần đây không? Ts LVK nhận định, LHA là Bí thư ĐU Bộ GD, và Thứ trưởng GD, thì việc LHA phải ký các văn bản Quyết định kỷ luật là chức trách của LHA theo quy định, thực hiện chỉ đạo từ Bộ trưởng… 

Đó là những trao đổi ngắn gọn mang tính cá nhân, tin cậy nhau, giữa hai anh em quen thân với nhau từ rất lâu, trong quá trình làm việc.

Này xin tóm tắt để bạn đọc quan tâm chia sẻ

——————–

Ảnh Hiện trường vụ “tai nạn” của Thứ trưởng Lê Hải An, vòng tròn đỏ là chỗ người ta dựng màn chắn thi thể ông An. Nguồn: FB Trương Châu Hữu Danh

—————     

– Ông An có cuộc họp quan trọng vào sáng ngày 17/10 nên đến cơ quan rất sớm, ăn sáng tại căng tin trên tầng 8 của trụ sở Bộ GD&ĐT

Sáng ngày 17/10/2019, trước sự việc Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đột ngột qua đời vì ngã từ tầng cao, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, đây chỉ là một vụ tai nạn không may đến với ông An chứ không có yếu tố nào khác đằng sau.

Thu truong Bo GD&DT tu vong: Vi sao nga?

Phóng to

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An trong buổi tham dự hội nghị tại TP. Đà Nẵng ngày 16/10.

Theo kế hoạch, trong buổi sáng ngày 17/10, ông An sẽ cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có cuộc họp với Hội đồng Quốc gia giáo dục. TS Nguyễn Viết Khuyến cũng được mời tham dự cuộc họp này với tư cách là một chuyên gia.

“Vì là thành viên tham dự cuộc họp nên sáng ngày 17/10, tôi có đến trụ sở Bộ GD&ĐT và chứng kiến vụ việc ông An bị tai nạn. Theo lời kể của nhiều anh em tại hiện trường thì sáng nay ông An đến cơ quan rất sớm, ăn sáng tại căng tin trên tầng 8 của cơ quan.

Tại khu vực tầng 8 này có một lối đi thông sang bên phía phòng họp. Tuy nhiên, ở giữa lối đi lại có một thanh gỗ chắn ngang. Có thể, ông An vừa đi vừa suy nghĩ không để ý nên vấp phải thanh gỗ này, ngã xuống đất tử vong” – TS Lê Viết Khuyến cho biết.

Cũng theo TS Lê Viết Khuyến, lối đi thông từ căng tin sang phòng họp tại trụ sở Bộ GD&ĐT có lan can nhưng độ cao chỉ khoảng chừng 70cm, trong đó ông An có chiều cao từ 1m7 – 1m8, nên có thể khi vấp ngã đã ngã ra phía ngoài và rơi xuống dưới.

Trước khi trở về Bộ GD&ĐT tiếp tục làm việc, ngày 16/10/2019, ông An đã chủ trì Hội nghị Triển khai Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với đào tạo khối ngành sức khỏe ở các trình độ của giáo dục đại học diễn ra tại TP. Đà Nẵng.

TS Nguyễn Viết Khuyến cũng chính là khách mời tham dự sự kiện này.

“Hôm qua, ông An có ngồi gần tôi trong hội nghị. Ông ấy có hỏi ý kiến tôi về vấn đề chuyên môn để làm tiền đề cho cuộc họp sáng nay. Trong quá trình trao đổi, tôi thấy ông An rất yên tâm và vui vẻ, không có biểu hiện gì bất thường.

Sau khi hội nghị kết thúc, ông An còn chào tôi ra về về chiều tiếp tục có buổi làm việc tại trụ sở Bộ GD&ĐT. Đồng thời, ông ấy cũng hẹn gặp lại tôi sáng nay” – TS Lê Viết Khuyến cho hay.

Theo ông Khuyến, tại hiện trường vụ tai nạn khiến ông An tử vong, cũng có nhiều thông tin đồn đoán cho rằng, vị Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gặp bức xúc trong công việc hoặc có chuyên gia đình.

Tuy nhiên, với những biểu hiện của ông An mà TS Lê Viết Khuyến trực tiếp tiếp xúc, cảm nhận thì ông cho rằng “những lời đồn đoán liên quan đến cái chết của ông An là không có cơ sở”.

Trong sáng ngày 17/10/2019, Cổng thông tin Bộ GD&ĐT cũng đã phát đi thông báo, ông Lê Hải An (sinh năm 1971) – Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT từ trần vào lúc 7h10 ngày 17/10 do tai nạn.

Tờ VnExpress đưa tin, thi thể ông An nằm ở khoảng sân sau tòa nhà. Đến 9h20, một xe biển quân đội tiếp cận cổng sau của Bộ GD&ĐT trên đường Tạ Quang Bửu, chở thi thể ông An đến nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông.

————- 

https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thu-truong-bo-gdampdt-tu-vong-vi-sao-nga-3389617/