Đạo đức, văn hóa Việt: Chán không thể tả

Tác giả: theo FB Chu Mộng Long

Báo Tuổi trẻ chỉ trích chính phủ Anh ngăn cản quyền tự do đi lại, quyền nhập cư (ném hẳn chữ “trái phép”) dẫn đến người dân nước nghèo phải đi lậu hay nhập cư trái phép, khác nào tư duy của kẻ cướp hồ đồ. Rằng do mày kín cổng cao tường hay khóa kỹ nhà mày mà tao phải vượt tường hay bẻ khóa nhà mày dẫn đến gây tai nạn cho tao, mày phải chịu trách nhiệm!

Hỏi báo Tuổi trẻ: Luật Việt Nam có chống vượt biên hay nhập cư trái phép không mà hồ đồ viết những câu như lời tướng cướp vô pháp vô thiên vậy? Xin lỗi, tôi cũng chưa hề nghe tướng cướp nào phát ngôn như vậy khi bị bắt hay bị trừng phạt! (CML)

KD: Công nhận tư duy làm báo thế này thì “ngu” thật.  😀

Có câu dân gian tổng kết thật hài và sâu sắc: “Chân mình còn lấm bê bê/ Lại đi cầm đuốc mà rê chân người”

Chu Mộng Long vỗn “phũ” miệng, mà giờ phải thốt lên “chán không thể tả”.

Đạo lý và văn hóa Việt đã “nằm dưới đáy” chưa???  😦

* Vừa đưa lên Blog, bạn bè gửi cho bài viết này. Xin đăng luôn trong cùng một chủ đề để thấy cách ứng xử văn hóa và nhân bản của người Anh, không hề vô cảm- trước tai họa không may của những người dân tộc khác- dù là nhập cư trái phép vào nước họ. Một thái độ văn minh, thấm thía sâu sắc nỗi đau đồng loại:

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tưởng nhớ 39 nạn nhân tại Essex

Theo VietNamNet- Sáng nay, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam dành 1 phút mặc niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch tại hạt Essex.

Trang Facebook của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM (UK in Vietnam) đăng tải thông tin và hình ảnh thành viên cơ quan ngoại giao Anh tưởng niệm các nạn nhân.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tưởng nhớ 39 nạn nhân tại Essex
Phút mặc niệm tại Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam 

Trước đó, chiều 2/11, trong video đăng tải thông điệp gửi công chúng Việt Nam, Đại sứ Gareth Ward bày tỏ, đây là một trong những tuần lễ khó khăn nhất đối với ông trong sự nghiệp ngoại giao khi theo dõi thảm kịch kinh hoàng tại Essex, ngoại ô London và chứng kiến sự lo lắng quan tâm về vụ việc này ở Việt Nam.

Theo Đại sứ Gareth Ward, ông và các cán bộ Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã và đang làm việc ngày đêm với các đồng nghiệp ở Anh và Việt Nam.

Đại sứ chia sẻ: “Thật đáng buồn khi tôi phải thông báo rằng tại thời điểm này, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam. Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này và ở một nơi xa quê hương như vậy”.

11h sáng 1/11 (giờ địa phương), các nhân viên khẩn cấp và công chức trên khắp hạt Essex đã tổ chức 1 phút mặc niệm 39 nạn nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, cảnh sát trưởng BJ Harrington bày tỏ: “Chúng tôi xin chia sẻ đau buồn với những người không may qua đời cùng thân nhân của họ. Chúng tôi sẽ làm hết khả năng của mình để đưa những kẻ đã tổ chức hành trình kinh khủng này ra trước pháp luật”.

——————–    

Không muốn nói thêm về vụ 39 người bị ướp lạnh trong container ở Anh. Nhưng vì tự trọng dân tộc mà phải viết thêm mấy dòng.

Trước cái chết phi lý của đồng loại, hai phe nước mắt và lạnh lùng đều có cái lý nào đó, khó chê trách. Nhưng đáng chê trách là báo chí và chính quyền. Báo chí hết đánh tráo 39 nạn nhân người Việt là người Trung Quốc thì lại đánh tráo tội lỗi cho chính phủ Anh.

Báo Tuổi trẻ ngang nhiên tuyên bố lỗi hoàn toàn do chính sách nhập cư của một số quốc gia giàu có đã dựng tường, siết chặt nhập cư trái phép dẫn đến hàng vạn người ở quốc gia nghèo phải nhập cư lậu qua thùng container và chết bi thảm. Còn chính quyền địa phương thì dùng một từ “đáng tiếc” ráo hoảnh, đến lượt Bộ Ngoại giao Việt Nam thì chỉ bày tỏ nỗi đau buồn hay chia sẻ với gia đình nạn nhân là xong!

Chán không thể tả!

Đạo đức, tình người đã nghèo nàn, ứng xử văn hóa tối thiểu cũng không!

Báo Tuổi trẻ chỉ trích chính phủ Anh ngăn cản quyền tự do đi lại, quyền nhập cư (ném hẳn chữ “trái phép”) dẫn đến người dân nước nghèo phải đi lậu hay nhập cư trái phép, khác nào tư duy của kẻ cướp hồ đồ. Rằng do mày kín cổng cao tường hay khóa kỹ nhà mày mà tao phải vượt tường hay bẻ khóa nhà mày dẫn đến gây tai nạn cho tao, mày phải chịu trách nhiệm!

Hỏi báo Tuổi trẻ: Luật Việt Nam có chống vượt biên hay nhập cư trái phép không mà hồ đồ viết những câu như lời tướng cướp vô pháp vô thiên vậy? Xin lỗi, tôi cũng chưa hề nghe tướng cướp nào phát ngôn như vậy khi bị bắt hay bị trừng phạt!

Công an Việt Nam bắt hàng loạt bọn người Trung Quốc sang ta sản xuất ma túy, buôn người, đánh bạc, làm phim sex, khi dẫn độ chúng về Trung Quốc, nếu chúng cũng lý luận như vậy thì sao? Chẳng hạn, nếu báo Trung Quốc chỉ trích rằng, do Việt Nam siết chặt cửa khẩu ngăn cản quyền tự do đi lại, quyền nhập cư, chống cờ bạc, đĩ điếm và ma túy quyết liệt, mới có chuyện người Trung Quốc lén lút hình thành các ổ tội phạm thì phía ta sẽ trả lời sao? Phía Việt Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm ư?

Tôi hình dung khi thấy Chính phủ Anh hào hiệp điều tra đưa tội phạm buôn người ra ánh sáng, cung cấp danh tính và cúi đầu chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình người bị nạn, thậm chí hứa giúp đỡ Việt Nam đưa miễn phí thi hài các nạn nhân về nước mà một số kẻ hồ đồ ở phía Việt Nam đã tấn tới đổ lỗi và quy hết trách nhiệm cho chính phủ Anh.

Cho tôi góp ý thẳng một câu đến Bộ Ngoại giao Việt Nam. Rằng, trong lời cảm ơn chính phủ Anh đã hào hiệp giúp đỡ Việt Nam, hãy nói một lời xin lỗi chân thành đến toàn thể người dân Anh và chính phủ Anh. Chúng tôi, vì quản lý chưa tốt trong xuất khẩu lao động, trong quản lý con người và biên giới mà đã gây ra bao hệ lụy, phiền toái cho nước bạn!

Năm trước, có một thằng cu trèo tường nhà tôi hái trộm xoài vào nửa đêm bị té suýt gãy tay gãy chân. Tôi bắt được và khuyên: “Lần sau muốn ăn xoài, con xin đàng hoàng bác cho, đừng leo tường nữa!”. Nó bị té đau, khóc chứ không biết nói gì. Nhưng thằng bố nó thì nói gọn lỏn: “Lỗi tại cái tường nhà ông cao quá!”. Ôi cái văn hóa, đạo đức xứ ta từ dân đến quan hình như đều nhiễm một thói xấu như vậy. Nói như anh Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, rằng “do thiếu kinh phí” chăng?