Hàng chục công an ‘về hưu’ ở Hà Nội biểu tình đòi đất

Tác giả: Tr.N 
.
KD: Trên mạng XH, đang truyền đi rất nhanh clip xung quanh vụ này- CA (đã nghỉ hưu) ở Đông Anh căng băng rôn biểu tình chống tham nhũng, đòi đất đai.
Xin trích stt của Fbker Cong Hoan Nguyen:  “Một số CBCS đã nghỉ hưu” của CA huyện Đông Anh bất chấp các quy định về “những điều ĐV, CA không được làm”, bất chấp lệnh cấm tụ tập khiếu kiện đông người lại còn mặc nguyên trang phục, cũ mới già trẻ lẫn lộn, tụ tập căng biểu ngữ, băng rôn chống tham nhũng, lợi ích nhóm xây nhà trên đất Dự án của CA huyện Đông Anh.

Họ đã bao giờ được huy động tham gia giải tỏa, giải phóng mặt bằng Dự án, giải tán dân chúng tụ tập khiếu kiện chưa?
Họ có thấu hiểu nỗi khổ của người Dân bị xâm hại lợi ích và họ nghĩ gì khi tụ tập đòi lợi ích thế này?

Vụ này xem chừng “có vấn đề” gay go rồi đây!”

Thật bi hài. Khi lợi ích cá nhân bị xâm hại thì CA (cho dù đã nghỉ hưu)- lực lượng công cụ bảo vệ NN cũng hành động. Họ đựơc ủng hộ hay không? Không biết.

Nhưng điều này cho thấy vấn đề Đất đai luôn là nóng bỏng nhất hiện nay. 

———————————

Nhiều người mặc sắc phục ngành công an được cho là “về hưu” căng băng rôn biểu tình ở huyện Đông Anh. (Hình: Giao Thông)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một video clip quay lại cảnh hàng chục công an tập trung biểu tình căng băng rôn với những nội dung chống tham nhũng, đòi đất đai ở huyện Đông Anh đang thu hút công luận.

Ngày 12 Tháng Mười Một, 2019, mạng xã hội Facebook đăng tải video clip kèm theo nội dung “Cười ra nước mắt nhé! Nhiều Công An huyện Đông Anh, ở thành phố Hà Nội biểu tình đòi quyền lợi về nhà đất. Khi pháp luật bị bóp méo thì nạn nhân không chừa một ai.”

Hình ảnh từ clip cho thấy hàng chục người mặc sắc phục công an, treo nhiều băng rôn với nội dung chống tham nhũng, đòi quyền lợi liên quan đến dự án nhà ở của cán bộ Công An huyện Đông Anh.

Ngay khi đăng tải, đoạn clip nhận được gần 50,000 lượt xem và hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ trên hàng loạt diễn đàn mạng xã hội khác.

Giải thích với báo Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Công An huyện Đông Anh cho rằng những người biểu tình trong đoạn clip là “một số cán bộ công an đã về hưu và không đại diện cho Công An huyện Đông Anh.”

“Họ là một số người đã nghỉ hưu chứ không phải Công An huyện Đông Anh. Họ thấy quyền lợi bị xâm phạm nên làm như thế,” vị đại diện Công An thị trấn Đông Anh nói.

Hàng chục công an “về hưu” cầm băng rôn đòi quyền lợi về dự án nhà ở. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Trong khi đó nói với báo VTC News, ông Hoàng Hải Đăng, chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân huyện Đông Anh, cho biết: “Huyện đang tập trung giải quyết sự việc ổn thỏa và có báo cáo lên thành phố. Một số người dân không đồng tình mới xảy ra sự việc. Dự án này thành phố Hà Nội đã phê duyệt.”

Theo báo Giao Thông, những khuất tất xung quanh dự án nhà ở cho cán bộ Công An huyện Đông Anh từng bị báo chí ở Việt Nam phản ánh cách đây nhiều năm.

Cụ thể, hồi năm 2002 Công An huyện Đông Anh xin cấp 2.2 hécta đất thuộc Trung Tâm Thương Mại Đông Anh để tiến hành lập dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ. Ban Chỉ Huy công an huyện này đã lập ra “Hội Đồng Phân Phối Nhà Ở” và chọn ra được 198 người “đủ tiêu chuẩn được phân phối.”

Với lý do lấy tiền để hỗ trợ, chi trả tiền đền bù giải tỏa mặt bằng, nộp thuế cho nhà nước, xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình trên đất thuộc dự án, “Hội Đồng Phân Phối Nhà Ở” đã ấn định thu mỗi người 125 triệu đồng ($5,388) và tính đến năm 2006 đã thu hơn 24 tỷ đồng ($1.03 triệu).

Đến ngày 21 Tháng Giêng, 2006, Ủy Ban Nhân Dân huyện Đông Anh và Ủy Ban Nhân Dân xã Uy Nỗ bàn giao mặt bằng cho công ty Đầu Tư và Xây Dựng An Thịnh thực hiện dự án, đổi lại được hưởng 3-5% diện tích đất sử dụng trong dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn “án binh bất động” không được khai triển khiến nhóm công an biểu tình. (Tr.N)