Tóc liễu

Tác giả: KD/KD

.KD: Và con người hiện đại, hay một QG dù không lớn mạnh, nếu biết đặt đúng chỗ và khôn ngoan, “cương hay nhu” đều có sức mạnh riêng, không cái gì có thể phủ nhận cái gì

————–   

Đã đến Kinh Châu (Hồ Bắc- Trung Quốc) khách du lịch không thể nào bỏ qua bức tượng Quan Công- nhân vật lịch sử của Trung hoa cổ xưa, người góp công vào việc thành lập nhà Thục Hán, đưa Lưu Bị trở thành hoàng đế. Ông cũng chính là người đứng đầu trong ngũ hổ tướng nhà Thục Hán (Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu) trong tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng- Tam Quốc diễn nghĩa.


Bức tượng Quan Công cao 58m (tương đương với tòa nhà 19 tầng) của nhà thiết kế nổi tiếng Han Meilin tọa lạc tại công viên cũng mang tên ông ở Kinh Châu (Quan Công nghĩa viên).

Tổng trọng lượng lên đến 1.320 tấn và tượng Quan Công được dát bởi 4.000 miếng đồng. Được biết, chỉ riêng Thanh Long Yển Nguyệt Đao mà ông cầm trên tay đã nặng tới 136 tấn.


.
Chúng tôi dừng chân bên một cái hồ lớn. Đứng rất xa, đã có thể nhìn thấy tượng Quan Công hiện ra trong nắng mới Kinh Châu. Nhưng điều tôi muốn nói, không phải là bức tượng Quan Vũ quá hoành tráng với cây thanh đao cũng uy nghi không kém chủ nó mà chính là những hàng liễu xanh rờn rất đẹp đứng ven hồ.

Mỗi lần có luồng gió mát thổi, những cành liễu nghiêng nghiêng một phía, như làn tóc xanh của người thiếu nữ, đến nỗi tôi bỗng thốt lên- đúng là tóc liễu.

Chỉ có thể là tóc liễu, khi nhớ tới câu thơ của Nguyễn Du:

Dưới cầu nước chảy trong veo
Bên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha

Người phương Đông vốn coi trọng phong thủy. Không biết có chủ ý gì không, khi họ trồng những hàng liễu mong manh, mềm mại, dịu dàng- như hai mặt của triết lý sống- bên cương có nhu, bên nhu có cương.

Và con người hiện đại, hay một QG dù không lớn mạnh, nếu biết đặt đúng chỗ và khôn ngoan, cương hay nhu đều có sức mạnh riêng không cái gì có thể phủ nhận cái gì

Không biết. Chỉ biết tóc liễu đang bay thướt tha. Và đoàn khách bọn mình thì rối rít chụp ảnh