Hai triệu USD hối lộ giấu trong thùng hoa quả

Tác giả: Bảo Hà- Phạm Dự

KD: Đọc bài này mà kinh hoàng. 2 triệu USD hối lộ giấu trong thùng hoa quả mà nghĩ là tiền quà Tết. Phải chăng quan chức CS ăn tiền quá kinh khủng nên mới có tâm lý thường tình như vậy?

Lê Nam Trà cũng là một kẻ già mồm, lem lẻm cãi báo chí, bảo vệ việc mua bán AVG như một hợp đồng hợp pháp. Giờ lộ chuyện mới hóa ra kẻ này ăn chỉ kém Son một chút trong vụ này

Thần thì tối tăm. Lương tâm, nhân cách cũng… rứa!

———————

HÀ NỘIKhi mở thùng quà Tết thấy có 2 triệu USD do Phạm Nhật Vũ biếu, cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà biết là tiền bất hợp pháp nhưng “không cương quyết trả lại”.

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà bị dẫn giải trở về trại giam sau ngày xét xử đầu tiên. Ảnh: Giang Huy

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà bị dẫn giải trở về trại giam sau ngày xét xử đầu tiên. Ảnh: Giang Huy

Ông Trà khai trong chiều 16/12 tại TAND Hà Nội và khẳng định không “đòi hỏi”. Sau khi MobiFone mua xong 95% cổ phần AVG, dịp trước Tết 2016, cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đến văn phòng làm việc với lý do biếu quà tết. Khi ông Vũ về, ông Trà mở ra thấy 500.000 USD (chừng 11 tỷ đồng).

“Sau tết hơn một tháng, anh Vũ gọi điện thoại nói có ít quà, hoa quả ngon. Tối hôm đó có người mang đến biếu hai thùng các tông. Tôi nghĩ hoa quả thôi nhưng mở ra thấy có tiền, 2 triệu USD (khoảng 44 tỷ đồng)”, cựu chủ tịch MobiFone khai. Tổng cộng, ông Trà nhận 2,5 triệu USD, gần 56 tỷ đồng.

Số tiền lớn vậy, bị cáo nhận thức đó là tiền gì?”, chủ tọa hỏi. Ông Trà đáp: “Chỉ anh Vũ mới biết vì sao, nhưng bị cáo nghĩ do bị cáo là người ký hợp đồng thực hiện dự án”. Ông Trà biết đó không phải là tiền hợp pháp nhưng “không cương quyết, mạnh dạn trả lại”.

Ông Trà khai đã chuyển 2 triệu USD sang tiền Việt, cất trong nhà. “500.000 USD, bị cáo mang biếu anh Son vào dịp Tết, cũng để trong gói quà. Ngoài ra, bị cáo còn đưa cho anh Son 200.000 USD tiền cá nhân”, ông Trà khai.

Cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải cũng khai nhận hối lộ 500.000 USD từ ông Vũ, hiểu nếu không là phải là người có vị trí thì không được biếu tiền. Lấy tiền từ đây, dịp Tết năm đó, ông Hải mang 200.000 USD biếu cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Ông Lê Nam Trà khai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gợi ý MobiFone mua AVG. 

Cách thức để tiền bằng hình thức tặng quà cũng được ông Vũ thực hiện với cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Chiều nay, ông Tuấn thừa nhận Tết năm 2016, cựu chủ tịch AVG đến phòng làm việc của ông tại văn phòng Bộ, tặng lẵng hoa chúc mừng và có món quà mừng. “Khi Phạm Nhật Vũ về, chiều tôi mở gói quà ra mới thấy có phong bì 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng)”, ông Tuấn khai.

“Lúc đó, tôi nghĩ đó là quà chúc mừng sau đại hội, nhưng sau này mới ý thức đó là quà liên quan dự án và là tiền cám ơn”, ông Tuấn nói.

Ngoài 3 bị cáo trên, người ông Vũ đưa hối lộ nhiều nhất là ông Son với 3 triệu USD (tương đương 66,5 tỷ đồng). Chiều nay, HĐXX chưa thẩm vấn ông Son.

Bị cáo Cao Duy Hải. Ảnh: Phạm Dự

Bị cáo Cao Duy Hải. Ảnh: Phạm Dự

Theo cáo buộc, bốn ông biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án, nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau đã quyết liệt thực hiện để mang lại lợi ích cho ông Vũ và các cổ đông AVG. Trong dự án này, AVG bán cho MobiFone 95% cổ phần với giá gần 8.900 tỷ đồng khi giá trị thực chỉ gần 2.000 tỷ. Việc này khiến nhà nước bị thất thoát gần 6.600 tỷ đồng khi bỏ tiền ra mua.

Đối chất trong chiều 16/12, bị cáo Vũ thừa nhận đưa tiền để “cảm ơn” vì các ông Son, Tuấn, Nam, Trà là những người quyết định thực hiện việc mua bán. Ông Vũ khai khi thực hiện dự án không thỏa thuận việc đưa tiền với các bị cáo trên. Ông chỉ đưa tiền sau khi đã bán xong AVG. “Tiền đưa hối lộ là tiền cá nhân”.

Nói chậm, được ngồi tại chỗ khi trình bày, ông Vũ khai khi hai bên hủy giao dịch mua bán, ngoài hoàn lại cho MobiFone số tiền nhận, AVG còn trả thêm hơn 400 tỷ đồng (mua hàng tồn kho cho MobiFone, tiền lãi, các khoản tiền khác).

“Bị cáo nghĩ không phải vay mượn đâu mà đòi lãi, nhưng mọi người nói nên tính lãi để sau này không tính thiệt hại lãi. Bên cơ quan điều tra nói thiệt hại 115 tỷ tiền lãi song bị cáo trả 200 tỷ đồng. MobiFone cũng đề nghị trả 200 tỷ đồng vì tính theo ngân hàng nào đó. Bị cáo vui vẻ chấp nhận trả hết”.

Phạm Nhật Vũ khai đưa tiền

 

Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai tại phiên tòa.

“Bị cáo thề không có ý định gì chiếm đoạt tiền của nhà nước, nhân dân. Bị cáo bàn với gia đình trả lại để không bị mang tiếng, để những người liên quan được giảm trách nhiệm đi. Hơn nữa, bị cáo cũng không muốn bị nghĩ rằng tiền mình mang giúp đỡ những người nghèo lại có nguồn gốc khuất tất”, cựu chủ tịch AVG nói.

HĐXX thông báo 8h sáng mai phiên tòa tiếp tục. Do tình hình sức khỏe của bị cáo Vũ nên sáng mai ông này có thể ở bệnh viện, không phải đến tòa.

Phiên sơ thẩm xét xử 14 bị cáo có sai phạm tại dự án MobiFone mua AVG diễn ra tại TAND Hà Nội từ ngày 16 đến 31/12. Trong các bị cáo, hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son bị truy tố về hai tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220 Bộ luật Hình sự), Nhận hối lộ (Điều 354) với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị xét xử tội Đưa hối lộ (điều 364), đối mặt mức hình phạt 12-20 năm tù.

———– 

https://vnexpress.net/phap-luat/hai-trieu-usd-hoi-lo-giau-trong-thung-hoa-qua-4028299.html?fbclid=IwAR2_4_SHn_kL7mxzWL3SM9pxUwwTpGgFE-KCPKoC8rTAiivmZBg1P9twX6w