Vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm

Tác giả: Lê Kiên

– Bị truy tố về tội nhận hối lộ, với mức tiền từ hàng trăm nghìn đến cả triệu USD, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đối mặt với mức án có thể lên đến tử hình.

KD: Thật là một vụ án  “đẳng cấp”   😀  . 

“Đẳng cấp” về vị thế của các bị can, bị cáo.

“Đẳng cấp” về đạo đức giả đạt tới trình độ… thượng thừa  😀

“Đẳng cấp” về số tiền ăn hối lộ 

Và “đẳng cấp” về độ khôn ranh, ma lanh, ma giáo trong cách xử lý khi bị lộ chuyện. Phát ghét!   😀

——————–   

Vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sáng 16-12 – Ảnh: TTXVN

Bản cáo trạng gần 60 trang, được Viện KSND TP Hà Nội công bố tại phiên tòa xử vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG sáng nay 16-12, truy tố các bị cáo về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “nhận hối lộ”. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội “đưa hối lộ”.

Trong đó nêu rõ, các bị can tại MobiFone đã có những sai phạm trong việc đánh giá khả năng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG; tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần…

Theo báo cáo đánh giá tình hình tài chính hợp nhất AVG của VCBS tại thời điểm 31-3-2015, giá trị tài sản là 3.103 tỉ đồng (trong đó mảng truyền hình là 629,7 tỉ đồng, đầu tư ngoài ngành là 2.473,2 tỉ đồng), tổng nợ phải trả là 1.133 tỉ đồng, giá trị tài sản ròng là 1.970 tỉ đồng. AVG sử dụng đòn bẩy tài chính với tỉ lệ vốn vay và nợ khá lớn, tỉ lệ nợ trên vốn cổ phần là 47%.

Trong khi đó, tổ giúp việc và ban giám đốc đã sử dụng kết quả thẩm định giá của AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỉ đồng làm căn cứ để đàm phán, thỏa thuận giá mua là không khách quan, không đảm bảo cơ sở pháp lý và độ tin cậy, vi phạm các quy định, các tiêu chuẩn thẩm định giá. 

Việc thống nhất giá mua 95% cổ phần của AVG là 8.898,3 tỉ đồng trong đó bao gồm cả phần vốn góp của AVG tại Công ty CP An Viên B.P và Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh là không có cơ sở và không đúng quy định.

Trong quá trình điều tra, cựu bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son khai nhận: Động cơ mục đích chỉ đạo quyết liệt MobiFone triển khai thực hiện nhanh dự án mua cổ phần AVG vì mong muốn dự án được thực hiện trước khi mình nghỉ hưu, để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác và mong muốn MobiFone và AVG “nhớ đến Nguyễn Bắc Son”.

Vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Minh Tuấn tại phiên tòa sáng 16-12 – Ảnh: TTXVN

Còn ông Trương Minh Tuấn, lúc đó là thứ trưởng Bộ TT-TT, nhận thức dự án có tổng mức đầu tư 8.900 tỉ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Tuy nhiên, khi Văn phòng Chính phủ mới truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG, ông Tuấn đã theo chỉ đạo của ông Son ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án tại MobiFone là trái luật.

Trong quá trình giao dịch thương vụ AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã gọi cho ông Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị ông Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa MobiFone với AVG.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Nhật Vũ còn gọi điện thoại liên hệ với các ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, những người có vai trò trực tiếp quyết định cho việc mua, bán cổ phần giữa MobiFone và AVG, để hỏi thăm và đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần.

Tài liệu điều tra xác định: Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho Nguyễn Bắc Son 1 lần với số tiền 3 triệu USD; Trương Minh Tuấn 1 lần với số tiền 200.000 USD; Lê Nam Trà 2 lần với số tiền 2,5 triệu USD, đưa cho Cao Duy Hải 1 lần với số tiền 500.000 USD.

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Phạm Đình Trọng, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang bị truy tố về tội “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 Điều 220 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt cao nhất đối với người phạm tội này là 20 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Trương Minh Tuấn bị truy tố về tội “nhận hối lộ” quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015. Khung hình phạt cao nhất đối với người phạm tội này là tử hình.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội “đưa hối lộ” quy định tại khoản 4 Điều 364 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Tuy vậy, pháp luật hình sự cũng quy định các chính sách khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt nếu các bị cáo khắc phục triệt để hậu quả do hành vi phạm tội gây ra, thành khẩn khai báo, có thành tích công tác hoặc hoạt động xã hội…

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị ‘xử kín’, Viện kiểm sát công bố cáo trạng

TTO – Sáng nay 16-12, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các bị cáo khác trong vụ án MobiFone mua AVG đã có mặt tại phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết năm 2019.

Đọc tiếp: 

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị ‘xử kín’, Viện kiểm sát công bố cáo trạng

Tác giả: Lê Kiên- Nam Trần- Danh Trọng

 Sáng nay 16-12, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các bị cáo khác trong vụ án Mobifone mua AVG đã có mặt tại phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết năm 2019.

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đến tòa sáng 16-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 2.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến tòa sáng 16-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 3.

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà đến tòa sáng 16-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 4.

Cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải đến tòa sáng 16-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Các bị cáo chính trong vụ án là cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (66 tuổi), Trương Minh Tuấn (59 tuổi), cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải (58 tuổi), cựu chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà (58 tuổi) đều đã có mặt tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, thì được dìu vào phòng xét xử. Tòa cho biết do sức khoẻ bị cáo Vũ yếu, ông này có thể ngồi để trả lời các câu hỏi.

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 5.

Các bị cáo nghe HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Bị cáo Phạm Nhật Vũ được tòa cho phép ngồi (ngoài cùng bên trái, hàng thứ 2) vì sức khỏe yếu – Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn sau đó cũng được tòa cho phép ngồi tại chỗ để nghe và trả lời các câu hỏi, không phải lên bục khai báo như các bị cáo khác. Ba bị cáo này được bố trí cho các ghế có lưng để tựa.

Khi tòa hỏi lý lịch các bị cáo, ông Nguyễn Bắc Son nghe không rõ, thi thoảng phải nhờ chiến sĩ công an bên cạnh nhắc lại câu hỏi. Bị cáo Trương Minh Tuấn thì nghe rõ và trả lời rõ. Bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng khai báo rõ ràng, chậm rãi.

HĐXX kiểm tra căn cước bị cáo Phạm Nhật Vũ (ngồi hàng thứ 2, góc trái) – Video: DANH TRỌNG quay qua màn hình

Trước khi bước vào nội dung chính của phiên xét xử, luật sư Vũ Xuân Nam – bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn – đề nghị tòa triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Tài chính và cựu thứ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Đặng Huy Đông; đề nghị tòa cho giải mật một số văn bản chưa được giải mật, trong trường hợp không được giải mật thì đề nghị cho luật sư sử dụng bởi vì liên quan đến các bằng chứng, tài liệu của vụ án.

Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa phát biểu ý kiến: Đây là phiên xử dài ngày, khi cần thiết tòa có thể triệu tập cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ án. VKS cũng cho biết phần lớn hồ sơ vụ án đã được giải mật, những nội dung liên quan đến tài liệu mật đã được thể hiện trong kết luận điều tra.

Sau 5 phút thảo luận, thẩm phán – chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu đồng tình với VKS: Trong quá trình xét xử, thẩm vấn, tòa sẽ triệu tập thêm, hoặc công bố lời khai, bút lục của, những người liên quan khi cần thiết. Phần lớn tài liệu mật, tuyệt mật đã được giải mật trong quá trình điều tra, tài liệu nào chưa được giải mật, tòa sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan có trách nhiệm giải mật.

Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu cũng bác bỏ kiến nghị xử kín một phần vụ án này, khẳng định đây là vụ án đã được quyết định đưa ra xét xử công khai.

VKS sau đó công bố cáo trạng. Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ vẫn được ngồi. Các bị cáo khác phải đứng nghe cáo trạng.

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 7.

VKS công bố cáo trạng – Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Theo cáo trạng, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị cáo buộc các tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “nhận hối lộ”. Ông Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội “đưa hối lộ”.

Điều đáng nói, cho đến nay số tiền 3 triệu USD mà ông Nguyễn Bắc Son khai nhận từ ông Phạm Nhật Vũ vẫn chưa thu hồi được. Ông Son khai đưa số tiền này cho con gái bà Nguyễn Thị Thu Huyền làm nhiều lần nhưng bà Huyền đã phủ nhận việc này. Bà Huyền cũng xin vắng mặt tại phiên tòa hôm nay.

Các cựu lãnh đạo MobiFone thì bị xét xử về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dự kiến phiên xử các bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua AVG sẽ diễn ra từ sáng 16-12 đến ngày 31-12, làm việc cả cuối tuần.

Đại diện cho Bộ Thông tin và truyền thông là ông Phạm Quang Tú, phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, và bà Trần Thị Nhị Thủy, phó chánh Thanh tra, đến tham dự phiên tòa theo ủy quyền của bộ trưởng.

Người vợ nước ngoài của ông Phạm Nhật Vũ cũng đến tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng. Bà có thể trả lời rõ các câu hỏi của tòa bằng tiếng Việt.

Các bị cáo đến tòa sáng 16-12 – Video: DANH TRỌNG

Ngày mai các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu tòa trong vụ án Ngày mai các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu tòa trong vụ án ‘đi vào lịch sử tư pháp’

TTO – Theo dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xử các bị cáo liên quan thương vụ AVG từ sáng 16-12 cho đến ngày cuối cùng của năm 2019.

————-

Theo Tuổi trẻ