Khai gì là quyền của ông Nguyễn Bắc Son, nhưng sự thật chỉ có một

Khai gì là quyền của ông Nguyễn Bắc Son, nhưng sự thật chỉ có một - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son được dẫn giải tại tòa ngày xử 17-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Từ khi bị khởi tố đến khi ra tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã có những lời khai bất nhất. Cụ thể trong quá trình điều tra, ông Son khai có nhận của Phạm Nhật Vũ 3 triệu USD. Số tiền này ông để ngoài bancông, rồi đưa cho con gái nhiều lần và dặn không được gửi tiết kiệm.

Bất ngờ trong phiên tòa sáng 17-12, ông Son phủ nhận lời khai này. Tuy nhiên, đến buổi chiều, ông Son “xin rút lại lời khai lúc sáng, giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra là có nhận 3 triệu USD”. Ông Son cũng xin thay lời khai khác là “không đưa tiền cho con gái”, còn dùng tiền đó vào việc gì thì ông không nhớ.

Lời khai tại cơ quan điều tra của ông Son phù hợp với lời khai của bị cáo Vũ về khoản tiền 3 triệu USD. Còn việc đưa tiền cho con gái và tiền này ở đâu cũng chỉ có ông là rõ nhất. Nay ông khai lại không đưa cho con gái, mà tiêu xài gì cũng không nhớ thì thật vô lý. 

Bởi 3 triệu USD tương đương với 69 tỉ đồng, mà ở Việt Nam thì cấm giao dịch, mua bán bằng ngoại tệ. Do đó, ông Son muốn tiêu xài thì phải đổi sang tiền Việt. Nếu vậy thì đổi ở đâu, ai đổi? Số tiền khổng lồ đó không thể “dùng vào việc gì không nhớ”?

Chưa hết, lời khai của ông Son đã được thể hiện trong kết luận điều tra và cáo trạng. Khi được tống đạt, đương nhiên ông Son đã nghiên cứu kỹ. Nếu thấy các lời khai được viết không đúng, ông sẽ có khiếu nại để tránh bất lợi cho mình. Nhưng suốt quá trình điều tra, truy tố, ông Son không khiếu nại gì, nghĩa là ông hoàn toàn ý thức rõ về những gì mình khai báo.

Nay ra tòa ông Son phủ nhận, rồi lại “xin khai lại”. Đó là quyền của ông Son, ông có thể thay đổi lời khai. Nhưng chứng cứ khách quan của vụ án thì không thể thay đổi, lời khai của các bị cáo khác và sự phù hợp của các chứng cứ có trong vụ án thì không thể thay đổi. Phiên tòa là một cuộc thẩm tra công khai các chứng cứ, các hành vi phạm tội. Và HĐXX cũng chỉ tuyên án dựa trên những chứng cứ có thực, khách quan và phù hợp với các hành vi của các bị cáo.

Sự thật chỉ có một. Lời khai của các bị cáo có thể thay đổi, nhưng bản chất vụ án, tội danh thì không thể thay đổi.

—————

https://tuoitre.vn/khai-gi-la-quyen-cua-ong-nguyen-bac-son-nhung-su-that-chi-co-mot-20191218084043216.htm