Công văn gây tranh cãi: Ai phải chịu trách nhiệm chính trong vụ AVG?

Tác giả: theo FB Hoàng Ngọc

KD: Trên mạng đang truyền đi Công văn do ông Lê Mạnh Hà ký, truyền đạt chỉ đạo của ông TTCP khi đó về vụ này, khiến cư dân mạng tranh cãi rất hăng- Ai phải chịu trách nhiệm chính và lớn nhất trong vụ AVG?

Chủ Blog vừa hỏi một giảng viên Luật về vấn đề này, ý kiến của Ls khiến hiểu ra rất nhiều điều về thực tiễn Tư pháp VN trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, xin hãy theo dõi tiếp vụ án đầy kịch tính, thu hút sự tranh cãi của rất nhiều cư dân mạng

Câu trả lời về Công văn vẫn ở thì… sắp tới

Xin đăng công văn này để bạn đọc chia sẻ

  • Khi đưa công văn này lên FB, Fbker Đinh Công Toán đăng lại một stt của nhà báo Huy Đức cách đây 2 năm, xung quanh chủ đề này. Chủ Blog xin đăng lại stt đó của Huy Đức, để thấy những vấn đề đang được đưa ra ánh sáng, quả thật, dù rất công khai nhưng cũng chứa chất rất nhiều… bóng tối

 

Stt của Huy Đức:
“Lê Đức Anh Kids”
“Nguyễn Bắc Son đưa Cao Duy Hải về làm TGĐ MobiFone ngày 20-4-2015 khi Son bắt đầu triển khai một “thương vụ”mà chỉ không lâu nữa ta sẽ biết… Hải cùng với Phạm Thị Phương Anh – được đưa về làm phó TGĐ MobiFone đúng một tháng trước đó – là cặp đôi được Son tin dùng để thực thi “thương vụ” này.

Nguyễn Bắc Son vốn chỉ là một thư ký điếu đóm của Tướng Lê Đức Anh đoạn cuối khi ông này làm Chủ tịch Nước. Năm 1997, khi Tướng Lê Đức Anh bị buộc lui về làm Cố vấn BCH TW, Son theo làm trợ lý nên được hưởng “hàm thứ trưởng”. Năm 2001 khi định chế cố vấn không còn, Son được đưa đi làm PBT Thái Nguyên, nấc thang quan trọng để trở thành Bộ trưởng. Cũng chỉ không lâu nữa, ta sẽ tìm thấy câu trả lời tại sao Tướng Lê Đức Anh và Bắc Son lại nỗ lực hậu thuẫn cho Nguyễn Tấn Dũng ở Đại hội XII như thế.

Trong vụ này còn có một mắt xích đặc biệt: Lê Mạnh Hà, con trai Tướng Lê Đức Anh. Lê Mạnh Hà chỉ ký một công văn truyền đạt quyết định của Nguyễn Tấn Dũng: “đồng ý chủ trương”; chữ ký sẽ chỉ như công việc thường nhật của một công chức văn phòng nhưng nó lại khai thông một mưu mô mà đã từng có những người từ chối. Trước đó Lê Mạnh Hà đã từng được một số cán bộ tốt trong Bộ TT & TT cảnh báo và nhờ canh cửa đừng để lọt “thương vụ” này.

Lâu nay, tôi vẫn nghĩ Tướng Lê Đức Anh chỉ là người nghiện quyền lực – dù ông và con cũng được chia không ít “chiến lợi phẩm”(đất đai, nhà cửa). Việc hậu thuẫn cho những kẻ như Bắc Son, Tấn Dũng… có thể cũng chỉ nhằm duy trì ảnh hưởng vào lúc sắp tàn hơi, bất chấp bọn chúng đã làm gì với đất nước. Trong một nền kinh tế còn duy trì những vùng tranh tối tranh sáng giữa khu vực kinh tế nhà nước và tư nhân, quan lại tham như thế thì làm sao đẩy lùi tham nhũng. Đừng đổ hết lỗi cho các doanh nghiệp, phải “chém” những kẻ chủ mưu “cướp ngày” trước.

PS: Trước Đại hội, Lê Mạnh Hà được Nguyễn Tấn Dũng đưa ra VPCP, vị trí giúp ông ta giữ ghế cho đến 2017; nếu còn ở Thành Phố thì ông Hà không còn đủ tuổi tái cử vào 2015.”
Fb Trương Huy San

 

 

của mình trong vụ án.