Nghe hay không nghe?

Tác giả: FB Lưu Trọng Văn

Câu trả lời hé mở chính TT nói trong cuộc gặp tổ tư vấn do ông Kiên là tổ trưởng: “các thành viên trong Tổ tư vấn là những pháo đài quan trọng để bảo vệ đường lối, chính sách.”

Lẽ ra TT phải cần các chuyên gia kinh tế tư vấn cho mình để phản biện đường lối, chính sách kinh tế cho mình để vạch ra chiến lược phát triển đúng cho kinh tế Quốc gia và ngăn chặn những chỉ thị, đường lối, chính sách kinh tế sai tránh thảm hoạ kinh tế cho Đất nước (LTV).

KD: Hị….hị…. Mình thấy Tổ Tư vấn này rất đẹp mà, và đúng định hướng mà. Sao LTV cứ than thở???   😀  😀  😀

—————

Ảnh Cổng Thông tin CP

Chiều 20/1 TT Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế.

Hình ảnh trên cổng Thông tin Chính phủ ngồi bên cạnh TT phúc là Nguyễn Đức Kiên, người được TT bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ Tư vấn kinh tế nhưng bị phản ứng dữ dội của những ai am hiểu kinh tế và biết thực lực của Nguyễn Đức Kiên.

Vậy là tin đồn rằng, trước phản ứng của dư luận về trình độ và tư cách của Nguyễn Đức Kiên, TT sẽ gỡ rối và bảo vệ uy tín cho mình bằng cách khuyên Kiên tự rút lui vì lý do … sức khoẻ, hoặc Kiên thấy cần bảo vệ uy tín của TT nên chủ động rút lui, đều trật lất.

TT không khuyên Kiên rút vì chính TT chấp nhận Kiên, thích Kiên, tin Kiên và có thể TT tinh tế biết Kiên là ai, quan điểm chính trị thuộc thế lực nào có thể tạo sự an toàn quan điểm chính tri cho tổ tư vấn mà nhiều thành viên có quan điểm cởi mở hơn về chính trị.

Nếu đó là sự thật thì nền kinh tế nước nhà chưa thoát là chính mình mà còn bị soi chiếu bởi ánh sáng… “định hướng.”

Nếu đó là sự thật thì TT cần tổ tư vấn kinh tế để làm gì?

Câu trả lời hé mở chính TT nói trong cuộc gặp tổ tư vấn do ông Kiên là tổ trưởng:

“các thành viên trong Tổ tư vấn là những pháo đài quan trọng để bảo vệ đường lối, chính sách.”

Lẽ ra TT phải cần các chuyên gia kinh tế tư vấn cho mình để phản biện đường lối, chính sách kinh tế cho mình để vạch ra chiến lược phát triển đúng cho kinh tế Quốc gia và ngăn chặn những chỉ thị, đường lối, chính sách kinh tế sai tránh thảm hoạ kinh tế cho Đất nước.

Một số thành viên của tổ tư vấn của TT Phan Văn Khải kể rằng, khi TT Khải nghỉ, TT Dũng vừa lên đã ra lệnh các thành viên tổ tư vấn của TT Khải dọn đổ ngay ra khỏi Văn phòng CP. Lý do vì chính tổ tư vấn này đã ngăn cản TT Khải không kí duyệt một số nghị quyết, chính sách do phó TT thường trực Dũng trình lên bởi theo tổ tư vấn,các đề xuất ấy không có lợi cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tiến sĩ Đặng Kim Sơn thành viên tổ tư vấn do TT Dũng lập riêng cho mình kể: TT Phúc có gặp tôi nhờ tôi nói với ông Trương Đình Tuyển là TT Phúc muốn mời ông Tuyển lập tổ tư vấn cho mình. TS Sơn gặp ông Tuyển, ông Tuyển từ chối và nói: Tổ tư vấn phải thực chất chứ không làm cảnh. Các chuyên gia cứ tư vấn còn TT cứ làm theo ý mình, vô ích.

Vậy thời gian qua tổ tư vấn do ông Kiên là tổ trưởng đã tư vấn những gì cho TT?

Xin nói về một nội dung lớn mà ông Kiên đã coi là thành tích của mình qua thông tin trên Cổng Thông tin của CP:

“Tại cuộc làm việc, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, ông Nguyễn Đức Kiên đã trình bày tình hình hoạt động của Tổ năm 2019 và kế hoạch công tác năm 2020. Theo đó, năm 2019, Tổ tư vấn đã cùng Ngân hàng Thế giới, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam hoàn thành nghiên cứu về mô hình tăng trưởng mới, dựa trên đổi mới, sáng tạo”.

Mọi người đã biết Ngân hàng Thế giới hoạt động ở VN bao lâu nay thế nào rồi. Đại diện của Ngân hàng này nặng về ru ngủ và khen ngợi CP VN và ít có những cảnh báo cần thiết những sai lầm cũng như hậu quả của nó bởi những chọn lựa, đầu tư không thích hợp cho CP VN. Còn Học viện Chính trị QG HCM và Viện Hàn lâm KHXH VN lại không phải nơi tập hợp các chuyên gia kinh tế độc lập có kinh nghiệm và xuất sắc. Vậy thì sẽ có mô hình tăng trưởng mới dựa trên đổi mới, sáng tạo nào cho CP đây?

Tiến sĩ Trần Đình Thiên thành viên tổ tư vấn của TT Dũng và hiện là thành viên tổ tư vấn TT Phúc luôn cho rằng : muốn có một mô hình tăng trưởng bền vững trước hết nền kinh tế VN phải thoát khỏi lệ thuộc kinh tế Trung Quốc đã.

Nhìn vào danh sách thành viên tổ tư vấn nhiều người có hiểu biết tin rằng ý kiến của TS Thiên cũng là ý kiến đa số trong tổ tư vấn. Chỉ có điều ý kiến này có được tổ trưởng Kiên cho thành ý kiến chính thức của tổ tư vấn đưa trình TT hay không mà thôi.

Vâng. Liệu TT Phúc đã nghe tư vấn mang tính cá nhân của TS Thiên này chưa?

Chắc là có nghe vì TS Thiên vốn thẳng thắn không e sợ ai.

Nếu nghe, vậy tại sao chính TT lại là người ủng hộ nhiệt thành vụ công an đàn áp Dân Đồng Tâm do tranh chấp đất đai? Chả lẽ TT không biết rằng vụ giết chết ông Lê Đình Kình ở ĐT trước khi QH EU bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA liên quan đến vi phạm Nhân quyền sẽ có thể làm ảnh hưởng tới việc thông qua hiệp định này?

TT là người hơn ai hết cổ vũ cho hiệp định Thương mại VN- EU đem lại phồn thịnh cho kinh tế VN với khả năng tăng trưởng thêm 2-4% GDP tạo công ăn việc làm tốt cho hàng triệu Dân Việt, tạo nâng cao đời sống cho hàng chục triệu Dân Việt đồng thời từng bước thoát khỏi lệ thuộc Trung Quốc, vậy tại sao TT lại cổ vũ cho vụ công an giết chết cụ Kình ở ĐT?

Vậy ra, vấn đề không phụ thuộc cái gọi là tổ tư vấn kinh tế nói gì mà phụ thuộc ở điều ông Tuyển phàn nàn là: có nghe theo và làm theo không.

Vậy ra chừng nào những vấn đề “chính trị vì lợi ích nhóm ” trong chính những nhà lãnh đạo CP vẫn bao trùm những vấn đề “kinh tế mang tầm vóc chính trị lợi ích Quốc gia, lợi ích Dân tộc ” thì nền kinh tế VN khó mà có được “mô hình tăng trưởng mới, bền vững ” đem lại phồn thịnh cho Nước nhà mà ông Kiên khoe thành tích.