Virus Vũ Hán: Làm sao để an toàn?

Tác giả: Laurie Garrett

Bản dịch trên mạng, 28/01/2020

Laurie Garrett từng là chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Mỹ, và là nhà báo chuyên viết về khoa học đã được giải Pulitzer.

Dịch này đã có thể được kiểm soát khá dễ dàng khoảng ba tuần trước nếu có sự cởi mở hơn, hành động nhanh chóng và không cố gắng che đậy. Nhưng bây giờ đã quá muộn vì virus này đang lan rộng trên khắp toàn cầu (Laurie Garrett).

KD: Cây bút Nguyễn Quang Dy vừa gửi cho bài viết này, đây là bản dịch trên mạng, theo ông, bài này của Laurie Garrett đăng trên Foreign Policy là đáng tin và hữu ích. Ông đã đọc lại và chỉnh sửa chút ít. Xin được chia sẻ để bạn đọc biết và phòng tránh. Bởi thông tin trên mạng quả thật rất hỗn loạn

————- 

Ảnh Zing.vn 

Khi coronavirus mới của Vũ Hán lan rộng không chỉ khắp Trung Quốc đại lục, mà còn trên toàn thế giới, sự hoảng loạn đang gia tăng. Bên trong Trung Quốc ngày càng có cảm giác bất lực, vì chính phủ buộc phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn virus, bao gồm đưa ra một số hạn chế đi lại ở Bắc Kinh. Tôi đã nhận được những câu hỏi hốt hoảng từ các nhà báo và nhân viên y tế công cộng ở Trung Quốc: Làm sao có thể bảo vệ bản thân và gia đình?

Dịch này đã có thể được kiểm soát khá dễ dàng khoảng ba tuần trước nếu có sự cởi mở hơn, hành động nhanh chóng và không cố gắng che đậy. Nhưng bây giờ đã quá muộn vì virus này đang lan rộng trên khắp toàn cầu.

Do không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị cho nCoV2019, nên bệnh viêm phổi Vũ Hán và nhiễm trùng đã lan rộng khắp Trung Quốc, chính phủ buộc phải chuyển sang kịch bản SARS năm 2003. Và điều đó có nghĩa là toàn bộ thành phố phải bị đóng cửa, người dân phải bị hạn chế đi lại và các hành vi gây lây lan dịch bệnh tiềm tàng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc đi ra khỏi Bắc Kinh có thể bị cấm; toàn bộ Trung Quốc có thể bị đóng cửa sớm.

Tôi biết mọi người rất sợ hãi. Và tôi cho rằng sự hoảng loạn sẽ tăng lên trong những ngày tới. Nhưng có các biện pháp rất đơn giản có thể bảo vệ bạn.

Trong dịch SARS, tôi đã đi khắp Trung Quốc và Hồng Kông, phỏng vấn những người bị nhiễm virus, bác sĩ và y tá điều trị bệnh, các quan chức chính phủ, cảnh sát. Tôi không bao giờ lo lắng rằng tôi sẽ bị nhiễm bệnh, mặc dù đang ở cùng phòng với những người bệnh. Đó là vì tôi biết những biện pháp phòng ngừa nào. Có 10 biện pháp sau:

  1. Khi bạn rời khỏi nhà, hãy đeo găng tay, găng tay mùa đông hoặc găng tay ngoài trời, và đeo chúng trên tay trong tàu điện ngầm, xe buýt và không gian công cộng.
  1. Nếu bạn ở trong một tình huống phải giao tiếp xã hội mà bạn phải tháo găng tay, có thể để bắt tay hoặc ăn tối, đừng chạm tay vào mặt hoặc mắt của bạn, dù có gì đó làm bạn ngứa. Giữ tay của bạn không tiếp xúc với khuôn mặt của mình. Và trước khi đeo găng tay trở lại, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm, chà xát kỹ các ngón tay.
  1. Thay găng tay hàng ngày, rửa kỹ và tránh đeo găng tay ẩm.
  1. Khẩu trang là vô dụng khi ở ngoài trời và có thể không hữu ích ngay cả trong nhà. Hầu hết các khẩu trang mất tác dụng sau một hoặc hai lần đeo. Sử dụng một khẩu trang ngày này qua ngày khác còn tệ hơn là vô dụng, thật kinh tởm, vì miệng và mũi của bạn bị phủ bằng khẩu trang có mùi vị hấp dẫn vi khuẩn. Tôi hiếm khi đeo khẩu trang khi làm việc, mặc dù tôi đã trải qua hơn 30 vụ dịch bệnh. Thay vào đó, tôi tránh xa đám đông và giữ khoảng cách với người khác hơn nửa mét (1,5 feet), là một khoảng cách tốt. Nếu ai đó ho hoặc hắt hơi, tôi yêu cầu họ đeo khẩu trang, để bảo vệ tôi khỏi khả năng bị lây nhiễm. Nếu họ từ chối, tôi sẽ lùi bước để cách ly với họ một mét (3 feet) hoặc rời đi. Đừng bắt tay hay ôm người khác.
  1. Trong gia đình bạn, hãy lấy tất cả khăn ra khỏi phòng tắm và nhà bếp của bạn ngay lập tức và thay thế chúng bằng khăn sạch có tên của từng thành viên trong gia đình. Hướng dẫn mọi người trong nhà bạn chỉ sử dụng khăn riêng của mình và không bao giờ chạm vào đồ của người khác trong gia đình. Giặt tất cả khăn hai lần một tuần. Khăn ẩm cung cấp những ngôi nhà tuyệt vời cho virus, như cảm lạnh thông thường, và cả coronavirus.
  1. Cẩn thận với tay nắm cửa. Nếu có thể mở và đóng cửa bằng khuỷu tay hoặc vai của bạn, hãy làm như vậy. Đeo găng tay khi xoay tay nắm cửa hoặc rửa tay sau khi chạm vào nó. Nếu bất cứ ai trong nhà bạn bị ốm, hãy rửa tay nắm cửa thường xuyên. Tương tự, hãy thận trọng với ban công cầu thang, máy tính để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, máy tính xách tay, bất kỳ đồ vật nào cầm bằng tay. Nếu bạn chỉ dùng các đồ vật của riêng mình thì sẽ ổn, nhưng nếu bạn cầm điện thoại di động hoặc dụng cụ nấu ăn của người khác hoặc sử dụng bàn phím máy tính của người khác, hãy chú ý không chạm vào mặt bạn và rửa tay ngay sau đó.
  1. Nếu bạn ăn chung, không được dùng đũa và dụng cụ cá nhân của bạn để lấy thức ăn ra khỏi bát hoặc đĩa chung, và tất nhiên phải nói với con bạn không bao giờ uống bằng cốc của ai khác hoặc từ hộp đựng chất lỏng chung. Theo thông lệ ở Trung Quốc, họ chuẩn bị các món ăn cho bữa ăn và sau đó để mọi người dùng đũa của mình lấy thức ăn từ các món chung: Đừng làm như vậy cho đến khi dịch bệnh kết thúc. Nên đặt thìa chung vào mỗi món ăn chung và hướng dẫn mọi người cùng bàn múc những gì họ muốn từ các món ăn chung vào đĩa hoặc bát cá nhân của mình rồi để thìa chung trở lại vào món ăn chung, sau đó chỉ dùng đũa cá nhân để lấy thức ăn từ bát của mình để ăn. Rửa tất cả thực phẩm và dụng cụ nhà bếp kỹ lưỡng giữa các bữa ăn và tránh các nhà hàng có thói quen vệ sinh kém.
  1. Tuyệt đối không mua, giết mổ hoặc tiêu thụ bất kỳ động vật hoặc cá sống nào cho đến khi biết loài nào là nguồn gốc của virus.
  1. Khi thời tiết cho phép, hãy mở cửa sổ của bạn ở nhà hoặc nơi làm việc, để không khí thoát ra ngoài. Virus không thể tồn tại trong một không gian thông thoáng. Nhưng tất nhiên nếu trời lạnh hoặc thời tiết khắc nghiệt, hãy giữ ấm và đóng các cửa sổ đó lại.
  1. Cuối cùng, nếu bạn đang chăm sóc cho một người bệnh là thành viên gia đình đang bị sốt, hãy luôn đeo khẩu trang kín khi bạn đến gần họ, và đeo khẩu trang cho người bệnh (trừ khi họ buồn nôn). Khi bạn thay khẩu trang cũ cho người bệnh là người thân của bạn, hãy hết sức cẩn thận và giả thiết rằng nó được nhiễm bởi virus và hãy xử lý nó khi đeo găng tay cao su, đặt nó vào trong một cái túi dùng một lần, gói kín nó lại, và sau đó bỏ nó vào thùng rác. Trong khi đeo đôi găng tay cao su đó, cần nhẹ nhàng rửa mặt cho bệnh nhân bằng xà phòng ấm và nước, dùng khăn giấy hoặc khăn bông dùng một lần, và gói kín nó lại trước khi bỏ vào trong hộp hoặc túi ni-lông trước khi bỏ vào thùng rác gia đình. Mặc áo sơ mi dài tay và quần áo che kín khi bạn chăm sóc người ốm. Làm sạch mọi thứ mà bệnh nhân mặc hoặc giặt rất kỹ bằng nước xà phòng ấm, bao gồm khăn trải giường, khăn tắm và dụng cụ. Nếu bạn có không gian, hãy cách ly người bệnh trong gia đình của mình trong một căn phòng, hoặc một góc phòng, nơi họ cảm thấy thoải mái, nhưng tách biệt với những người khác trong gia đình. Nếu thời tiết có thể chịu đựng được, hãy mở một cửa sổ ở phía đối diện của căn phòng, để không khí nhẹ nhàng thổi qua mặt bệnh nhân và sau đó ra ngoài trời. Tất nhiên, đừng làm điều này nếu trời rất lạnh, vì bạn bè hoặc người thân của bạn sẽ bị bệnh nặng hơn nếu bị cảm lạnh.

Chính phủ Trung Quốc sẽ có những hành động rất quyết liệt trong vài tuần tới, và đây sẽ là thời điểm khó khăn cho người Trung Quốc. Khi virus lây lan ở các quốc gia khác, thì các biện pháp tương tự có thể được áp dụng để làm chậm dịch bệnh. Nhưng với những biện pháp phòng ngừa đơn giản này, nếu được thực hiện bởi mọi người trong gia đình, tòa nhà, văn phòng và trường học, bạn sẽ giảm đáng kể sự lây lan của vi-rút khiến ổ dịch bùng phát.

Hãy an toàn và đừng hốt hoảng. Hãy thận trọng phòng tránh và làm theo lời khuyên, bạn sẽ vượt qua được dịch bệnh này. 

Laurie Garrett