Bác sĩ Wenliang đã qua đời vì virus chết người!

Tác giả: theo FB Thu Ngoc Dinh

KD: Đọc đựơc thông tin này trên Fb Thu Ngọc Dinh, thương quá- người bác sĩ trẻ tài năng đã sớm nghi ngờ và phát hiện ra virus Corona. Ở một thể chế độc tài thì điều tử tế có khi lại gặp rủi ro. Bác sĩ trẻ cứu người nhưng chính anh lại không thoát khỏi cái chết

Thật thương xót. Sự sống và cái chết giữa vùng dịch bệnh thật mong manh

Cầu mong linh hồn người bác sĩ trẻ an nghỉ, phiêu diêu nơi cực lạc

Y văn thế giới sẽ phải nhớ đến tên người bác sĩ này

——————-  

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản và cận cảnh

Hoàn Cầu Thời báo vừa đưa tin, bác sĩ Wenliang đã qua đời hôm nay. BS Wenliang là một trong tám người đưa tin đầu tiên về sự bùng phát của virus chết người này hôm 30/12/2019, nhưng 4 ngày sau, ông và bảy người khác đã bị cảnh sát Vũ Hán câu lưu và chất vấn, với cáo buộc loan tin “thất thiệt”.Dù đưa tin cảnh báo mọi người, cũng như biết cách phòng ngừa cho chính mình, thế nhưng hôm 1/2/2020, tin tức cho biết, ông đã bị nhiễm virus Corona. Chỉ 5 ngày sau khi nhận được hung tin, BS Wenliang đã qua đời!

RIP Dr. Wenliang!

Xin đọc tiếp, báo chính thống trong nước: 

Bác sĩ cảnh báo virus corona qua đời

Bác sĩ Lý Văn Lượng, người từng cảnh báo các chuyên gia về dịch viêm phổi, qua đời tại bệnh viện Vũ Hán hôm nay vì nhiễm virus corona.

“Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên tìm cách cảnh báo các chuyên gia y tế về chủng virus corona mới (nCoV) nhưng bị cảnh sát địa phương cảnh cáo, đã qua đời vì nCoV hôm nay ở Vũ Hán”, tờ Global Times của Trung Quốc đăng trên tài khoản Twitter tối nay.

Truyền thông Trung Quốc cho biết Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, qua đời lúc 21h30 (20h30 giờ Hà Nội) khi mới 34 tuổi. Bác sĩ Lý để lại người vợ đang mang thai cũng bị nhiễm virus corona.

Lý Văn Lượng ngày 30/12/2019 gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến khoảng 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tin nhắn của Lý thu hút sự chú ý của giới chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. 7 bác sĩ khác sau đó chia sẻ những tin nhắn tương tự trên ba nhóm trò chuyện.

Ngay đêm 30/12/2019, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập Lý, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. Ngày 3/1, cảnh sát Vũ Hán mời Lý đến làm việc, buộc anh ký biên bản với nội dung “phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Weibo.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Weibo.

Cuối tháng một, Lý đăng biên bản lên Weibo và giải thích những gì đã xảy ra. Chính quyền địa phương xin lỗi anh nhưng lời xin lỗi đó đến quá muộn. Bác sĩ Lý cho biết anh đã phát hiện nCoV có thể lây từ người sang người 10 ngày trước công bố của chuyên gia Trung Quốc.

Sau khi bị khiển trách, Lý quay trở lại làm việc tại bệnh viện. Ngày 8/1, anh khám cho một nữ bệnh nhân 82 tuổi bị bệnh tăng nhãn áp mà không mặc đồ bảo hộ.

“Chúng tôi thường không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân và bệnh nhân không bị sốt khi tôi khám. Ngày 9/1, bà ấy bị sốt. Kết quả chụp CT cho thấy bà ấy bị viêm phổi do virus. Tuy nhiên, bệnh viện khi đó chưa có dụng cụ thử nCoV nên khi đó bà ấy chưa được chẩn đoán”, Lý sau đó cho biết.

Lý bắt đầu bị ho vào ngày 10/1. Hôm sau anh bị sốt và nhập viện hai ngày sau đó. Lý được xét nghiệm vài lần nhưng đều cho kết quả âm tính với nCoV.

Tuy nhiên, anh vẫn bị khó thở và không thể di chuyển, bố mẹ anh cũng ngã bệnh và phải nhập viện. Ngày 30/1, anh đăng trên Weibo: “Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy kết quả dương tính, mọi chuyện đã rõ ràng, đúng là tôi đã nhiễm virus”.

Hai ngày trước đó, Tòa án Tối cao Trung Quốc đăng bài bình luận trên mạng xã hội chỉ trích việc giới chức Vũ Hán khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền “tin đồn”. “Nếu công chúng lắng nghe ‘tin đồn’ này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn”, bài bình luận có đoạn viết.

Tằng Quang, nhà khoa học hàng đầu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ngày 29/1 cho rằng Lý và 7 người bạn của anh “thật đáng ngưỡng mộ” và “có tầm nhìn xa”.

Lý nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trên mạng, các bài đăng của anh thu hút hàng trăm nghìn lượt thích. “Bác sĩ Lý, anh là một bác sĩ tuyệt vời có lương tâm và trái tim nhân hậu”, một người viết.

Nhiều người gọi Lý là “anh hùng”, bày tỏ lòng biết ơn và cổ vũ anh vượt qua căn bệnh. Nhưng bác sĩ này cuối cùng đã không thể chiến thắng được nCoV.

“Một người hùng thực sự, người đã vượt trên đám đông và nền hành chính quan liêu”, tài khoản Mao Yin bình luận dưới bài đăng của Global Times về cái chết của bác sĩ Lý.

“Chúng tôi đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng. Tất cả chúng ta cần ghi nhận công lao của anh trong dịch nCoV”, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viết trên Twitter về thông tin bác sĩ Lý qua đời.

Dịch viêm phổi đến nay đã xuất hiện tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 566 người chết và 28.276 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

————-

https://vnexpress.net/the-gioi/bac-si-canh-bao-virus-corona-qua-doi-4051488.html?fbclid=IwAR3qVfmgt0hrlcc7ukn_8IAo_h9nllU4JNbFuNGl0xNqFruKz_Oqd0TQVzc