Con người bí ẩn đứng sau cuộc chiến tốn kém nhất của VN?

Tác giả: theo FB Phùng Ngọc Khoa

Người Việt chúng ta biết nhiều đến cái tên Kissinger, người đã thương lượng Hiệp Định Paris ký năm 1973 và đã được giải Nobel Hòa Bình (cùng với ông Lê Đức Thọ nhưng ông từ chối). Tuy nhiên, trong giới cố vấn cấp cao Mỹ, người đã gây nhiều hậu quả nhất trong thập kỷ 1980s cho Việt Nam là Zbigniew Brzezinski (PNK).

KD: Hôm nay, trên các trang mạng XH đưa rất nhiều bài về chiến tranh biên giới (17/2/1979) như một vết thương đau không bao giờ thành sẹo. Bất ngờ, đọc được bài viết này, về một nhân vật mà ở VN, các chuyên gia nghiên cứu về chiến tranh VN, về Mỹ, TQ ko nói nhiều đến. Vì sao thì mình không hiểu.

Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ

——————————-

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh và văn bản
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét, văn bản cho biết '«SANS L'UKRAINE, LA RUSSIE CESSE D'ÊTRE UN EMPIRE. D L'EURASIE RESTE L' SUR LEQUEL SE LA LUTTE POUR LA PRIMAUTÉ MONDIALE. QUICONQUE CE CONTINENT, LA ZBIGNIEW BRZEZIŃSKI, "LE GRAND'
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang chơi nhạc cụ và bộ vétTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và bộ vét“Tôi đã đứng sau Trung Quốc để hỗ trợ Pol Pot. Tôi đã đứng sau Thái Lan để viện trợ Khmer Đỏ. Polpot là quỷ. Chúng tôi không thể công khai viện trợ nhưng Trung Quốc làm được điều đó.”. Người nói câu này đã đưa VN vào cuộc chiến hơn 10 năm bên Campuchia (đối đầu với Khmer đỏ và gián tiếp TQ) và 10 năm trực tiếp với TQ (biên giới và biển đảo)…

Người Việt chúng ta biết nhiều đến cái tên Kissinger, người đã thương lượng Hiệp Định Paris ký năm 1973 và đã được giải Nobel Hòa Bình (cùng với ông Lê Đức Thọ nhưng ông từ chối). Tuy nhiên, trong giới cố vấn cấp cao Mỹ, người đã gây nhiều hậu quả nhất trong thập kỷ 1980s cho Việt Nam là Zbigniew Brzezinski.

Ông Brzezinski sinh ra ở Ba Lan. Gia đình ông nhập cư vào Mỹ đầu chiến tranh thế giới thứ 2. Ông là người học rất giỏi về chính trị xã hội và trở thành giảng viên của nhiều trường nổi tiếng bên Mỹ và Canada (Harvard, Universite de Montreal…). Ông trở thành cố vấn có ảnh hưởng nhất của tổng thống Carter từ 1977 đến 1981. Lý thuyết Brzezinsky, lúc đó được áp dụng bởi Carter, là như sau:

– Kết thúc chính sách mềm dẻo với Liên Xô (có hiệu lực trước đó) và coi Liên Xô (và đồng minh của LX) là kẻ thù số một phải hạ

– Khởi đầu một cuộc chạy đua vũ trang quy mô chưa từng có để hạ Liên Xô. Ví dụ: Hầu hết các máy bay tàng hình Mỹ (F117, B2…) đều được thiết kế thời đó. Liên Xô không có vũ khí tương đương cho đến ngày nay…

– Quan hệ với Trung Quốc (để chống lại Liên Xô một lần nữa)

Không nói quá nếu chúng ta coi chiến lược của Brzezinski là mầm mống của sự sụp đổ của khối XHCN ở Đông Âu và Nga. Cuộc chạy đua vũ trang dưới thời Carter (và tiếp nối bởi Reagan) đã làm LX kiệt sức về kinh tế để đuổi theo và Liên Xô gục xuống 10 năm sau. Cuộc chiến ở Afghanistan (quân khởi nghĩa hậu thuẫn bởi Mỹ) làm cho Liên Xô lún lầy hơn 10 năm và bị tẩy chay bởi tất cả các nước khối Nato. Các nước Đông Âu được tuyên truyền để rời khỏi khối XHCN (Ba Lan và Tiệp Khắc bắt đầu có biến cố nội bộ từ 1981…).

Việt Nam thì sao?

Là đồng minh số một của Liên Xô ở đông nam á, VN tất nhiên là mục tiêu trong mắt của Brzezinski và hơn nữa lại là quốc gia đã có mối hận thù với Mỹ sau 8 năm chiến tranh. Và hậu quả là như sau:

– Cố vấn Brzezinski đẩy mạnh chính sách ngoại giao dựa vào Trung Quốc của Đặng Tiểu Bình để sử dụng bàn tay Pol Pol kéo Việt Nam vào cuộc chiến Campuchia

– Khi Việt Nam nhảy vào cuộc chiến là cái cớ để tảy chay VN (làm mất uy tín của VN trên thế giới tư bản) và triển khai cuộc cấm vận dài hơn 10 năm. Cấm vận kèm theo kinh tế kế hoạch (vốn đã yếu kém sẵn) làm cho VN lâm vào cảnh khó khăn kinh khủng trong thập niên 1980-1990. Sản xuất (công và nông nghiệp) tụt giảm dẫn đến lãm phát không phanh và phải duy trì tem phiếu để phân chia lương thực. Dân Hà Nội chắc quá nhớ những ngày tháng xếp hàng lấy thực phẩm ở các điểm phân phối…

– Cuộc chiến ở Campuchia kéo dài gần 10 năm và không thể chiến thắng Khmer Đỏ được vì lý do đơn giản: Khmer đỏ được viện trợ không giới hạn bởi các cường Quốc tư bản (Anh, Mỹ) thông qua Thái Lan và Trung Quốc. Cũng tương tự như VN được LX viện trợ vài năm trước: Khmer đỏ có đủ lương thực và vũ khí để kéo dài trận chiến du kích. Chính vì vậy mà nó làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và con người VN vì phải nuôi cuộc chiến tranh lâu dài..

– Cùng thời điểm đó, Mỹ ủng hộ cuộc tấn công biên giới năm 1979 của Trung Quốc để mở thêm một mặt trận thứ hai cách Campuchia 2000 km. Tuy cuộc tấn công năm 1979 kết thúc nhưng những đụng độ biên giới và trên biển còn kéo dài gần 10 năm.

Nhìn vậy để thấy là chính sách Brzezinski ở châu Á đã thực sự tác động trực tiếp đến VN: gây ra hai mặt trận phải chiến đấu, gây tổn thất con người và phá thêm kinh tế nhờ cấm vận. Đầu thập kỷ 1990, VN nằm trong tình trạng kinh tế kiệt quệ là phần nào do Mỹ áp dụng chính sách của ông cố vấn cấp cao này từ 10 năm trước.

Sau 1981, Brzezinski không còn là cố vấn của Reagan nữa nhưng ông luôn là một chính sách có ảnh hưởng đến các tông thống sau Carter. Trước khi chết ông còn quay lại làm cố vấn cho Obama..

Nguồn thông tin:

Le grand échiquier (Brzezinski)

Ideology and Power in Soviet Politics (Brzezinski, new York, 1962)

The Geostrategic Triad: Living with China, Europe, and Russia, Center for Strategic & International Studies, 2000