Ông Phúc ông Huệ, ông Nhạ ông Dũng…

Tác giả: Fb nhà báo Nguyễn Tiến Tường

Ông Nhạ có một “bạn đồng hành” là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người sốt sắng muốn học lại vì lo cho giáo dục… tư thục. “Việc tiếp tục nghỉ học cũng có thể gây nghi ngờ về việc chúng ta đã tuyên bố kiểm soát dịch bệnh, nhất là với ngành dịch vụ du lịch”. Tức là ông Dũng muốn người trong nhà chấp nhận mạo hiểm để hàng xóm yên tâm đến chơi. Kiểu tính mệnh của triệu triệu con người không bằng mấy đồng xu cắc bạc của người ngoài vậy. Trong bối cảnh thế giới đang bấn loạn vì Covid-19, hàng loạt quốc gia đóng cửa trường, thậm chí đóng cửa song phương quốc gia, sự hiếu khách của ông Dũng quả không khác gì một ông bố tham lam và gia trưởng….Nhắc lại sự ngờ vực của nhân dân để hiểu rằng thể chế vĩnh viễn là “cậu bé chăn cừu” trong mắt nhân dân nếu vẫn tồn tại những cá nhân coi chiếc ghế và hiện kim quan trọng hơn tính mệnh nhân dân (Nguyễn Tiến Tường)

KD: Trong vụ dịch Covid- 19 này, VN có nhiều chỉ đạo sát sao, nên kết quả đến thời điểm này khá tốt. Tuy nhiên, nó cũng bộ lộ yếu kém và dở hơi, gây dị ứng nhất cho XH chính là việc quan niệm và chỉ đạo trẻ em có nên đi học ở thời điểm này không? Khỏi phải nói cái sự ngơ ngơ, dốt nát, ko hiểu GD của ông Bộ trưởng Nhạ, đến việc “đá bóng trách nhiệm loanh quanh” vụ này. Giờ đọc được stt của Nguyễn Tiến tường lại thêm hiểu áp lực đòi đi học vì sao? Thật tham và cũng nhẫn tâm

Xin đăng ý kiến một bạn đọc (PQK), rất sốt ruột vì việc nơi này nơi kia muốn trẻ đi học ở thời điểm này. Để thấy người dân họ lo lắng tính mạng đứa trẻ đến thế nào, trong khi có những quan chức, lo lắng bạc kim ra sao:

Theo quan điểm dịch tễ học thì không có một nơi nào trên trái đất này là cô lập hoàn toàn và tuyệt đối đối với dịch bệnh. Ngoại trừ âm phủ! Không bao giờ có chuyện Hà Nội là an toàn khi Vĩnh Phúc có dịch Corona hoặc bất cứ nơi nào khác. Việc chỉ đạo phải sáng suốt, kiên quyết và thống nhất trên toàn quốc. Đây là việc làm của CP chứ không phải chỉ của Bộ Y tế hoặc Bộ GD& ĐT. “Giao cho Bộ GD&ĐT quyết định ngày giờ để HS đến trường …” là kiểu chuyền bóng trách nhiệm nguy hiểm. Không có một trách nhiệm nào gánh nổi một khi đại dịch bùng phát không kiểm soát được. Vô tâm và vô minh!

Thiệt hại sẽ là vô cùng lớn nếu quyết định sai lầm trong vấn đề này. Không có một lực lượng y tế, thuốc men, tiền của nào có thể chịu đựng nổi một khi đại dịch bùng phát. Cái giá phải trả là sinh mạng. Không có tiền của nào mua nổi!

Lúc này VN phải đặt mục tiêu chống và khống chế dịch Corona lên hàng đầu chứ không phải là “Kế hoạch học hành thi cử Quốc gia hay Quốc tế, càng không phải là ngành du dịch hoặc dịch vụ sẽ thiệt hại thế nào vv… và .v..v “.
Hãy lo giữ cái mạng sống trước khi nghĩ đến học hành, tiền của …
Mất mạng thì mọi thứ đều là vô nghĩa! (PQK)

————-

Cho đến thời điểm này, thông tin 16/16 ca bệnh Covid-19 đã khỏi, Việt Nam khống chế được dịch, vẫn không tránh khỏi sự hồ nghi trong chính nhân dân. Tôi nghĩ rằng một hệ thống chính trị nếu vì dân cũng không có gì phải “tự ái” vì điều đó.

Thực tế, đa phần họ đã lặng lẽ làm việc của mình hướng tới mục tiêu tối thượng là bảo vệ nhân dân. Cần phải có một lời khen ngợi cho nội các của ông Nguyễn Xuân Phúc với khẩu lệnh “không ai bị bỏ lại phía sau” đã làm tốt việc phòng ngừa.

Nên nhớ rằng đối với đặc thù của Việt Nam nếu để rơi vào tư thế “chống” bệnh, nguy cơ vỡ trận là điều có thể dự đoán. Dù có một số việc phù phiếm bên lề không mấy hay nhưng kế hoạch cách ly, lập bệnh viện dã chiến đã được làm tốt. Đặc biệt là công tác đó được thiết lập trước khi làn sóng người đổ về từ “ổ dịch mới” Hàn Quốc.

Khen một lãnh đạo rất khó, chê một lãnh đạo cực dễ trong bối cảnh suy kiệt niềm tin. Nhưng những điều trông thấy, không thể bẻ cong suy nghĩ của mình.

Tương tự với tân bí thư Vương Đình Huệ, dù mắc lỡm với kiểu truyền thông đom đóm, đi chợ trả tiền hoặc băn khoăn sinh nở, vẫn có một phản xạ đẹp là khoác áo blouse vào khu vực cách ly. Vẫn tốt hơn nhiều quan chức dân tuý nơi phòng lạnh.

Vẫn tốt hơn nhiều một thượng thư giáo dục đi vào các trường học trống để báo chí thân hữu chụp hình. Hết đá bóng xuống địa phương thì dúi lên Chính phủ. Đến khi ông Thủ tướng gắt phải tự quyết thì mới miễn cưỡng nhận ấn đủng đỉnh đi bàn với các địa phương về lịch học.

Ông Nhạ có một “bạn đồng hành” là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người sốt sắng muốn học lại vì lo cho giáo dục… tư thục. “Việc tiếp tục nghỉ học cũng có thể gây nghi ngờ về việc chúng ta đã tuyên bố kiểm soát dịch bệnh, nhất là với ngành dịch vụ du lịch”.

Tức là ông Dũng muốn người trong nhà chấp nhận mạo hiểm để hàng xóm yên tâm đến chơi. Kiểu tính mệnh của triệu triệu con người không bằng mấy đồng xu cắc bạc của người ngoài vậy. Trong bối cảnh thế giới đang bấn loạn vì Covid-19, hàng loạt quốc gia đóng cửa trường, thậm chí đóng cửa song phương quốc gia, sự hiếu khách của ông Dũng quả không khác gì một ông bố tham lam và gia trưởng.

Rằng qua hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau. Nhắc lại sự ngờ vực của nhân dân để hiểu rằng thể chế vĩnh viễn là “cậu bé chăn cừu” trong mắt nhân dân nếu vẫn tồn tại những cá nhân coi chiếc ghế và hiện kim quan trọng hơn tính mệnh nhân dân.

Dân không nằm nơi chót lưỡi đầu môi, dân có quan sát của mình. Và lãnh đạo sẽ vĩnh viễn không có được niềm tin nếu quên mất rằng mình cũng là dân !

Ảnh: Zing