“Cơn dương tính” thứ 17 và sự đùa giỡn với Covid-19

Tác giả: Kỳ Duyên

KD: Trách nhiệm chữa trị “cơn dương tính” thứ 17, phòng bệnh cả cộng đồng là đúng. Nhưng từ ý kiến của cộng đồng, người viết thấy rất có lý- Nhà nước có nên bổ sung chế tài xử phạt những bệnh nhân kiểu này không? Bởi họ xem nhẹ pháp luật, coi rẻ tính mạng và làm tổn hại thêm công sức, tiền bạc XH?

Tuổi trẻ vốn ngông cuồng, xem nhẹ sức khỏe, tính mạng bản thân là chuyện của cá nhân họ. Nhưng từ sự ngu dốt, đến vô ý thức, dẫn đến sự vô trách nhiệm với sức khỏe và tính mạng cả cộng đồng, quả thật là rất tồi tệ

26 tuổi, hẳn còn bé dại chăng?

——————  

Theo Fb Hoàng Ngọc:

Đêm qua, cả Hà Nội giật mình và ngay lập tức loang đi rất nhanh- thông tin bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid- 17. Đã 12 giờ đêm, bạn bè trên Fb liên tiếp chát chit. Và rồi, danh tính, địa chỉ nơi tạm trú (Trúc Bạch- Ba Đình- Hà Nội) của bệnh nhân này ngay lập tức được tìm ra. Nhân thân cô ta, hành trình du ngoạn trời Tây, chuyến bay về VN và số những người tiếp xúc với cô.

Xin xem tài liệu, sơ đồ đã tổng hợp (theo Zing, báo cáo nhanh của Sở Y tế HN)

Khỏi phải nói sự tức giận của cộng đồng HN trên mạng và trong XH như thế nào

Cũng dễ hiểu cơn cuồng nộ của cộng đồng

Theo Zing, ngày 7/3/2020 “Trong chưa đầy 1 giờ, hàng nghìn người đã bình luận vào các bài đăng của người được cho là N.H.N. Đa phần bình luận là chửi bới, công kích chủ trang. Số khác phê phán cô gái dương tính với virus nCov quá ích kỷ khi không khai báo y tế lúc vừa từ vùng dịch trở về. Cư dân mạng tấn công tất cả bài đăng trên trang cá nhân của người này, kể cả bài đầu tiên đã đăng từ tháng 4/2016. Đến 1h22 ngày 7/3, tài khoản Instagram của người được cho dương tính với virus gây bệnh Covid-19 đã bị khóa”.

Phải nói, cho đến thời điểm trước đêm qua, 6/3, Việt Nam nói chung, HN nói riêng làm khá tốt công tác phòng dịch bệnh này. Dù vẫn còn sự hồ nghi đâu đó trên mạng XH, nhưng xin ghi nhận sự chỉ đạo sát sao, tích cực của cơ quan có trách nhiệm, cùng với các ngành, các cấp, các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, và ý thức của cộng đồng về vệ sinh phòng bệnh. VN dự kiến một tuần nữa sẽ công bố hết dịch, nếu không có thêm trường hợp nào nhiễm bệnh

Thì cô này, bệnh nhân thứ 17, đã nổ toang “cơn dương tính” và làm tổn thương tất cả

Có Fbker đã kêu gọi công đồng mạng bình tĩnh. Có gì mà không bình tĩnh. Vì mấy tháng nay, người Việt đều ở trạng thái phòng bệnh với tất cả ý thức vệ sinh, phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân và gia đình. Nhưng tâm lý cộng đồng không tránh khỏi bị tổn thương, bất bình. Trước hết là sự vô trách nhiệm- biết mình có thể nhiễm virus nhưng không khai báo y tế.

Còn với đặc tính của virus Covid- 19, đâu chỉ mình cô nàng này nhiễm, mà còn kéo theo biết bao người vô tình tiếp xúc với cô ta trong hành trình du ngoạn từ trời tây trở về, đi bệnh viện khám bệnh… v..v..

Trách nhiệm chữa trị “cơn dương tính” thứ 17, phòng bệnh cả cộng đồng là đúng. Nhưng từ ý kiến của cộng đồng, người viết thấy rất có lý- Nhà nước có nên bổ sung chế tài xử phạt những bệnh nhân kiểu này không? Bởi họ xem nhẹ pháp luật, coi rẻ tính mạng và làm tổn hại thêm công sức, tiền bạc XH?

Đã tưởng có thể dễ thở hơn, để trở lại cuộc sống bình thường, giờ HN giờ lại tiếp tục những ngày phòng vệ vốn đã căng thẳng, mệt mỏi. Con phố Trúc Bạch, từ số nhà… đến số nhà… liên quan đến chỗ ở cô này bị phong tỏa từ đêm qua. Lại liên quan đến học sinh Hà Nội, nghỉ tiếp hay không nghỉ vốn đã tranh cãi như giáo dục xứ này, chưa bao giờ hết… ầm ĩ

Thần kinh con người lại căng thẳng, mệt mỏi theo dõi “lông ngỗng” của Covid- 19 mà cô nàng này vô ý và vô tình reo rắc

Tuổi trẻ vốn ngông cuồng, xem nhẹ sức khỏe, tính mạng bản thân là chuyện của cá nhân họ. Nhưng từ sự ngu dốt, đến vô ý thức, dẫn đến sự vô trách nhiệm với sức khỏe và tính mạng cả cộng đồng, quả thật là rất tồi tệ

26 tuổi, hẳn còn bé dại chăng?