4 ca mắc COVID-19 liên tiếp trong 3 ngày, Hà Nội đề nghị công bố dịch

Tác giả: Thanh Hằng

KD: Bạn bè trên Fb gửi cho mình lời bình của nhà báo Huy Đức (Truong Huy San) viết dẫn chuyện bài báo này. Chỉ có mấy dòng nhưng khiến bạn đọc phải nghĩ mãi. Xin trích nguyên văn:

“Các ông ấy sang tận Anh để “nghiên cứu lý luận”, về mở tiệc chiêu đãi, mời ca sỹ tới hát hò. Cô ca sỹ nổi tiếng này lại ngồi cạnh ông Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (2-3). Mùng 5-3, cô lại tới phòng thu để thu thanh cùng tốp nữ và dàn nhạc. GS Nguyễn Quang Thuấn (Covid-19) – đi cùng chuyến bay với ông Dũng, không dự tiệc – có thể còn nhận bệnh từ một nguồn khác; sốt rồi, anh còn đi đánh golf. Trưởng giả cũng làm tăng lên nguy cơ lây dịch.”(Trương Huy San)

Trưởng giả cũng làm tăng lên nguy cơ lây dịch!”.

Chợt nhớ đến bức ảnh ông PTT Vũ Đức Đam ôm mặt, mệt mỏi khi nghe HN có “ca dương tính thứ 17” . Chắc còn mệt mỏi nhiều nữa đó, thưa PTT!

————————————

Hôm nay, 8/3, Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết trên địa bàn Thủ đô đã có 4 ca mắc COVID-19 chỉ sau 2 ngày cùng 1 ca nghi ngờ (ở Ba Đình). Hơn nữa, hiện Hà Nội đã có ca lây nhiễm thứ phát. Trước diễn biến phức tạp của dịch, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch COVID-19 trên địa bàn.

Khu điều trị cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội (ảnh: Hải Yến)

Khu điều trị cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội (ảnh: Hải Yến)

4 trường hợp nhiễm COVID-19 của Hà Nội gồm:

1.N.H.N, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình;

2.D.Đ.P, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chở bệnh nhân N.H.N;

3. L.T.H, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N;

4. N.Q.T, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đã xác định có 130 người tiếp xúc với bệnh nhân N.H.N và 226 người tiếp xúc vơínhững người tiếp xúc với cô N. Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 53 người và đã có kết quả là 32; 6 trường hợp đang chờ kết quả.

TP Hà Nội đã tiến hành điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch 66 hộ gia đình với 189 người. Hiện đã lấy 148 mẫu xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc – nơi bệnh nhân N.H.N đã đến khám:

– 20 người tiếp xúc gần (F1) đã cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

– 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú, được thực hiện cách ly tại nhà;

– 60 bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện đang cách ly tại Long Biên

 – 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Hà Nội họp khẩn sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tối 6/3
Hà Nội họp khẩn sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tối 6/3

Ngành y tế Hà Nội đã lấy 20 mẫu là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân H.H.N, 19/20 kết quả âm tính, còn 1 mẫu đang chờ kết quả, đồng thời, phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Hồng Ngọc, yêu cầu Bệnh viện không được tiếp bệnh nhân mới. Với những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách ly tại Bệnh viện, chưa cho ra viện.

Điều tra 217 người trên chuyến bay VN0054:

 Có 217 người trên chuyến bay này, trong đó hành khách khoang VIP là 21 người (khoang J), hành khách phổ thông là 180 người; tổ bay và tiếp viên là 16 người. Hiện đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội, gồm: 

+ Quận Hoàn Kiếm có 47 người, hiện chỉ có 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác;

+ Quận Đống Đa có 9 người, hiện chỉ còn 5 người, 4 người đã đi nơi khác.

+ Quận Hai Bà Trưng có 2 người.

+ Quận Ba Đình và Cầu Giấy mỗi quận có 1 người.

————- 

iettimes.vn/4-ca-mac-covid19-lien-tiep-trong-3-ngay-ha-noi-de-nghi-cong-bo-dich-382625.html