Việt Nam công bố phác đồ mới chẩn đoán và điều trị Covid-19

.
Bộ Y tế đã cập nhật phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19 lần 3, trong đó bổ sung thêm nhiều điểm mới (TH).
.
KD: Covidd-19 thật bí hiểm. Một loại virus mắt thường không nhìn thấy nhưng đã làm đảo lộn, làm ngả nghiêng cả thế giới, bóc trần và làm lộ ra gót chân A sin của không ít quốc gia. Đại dịch này không chỉ làm hàng vạn con người tử vong (hơn 20.000), thiệt hại không biết bao nhiêu của cải, kinh tế không ít QG, mà rất có thể, một sự thiết lập vận hành mới của mỗi QG sẽ phải xuất hiện trong cuộc chiến xây dựng mới và cả những “phác đồ” chiến trận chống các loài virus trong một môi trường sống và đầy biến động bởi sự phát triển
.
* Thưa bạn đọc, hơn hai tuần qua, chủ Blog nhận được rất nhiều email trong nước và cả nước ngoài của bạn đọc gần xa, hỏi thăm, lo lắng sức khỏe, vì sao không có bài mới mà họ mong đợi mỗi ngày. Thật ra, Blog KD/KD bất ngờ bị khóa, bị chặn từ ngày 12/3, mà chính chủ Blog cũng không hiểu vì sao.

Blog KD/KD chỉ là một Blog cá nhân, chuyên thông tin trung thực những vấn đề, sự kiện của cuộc sống hàng ngày mà XH quan tâm, có sự đóng góp của các cây bút phản biện có uy tín là những nhà khoa học, trí thức tên tuổi mà chủ Blog trân trọng vì trí tuệ và sự nhiệt huyết luôn day dứt, gắn bó với vận mệnh đất nước

Sự trung thực, và khách quan phải đặt lên hàng đầu.

Có những bài thông tin chưa chuẩn xác, chủ Blog có khi phải tự gỡ xuống. Cũng có những bài, những vấn đề cư dân mạng đang ồn ào, chủ Blog đưa lên với điều kiện- nếu thông tin đúng, sẽ bổ sung, thông tin không đúng, sẽ bóc gỡ và xin lỗi bạn đọc.

Đó là nguyên tắc cầm bút của một nhà báo làm nghề một cách trong sạch, trong tâm nguyện suốt đời “đồng hành với dân tộc, với nhân dân”, không bao giờ xu nịnh quyền lực nhưng không cực đoan, không định kiến. Chỉ mong muốn QG này giàu mạnh, dân chủ, văn minh và hạnh phúc, bọn sâu mọt phải bị tiêu diệt

Sáng nay, nhớ Blog, lọ mọ nhấp chuột thì bất ngờ quá, Blog đã mở. Ôi ,cái blog bé nhỏ của tôi…. hi…hi…. vui quá. Dù đang giữa vụ dịch bệnh, đầy nỗi lo  😀  😀  😀

Cảm ơn các bạn đọc đã luôn quan tâm, thăm hỏi, đặc biệt cảm ơn các anh em bạn bè đã chia sẻ những giá trị minh bạch, vì công khai, mình bạch cũng là một nguyên tắc làm nghề của chủ Blog  😀

Chúc bạn đọc gần xa mạnh khỏe, bình an, gìn giữ và tự bảo vệ mình, gia đình mình giữa những ngày dịch bệnh

———————-

Ngày 26/3, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2 (Covid-19) thay thế phiên bản lần 2 được ban hành ngày 6/2.

Phác đồ lần 3 cập nhật mới nhất phác đồ điều trị của WHO, kết hợp cùng kinh nghiệm của nhiều nước với nhiều điểm mới.

Việt Nam công bố phác đồ mới chẩn đoán và điều trị Covid-19

Bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Hải Phong

Thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi nhiễm

Ở phác đồ lần 3, Bộ Y tế định nghĩ ca bệnh nghi ngờ do tình hình dịch tễ đã thay đổi.

Trường hợp nghi ngờ là người có bệnh sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cáp tính và không lý giải được bằng các căn nguyên khác và/hoặc có tiền sử đến/qua/ở từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 khoảng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

Hoặc là người có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát triệu chứng.

Vùng dịch tễ cũng được mở rộng, không chỉ từ những quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc mà bao gồm cả những nơi có ổ dịch tại Việt Nam.

Bộ Y tế cũng quy định rộng hơn các đối tượng tiếp xúc gần, bao gồm tất cả những người tiếp xúc trực tiếp dưới 2m với bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 (quy định trước đây là dưới 1m).

Bệnh nhân diễn biến nặng trong 7-10 ngày

Phác đồ lần 3 Bộ Y tế lưu ý, các cơ sở y tế theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh (sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của X-quang phổi) để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng, tiến triển nặng của bệnh.

Theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở nước ta trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

Việt Nam công bố phác đồ mới chẩn đoán và điều trị Covid-19

Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế

Theo thống kê, khoảng 80% các trường hợp bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi. Khoảng 14% các ca bệnh có diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng. Khoảng 5% cần điều trị tại các cơ sở hồi sức tích cực với các biểu hiện suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng… có thể dẫn đến tử vong.

Với bệnh nhân suy hô hấp nặng, nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập, chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể, không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.

Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir..), do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị Covid-19, nên Bộ Y tế chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị.

Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam.

Điều trị khỏi vẫn tự cách ly tại nhà 14 ngày

Cũng theo hướng dẫn mới, bệnh nhân Covid-9 đủ điều kiện xuất viện khi có 2 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính, mỗi lần lấy mẫu cách nhau ít nhất 24 giờ.

Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình và không được ra ngoài. Bệnh nhân phải theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.

Việt Nam đã có 153 ca nhiễm Covid-19, 3 người lây trong cộng đồng

Việt Nam đã có 153 ca nhiễm Covid-19, 3 người lây trong cộng đồng

Việt Nam xác nhận thêm 5 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 3 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

————– 

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/viet-nam-cong-bo-phac-do-moi-chan-doan-va-dieu-tri-covid-19-628454.html