Nhồi sọ Khỉ

 Tác giả: St
.
KD: Bạn bè gửi cho câu chuyện này. Đọc mà cười rũ.
.
Tự nghĩ đời mình, từ lúc còn là cô bé phóng viên tóc tết hai vai, mình chưa bao giờ để rơi vào cảnh “nhồi sọ khỉ”, mặc dù từng là “nạn nhân của văn học nhà trường XHCN”, như lời một GS Văn học mỉm cười khi nói với mình.
.
Sự nhận thức lại chân lý quả là một hành trình đau đớn và gian khổ, để đạt tới nhân cách chính mình. Và không hề hối tiếc. Vì có lẽ đó cũng là sự thử thách của số phận
————–
Chuyện rằng, có 4 con khỉ rất thông minh được cho ở trong một căn phòng tiện nghi. Giữa phòng là một cái thang, trên đỉnh thang là buồng chuối. Mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, người ta lại phun nước lạnh vào những con còn lại, làm chúng rất khổ sở. Sau một thời gian, mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, những con còn lại, vì không muốn bị phun nước, tóm lấy con kia và nện cho một trận.
.

Dần dần, không có con nào trong số 4 con khỉ có ý định trèo lên thang nữa. Người ta bèn bắt ra 1 con và thay bằng 1 con mới. Nhìn thấy buồng chuối và cái thang, con khỉ mới thắc mắc không hiểu tại sao các con kia không trèo, và thử leo lên. Tất nhiên bốn con kia xông vào dần cho một trận. Con khỉ mới không hiểu vì sao bị đánh, tuy nhiên không dám trèo nữa.

Rồi một con nữa trong số 4 con đầu được thay thế. Chú lính mới lại định trèo, và bị cả hội nện tới số. Con khỉ vừa vào trước đó cũng tham gia đánh, đơn giản vì thấy bọn kia làm vậy, còn bản thân vẫn không hiểu vì lí do gì.

Và rồi lần lượt 4 chú khỉ ban đầu được thay ra hết.
Bây giờ, 4 con khỉ mới ở trong phòng. Không có con nào từng bị phun nước. Nhưng vẫn không có con nào dám trèo lên thang. Và cả 4 sẵn sàng đánh nhừ tử bất kỳ con nào khác có ý định đó, mà không hiểu vì lí do gì. 

Người ta kết luận: quá trình nhồi sọ khỉ đã hoàn tất mỹ mãn. 

Không hẳn chính bạn bị nhồi sọ mà chỉ vì bạn a dua theo đám đông, không có chính kiến riêng nên bạn mãi chỉ là một con khỉ không hơn không kém và bạn xứng đáng không được ăn chuối. 

 
__._,_.___