Chuyện “thâm cung bí sử” Mobifone mua AVG

Tác giả: FB Lưu Trọng Văn

Lộ trình được vạch ra tiếp theo, theo một kịch bản rất tuyệt tác, đó là, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt sẽ trân trọng được mời làm tư vấn cho vụ sáp nhập để nàng phù thuỷ xinh đẹp định giá GTel 500 triệu USD, gấp 10 lần thôi chứ không đến nỗi gấp trăm lần như ai đó bịa đặt.

Màn diễn tiếp lên đến cao trào là với giá trị Mobifone 2 tỉ đôla sáp nhập GTel 500 triệu đôla, thế là nghiễm nhiên và hợp pháp nhóm thân hữu của ngài thủ tướng kính mến không viển vông kia, đút túi 20% cổ phần của tập đoàn truyền thông mạng lớn nhất VN lúc đó. Và khi Mobifone được các nhà định giá quốc tế định giá 10 tỉ đôla thì 20% sẽ là bao nhiêu nhỉ?

…Có điều, mọi kế hoạch không trót lọt do điều không ngờ ngài không viển vông đã thành viển vông. (LTV)

KD: Quả là Quyền lực khi bị tha hóa- “lưu manh hóa, Mafia hóa”- thì nó ghê tởm đến độ nào. Mới hiểu vì sao Đất nước này tàn lụi, và tham nhũng xếp “đỉnh cao” giữa các Quốc gia, khiến dân chúng tủi hổ vô cùng  😦

—————-

Một quan chức chính phủ là bạn thân của ông Lê Ngọc Minh, năm 2012 là TGĐ Mobifone, xác nhận với gã là đã được ông Minh kể lại các bí mật của Mobifone khi người bạn này đến Singapore thăm ông Minh đang điều trị ung thư ở đó.

Gã rùng mình khi biết cái sự thật mà ông Minh trước cái chết không còn biết sợ hãi là gì, đã âm thầm tố cáo lên ngài TBT lúc đó và bật mí với người bạn của mình.

Câu chuyện gã xin tóm tắt thế này: Năm 2012, có một nhóm tư bản đỏ thân hữu có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo chính phủ lúc đó âm mưu thâu tóm 49% cổ phần của Mobifone (nhà nước 51%) với kế hoạch sáp nhập GTel vào Mobifone.

GTel lúc đó gần như phá sản, đối tác nước ngoài phải rút lui vì chống lỗ tiếp, nhóm tài phiệt từ Nga về là thành viên của nhóm thân hữu trên đã bỏ ra 50 triệu đô la mua rẻ như cho GTel.

Lộ trình được vạch ra tiếp theo, theo một kịch bản rất tuyệt tác, đó là, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt sẽ trân trọng được mời làm tư vấn cho vụ sáp nhập để nàng phù thuỷ xinh đẹp định giá GTel 500 triệu USD, gấp 10 lần thôi chứ không đến nỗi gấp trăm lần như ai đó bịa đặt.

Màn diễn tiếp lên đến cao trào là với giá trị Mobifone 2 tỉ đôla sáp nhập GTel 500 triệu đôla, thế là nghiễm nhiên và hợp pháp nhóm thân hữu của ngài thủ tướng kính mến không viển vông kia, đút túi 20% cổ phần của tập đoàn truyền thông mạng lớn nhất VN lúc đó.

Và khi Mobifone được các nhà định giá quốc tế định giá 10 tỉ đôla thì 20% sẽ là bao nhiêu nhỉ?

Nhưng sau cánh gà của vở diễn tuyệt tác ấy có một người không cam chịu để tài sản của Dân bị bọn côn đồ tước đoạt, người đó chính là TGĐ Lê Ngọc Minh.

Màn đóng khi chưa kết thúc vở diễn.

Tiếc rằng những kẻ sáng tác và thực hiện vở diễn này vì lẽ nào đó mà không bị vạch mặt, dẫn đến một trong những giọt nước mắt của ngài TBT lúc đó không đủ để làm tràn ly.

Chính vì vậy một kịch bản khác đã được lập tức vạch ra. Lần này thì Mobifone không hiểu vì lẽ gì được chính phủ chuyển từ VNPT qua bộ TTTT mà ngài Bắc Son làm bộ trưởng và ngài Minh Tuấn làm thứ trưởng. Ông Lê Ngọc Minh bị cho về vườn với lý do nhân đạo, tạo điều kiện chữa bệnh, thay vào đó là Lê Nam Trà, người thân của nhóm.

Vẫn màn mua bán và sáp nhập. Lần này thay vì GTel là AVG. Do AVG là cty kinh doanh truyền hình với kênh truyền hình An Viên, ngài thủ tướng đã ra tay theo đề nghị đúng quy trình của ngài bộ trưởng TTTT cho phép cty điện thoại Mobifone thêm chức năng mở kênh truyền hình.

Công thức không thay đổi. Có điều, mọi kế hoạch không trót lọt do điều không ngờ ngài không viển vông đã thành viển vông.

Ghi chú: Tựa đề do Tiếng Dân đặt